Tổng hợp các ứng dụng GIS trong y tế bạn nên biết

Ứng dụng GIS trong y tế có thể giúp con người tránh khỏi những thảm họa về dịch bệnh, ngăn ngừa mầm mống dịch bệnh bị lây lan từ khu vực này đến khu vực khác. Tại Việt Nam, đây là công nghệ đã được triển khai rất hiệu quả. Để tìm hiểu những ứng dụng điển hình của GIS bạn hãy cùng Dovenhanh.com xem ngay nội dung dưới đây nhé.

Ứng dụng GIS trong y tế giúp chăm sóc sức khỏe

Xem thêm bài:GIS là gì và những ứng dụng hiện nay

Trong lĩnh vực y tế, GIS cung cấp cho các chuyên gia y tế và nghiên cứu về y tế có cái nhìn chính xác, tổng quan, định hướng đúng về tình hình sức khoẻ. Khi đó công cuộc nỗ lực chữa bệnh sẽ khả thi hơn và tỉ lệ thành công ở mức rất cao.

Chúng ta có thể lấy ví dụ điển hình trong Chương trình Y tế Công cộng của Đại học Nam California, họ đã ứng dụng GIS trong y tế ở nhiều hạng mục khác nhau, trong đó nổi bật là chương trình Giám sát ung thư.

Bản đồ phân bố ca bênh tại TPHCM
Bản đồ phân bố ca bệnh tại TPHCM – Nguồn Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM

GIS hỗ trợ cá nhân theo dõi sức khỏe

Các công cụ thống kê của GIS trong lãnh vực y tế thật sự mạnh. Việc thu nhận và phân tích số liệu qua nền tảng GIS có thể cung cấp một dự liệu cần thiết hữu ích cho ngành y tế.

Một khả năng tuyệt vời mà công nghệ GIS đem lại đó là thu thập thông tin chính xác dữ liệu từ 1 hay nhiều bệnh nhân. Nó giúp cá nhân theo dõi tình trạng sức khỏe dưới dạng thống kê. Thông qua đó, người dân sống theo từng khu vực địa lý sẽ theo dõi thông tin từ hệ thống cung cấp. Nếu có dấu hiệu bất thường, họ có thể biết được dấu hiệu các căn bệnh mà mình đang gặp phải.

Tổng hợp các ứng dụng GIS trong y tế bạn nên biết
Tổng hợp các ứng dụng GIS trong y tế bạn nên biết

Theo dõi sự lan toả của dịch bệnh

Ứng dụng GIS trong y tế ngày nay còn tiện lợi ở chỗ giúp mọi người kiểm soát được dịch bệnh. Dựa vào khả năng sử dụng địa lý và các dữ liệu thu thập được, hệ thống đưa ra cảnh báo cho mọi người khu vực đang có dịch bệnh hoành hành.

Bên cạnh đó, nó còn giúp các bệnh viện thu thập dữ liệu từ bệnh nhân bằng hệ thống công nghệ hiện đại. Sau đó, dữ liệu đó được chuyển sang dưới dạng địa lý và ánh xạ. Các chuyên gia y tế lúc này cần tìm hiểu và phân tích xem khu vực nào có bệnh nhân, kịp thời triển khai biện pháp cách ly, khoanh vùng để không gây ảnh hưởng đến khu vực khác.

Dữ liệu như vậy có thể rất cần thiết đối với chúng ta trong việc phòng chống một cách nhanh chóng thời buổi dịch covid đang lây lan rộng rãi như hiện nay.

XEM NGAY ỨNG DỤNG GIS TRONG Y TẾ TPHCM: BẢN ĐỒ COVID

Hình 2: GIS giúp theo dõi sự lan toả của dịch bệnh
Hình 2: GIS giúp theo dõi sự lan toả của dịch bệnh

Ứng dụng GIS trong y tế giúp tương tác với truyền thông xã hội

Nếu như chỉ đưa ra nhắc nhở đối với cá nhân trong khâu sức khỏe thì chưa hề đủ. Các phần mềm ứng dụng GIS còn thực hiện nhiