Hướng dẫn cách điều khiển flycam cho người mới đơn giản nhất

Để có những trải nghiệm thú vị và an toàn với chiếc flycam, bạn cần biết cách điều khiển chính xác. Bên cạnh đó, tìm hiểu các bút điều khiển, các quy định an toàn và các chế độ bay có sẵn cũng là điều cần thiết khi sử dụng thiết bị. Đo Vẽ Nhanh sẽ hướng dẫn bạn cách điều khiển flycam cho người mới đơn giản nhất ngay sau đây.

Những điều cần biết trước khi điều khiển flycam cho người mới

Trước khi tìm hiểu cách điều khiển flycam cho người mới, bạn nên tìm kỹ về thiết bị cũng như những yếu tố liên quan tới cách điều khiển. Dưới đây là những điều cần biết bạn đọc có thể tham khảo:

Hiểu rõ về thiết bị của mình

Trước khi muốn điều khiển flycam, bạn cần phải hiểu về thiết bị của mình về các chế độ điều khiển, các nút điều khiển, cài đặt, hiệu suất của máy bay. Ngoài ra, bạn cũng nên nghiên cứu một số quy tắc và giới hạn khi bay để điều khiển thiết bị một cách hợp pháp.

Xem thêm bài: Khảo sát địa hình bằng Flycam/ UAV

Hiểu rõ về các thiết bị để điều khiển thuận tiện nhất
Hiểu rõ về các thiết bị để điều khiển thuận tiện nhất

Bộ điều khiển flycam

Bộ điều khiển các dòng flycam khác nhau về hình dạng, kích thước nhưng về cơ bản chức năng đều tương tự nhau. Trên bộ điều khiển của các dòng thông dụng như Mini, Phantom, Mavic 3, Mavic 2, Spark sẽ có các nút chức năng như sau:

 • Joystick bên trái: Đẩy lên sẽ khiến flycam bay lên, kéo xuống sẽ khiến flycam bay xuống và đẩy sang chiều nào flycam sẽ xoay theo chiều đó.
 • Joystick bên phải: Cần điều khiển này dùng để điều khiển hướng di chuyển và chuyển động flycam, khi đẩy joystick lên, xuống, trái, phải sẽ khiến máy bay tiến lên trước, lùi về sau, sang trái, sang phải.

Ngoài ra, trên bộ điều khiển còn có các nút bấm giúp bạn điều khiển camera để thực hiện các chức năng ghi hình, chụp ảnh. Bạn nên ghi nhớ chức năng của các nít trước khi thử bay để điều khiển được chính xác.

Lựa chọn địa điểm tập bay hợp lý, an toàn

Để có được chuyến bay an toàn, bạn hãy nắm rõ quy định về bay flycam tại nơi bạn sinh sống và lựa chọn được địa điểm bay hợp pháp. Ghi nhớ từng vị trí của các tòa nhà, cây cối và đường dây điện để có thể bay một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Lời khuyên dành cho bạn là hãy chọn khu vực đất trống, rộng rãi, ít chướng ngại vật và không nên bay ở khu vực có nhà cao tần hay các đường dây điện,… Điều này nhằm tránh những tình huống bất ngờ xảy ra và cũng không nên điều khiển flycam trong những ngày mưa gió để đảm bảo an toàn.

Hãy chọn địa điểm bay hợp pháp
Hãy chọn địa điểm bay hợp pháp

Check list trước khi bay

Bạn hãy kiểm tra đầy đủ các thiết bị trước khi bay gồm có:

 • Đảm bảo bộ điều khiển từ xa, thiết bị di động, pin máy bay thông minh đã được sạc đầy.
 • Đảm bảo các cánh quạt được gắn chắc chắn.
 • Đảm bảo rằng các cánh tay máy bay được mở ra mới có thể bay được.
 • Đảm bảo gimbal và máy ảnh hoạt động ổn định, bình thường mới có thể ghi hình và chụp ảnh.
 • Kiểm tra xem có vật gì cản trở động cơ hoạt động không.
 • Hãy kiểm tra xem DJI Fly đã kết nối thành công với máy bay chưa.
 • Kiểm tra ống kính máy ảnh và các cảm biến có tầm nhìn sạch sẽ để có thể ghi lại nhưng hình ảnh chất lượng nhất.

Cách sử dụng flycam chi tiết nhất

Sau khi bạn đã nắm rõ tất cả những điều cần thiết trước khi điều khiển thiết bị. Đo Vẽ Nhanh sẽ giới thiệu cho các bạn cách sử dụng flycam thực tế một cách đơn giản và chính xác nhất. 

Chuẩn bị thiết bị 

Đầu tiên là lắp bộ điều khiển, các bạn hãy lắp các thanh cần điều khiển vào đúng vị trí trước khi dùng. Tiến hành khởi động bộ điều khiển bằng cách nhấn 1 nút nguồn, để hiển thị tình trạng pin. Và vừa vấn và giữ nút nguồn cho tới khi nào 4 vạch đèn chạy hết, đồng thời điều khiển phát ra một tiếng kêu. 

Lắp ráp và khởi động bộ điều khiển trước khi bay
Lắp ráp và khởi động bộ điều khiển trước khi bay

Chuẩn bị dây kết nối để nối điện thoại và bộ điều khiển. Phần dây mặc định ở trên tay là  Lightning cho iPhone/iPad. Trong bộ phụ kiện đi kèm sẽ có 1 dây USB-C cho các dòng máy Android đời mới cùng với dây Micro-USB cho máy Android đời cũ. Sau đó, bạn gắn điện thoại của mình lên giá đỡ, cắm dây kết nối giữa 2 thiết bị. 

Tiếp theo, bạn phải tháo bỏ lớp vỏ bảo vệ gimbal camera, đồng thời lắp cánh flycam vào trục động cơ.  Tùy từng dòng sản phẩm mà chúng ta có cách lắp khác nhau, cụ thể đối với DJI Mavic Mini, Mini 2 cánh sẽ được lắp sẵn. Đối với Mavic Air 2 và các flycam khác, trước khi lắp bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Từng bộ cánh được phân biệt theo ký hiệu (A,B) hoặc theo màu (đen, trắng) và các ký hiệu này tương ứng với ký hiệu có ở trên động cơ. 
 • Khi lắp cánh, bạn giữ và ấn xuống, sau đó xoay trục đông cơ sang bên phải khóa cánh và bỏ tay ra, các bên còn lại thực hiện tương tự. 
Tiến hành lắp cánh máy flycam một cách cẩn thận
Tiến hành lắp cánh máy flycam một cách cẩn thận

Sau khi  lắp xong,  người dùng bật nguồn máy bay, nhấn một lần để hiển thị dung lượng và tiếp tục vừa nhấn vừa giữ để khởi động cho tới khi có 1 tiếng kêu phát ra. 

Điện thoại

Mọi người vào ứng dụng tương thích như đã nói ở trên. Chọn vào mục “Connect Aircraft”, chọn dòng flycam của bạn. Đối với lần đầu tiên sử dụng, người dùng cần thực hiện liên kết PAIR giữa bộ điều khiển với máy bay. 

Thực hiện liên kết Pair đối với lần sử dụng đầu tiên
Thực hiện liên kết Pair đối với lần sử dụng đầu tiên

Khi này, trên màn hình xuất hiện 1 đoạn hướng dẫn và dòng chữ “Unable to connect aircraft” hiện ra, bạn ấn chọn vào đó, tiếp theo nhấn chữ  “PAIR”. Đồng thời, trên máy bay chúng ta cũng nhấn và giữ nút nguồn cho tới khi máy bay phát ra tiếng báo hiệu, thể hiện kết nối thành công. 

Hướng dẫn cách điều khiển flycam cho người mới

Sau khi đã nắm vững được những điều kiện cần thiết để điều khiển chuyến bay an toàn. Dưới đây sẽ là hướng dẫn cách điều khiển flycam cho người mới bắt đầu đơn giản nhất.

Trước khi điều khiển bay flycam

Trước khi bắt đầu điều khiển flycam, hãy chọn một nơi có không gian rộng rãi, ít vật cản. Sau đó hãy đặt máy bay tại vị trí bằng phẳng hướng đuôi máy về phía bạn. Các chức năng của bộ điều khiển bạn cần nắm rõ:

 • Để điều hướng máy bay cần có hai cần joystick.
 • Để giữ máy bay quay về điểm xuất phát ấn nút Return To Home.
 • Bạn có thể gán những chức năng khác là ấn nút Function. 
 • Nút quay phim, chụp ảnh.
 • Bánh xe điều chỉnh góc lên, xuống của camera để có thể ghi hình tốt nhất.
 • Ngoài ra còn một số phím chức năng mở rộng khác.
Cần biết điều chỉnh các phím chức năng của flycam
Cần biết điều chỉnh các phím chức năng của flycam

Bắt đầu bay flycam

Cách điều khiển flycam cho người mới không có gì là khó khăn, chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Cất cánh

 • Cách 1: Máy bay sẽ tự động bay lên khi trên màn hình nhấn và giữ nút “Take off” trên màn hình.
 • Cách 2:  Bạn hãy gạt 2 cần 2 cần Joystick về góc 45 độ vào phía trong, lúc này động cơ sẽ hoạt động. Khi cất cánh, bạn đẩy dần độ cao bằng cách đẩy cần bên trái về phía trước.

Chuyển động flycam

Điều khiển chuyển động flycam thông qua bộ điều khiển, cần bên trái điều khiển máy bay theo phương dọc và cần bên phải sẽ điều khiển theo phương ngang. Bạn cũng nên làm quen với cách chỉnh góc quay của camera.

Điều khiển chuyển động thông qua bộ điều khiển
Điều khiển chuyển động thông qua bộ điều khiển

Hạ cánh

Để flycam hạ cánh an toàn, bạn hãy điều khiển flycam tới khu vực muốn hạ cánh và giảm độ cao. Khi máy bay xuống độ cao nhất định sẽ trở về trạng thái hạ cánh. Cách khác đó là bạn hãy nhấn nút hạ cánh trên màn hình sau đó ấn và giữ khi hệ thống nhận lệnh, máy bay sẽ tự động hạ cánh.

Hãy điều khiển flycam hạ cánh ở khu vực an toàn
Hãy điều khiển flycam hạ cánh ở khu vực an toàn

Xem ngay:

Cần lưu ý gì trước khi bay Flycam?

Về mặt thiết bị, trước khi bắt đầu sử dụng Flycam, bạn cần phải kiểm tra một cách kỹ lưỡng về số lượng, tình trạng của thiết bị và các phụ kiện kèm theo dù đó là Flycam cũ hay mới. Đây là việc quan trọng giúp bạn có thể phát hiện dễ dàng nếu không may Flycam gặp sai sót và tránh xảy ra những hỏng hóc trong quá trình bay.

Kiểm tra kỹ các thiết bị và phụ kiện đi kèm trước khi thực hiện bay Flycam
Kiểm tra kỹ các thiết bị và phụ kiện đi kèm trước khi thực hiện bay Flycam

Tình trạng pin cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng quay, do đó để nắm được cách quay flycam đẹp, trước hết bạn phải chú ý sạc đầy pin trước khi quay phim. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm pin dự phòng để có thể thay thế. Một thứ không thể thiếu nữa chính là thẻ nhớ. Trước khi quay, bạn cần kiểm tra dung lượng của thẻ nhớ để tránh tình trạng bị đầy khi đang trong quá trình chụp. 

Thiết lập Flycam trước khi quay cũng là một công việc quan trọng cần làm bởi mỗi concept khác nhau sẽ sử dụng những công thức thiết lập khác nhau. Bạn cần làm quen với các chế độ chụp khác nhau cùng việc định dạng ảnh để phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra, bạn còn cần thiết lập thời gian để sau khi chụp, thời gian sẽ được ghi trên từng bức ảnh, từng video.

Cách quay Flycam đẹp chỉ với 5 mẹo nhỏ

Bất kỳ một người nào dù mới hay đã sử dụng Flycam lâu vẫn cần nắm được các kỹ thuật để có thể thực hiện quá trình quay Flycam hoàn thiện nhất. Hãy tham khảo 5 mẹo nhỏ nhằm có cách quay Flycam đẹp và chất lượng nhất nhé. 

Bay chậm, đều ga

Một trong các nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất để tạo được một đoạn video liền mạch, rõ ràng cho người xem là bay chậm Flycam và đều ga để tạo sự mềm mại, mượt mà. Nếu kỹ thuật bay của bạn chưa tốt, bạn có thể giữ đường bay luôn là một đường thẳng, hạn chế các chuyển động xoay hay ngang. Bên cạnh đó, bay chậm cũng sẽ giúp bạn tự do hơn trong việc biên tập clip sau khi quay.

Cho Flycam bay chậm và đều ga để hình ảnh rõ nét
Cho Flycam bay chậm và đều ga để hình ảnh rõ nét

Chuyển động thị sai

Nguyên tắc thứ hai để có được một video với khung cảnh sống động chính là chọn các khung cảnh có thị sai lớn. Điều này có nghĩa là bạn cần chọn khung hình mà độ chênh giữa chủ thể và nền cao, xa để khi thiết bị bay chuyển động thì nền và chủ thể có sức sống hơn, sinh động hơn. Tất nhiên, khi bay theo hình thức này, bạn sẽ phải bay sát chủ thể và cần hết sức chú ý vào máy bay.

Chọn thị sai chuẩn để bố cục hình ảnh đẹp
Chọn thị sai chuẩn để bố cục hình ảnh đẹp

Chọn đúng giờ vàng

Trong ngày có hai khung giờ vàng có điều kiện ánh sáng cực kỳ phù hợp cho việc quay Flycam đó là sau khi bình minh và trước khi hoàng hôn từ 30 phút tới 1 giờ. Đặc điểm của khung giờ này chính là cường độ ánh sáng của mặt trời không quá mạng, giúp giảm được độ tương phản của mặt đất và nền trời khiến khung hình không bị cháy hoặc tối hơn. 

Chọn khung giờ vàng để chất lượng hình ảnh tốt hơn
Chọn khung giờ vàng để chất lượng hình ảnh tốt hơn

Không những thế, độ sáng thấp còn hỗ trợ bạn có thể giảm tốc độ màn trập mà không cần sử dụng tới lọc giảm sáng. Bình minh và hoàng hôn của là lúc màu trời và màu mây tạo độ tương phản giữa các gam màu đỏ – xanh dễ tạo ra sự thích thú cho người xem. Cuối cùng là do ở khung giờ này, mặt trời ở thấp hơn, bạn sẽ có không gian để tạo các góc máy lạ, tăng sự ấn tượng cho khung hình.

Chọn góc quay tránh đơn điệu

Thay vì chỉ chọn một mặt biển lặng thì bạn có thể lấy cả bờ cát sóng vỗ hay thay vì chọn bãi cát trơ trụi thì bạn có thể chọn khung hình có người, vật thể di chuyển để tăng độ chi tiết cho thước phim. Việc chọn góc quay đẹp, thay đổi để tránh sự đơn điệu chính là một mẹo để tạo cách quay Flycam đẹp nhất mà bạn cần học hỏi và nắm bắt rõ.

Chọn góc quay đa dạng để có cách quay Flycam đẹp
Chọn góc quay đa dạng để có cách quay Flycam đẹp

Nguyên tắc 20s

Kinh nghiệm để bạn có thể quay được một đoạn video đẹp, không bị ngắt đột ngột khi chuyển cảnh chính là chọn góc máy tốt và giữ đều ga rồi quay cảnh đó tối thiểu trong 20 giây. Việc dành ra 20 giây cho một cảnh quay sẽ không khiến cho người xem có cảm giác bị mất hứng vì chuyển cảnh đột ngột mà bạn còn có thể dễ dàng xử lý hậu kỳ một cách thoải mái.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách điều khiển flycam cho người mới đơn giản nhất. Mong rằng bạn sẽ áp dụng thành công và có những bức ảnh, ghi hình đẹp nhất. Đừng quên ghé qua Đo Vẽ Nhanh để được tư vấn, đo đạc và khảo sát chất lượng nhất.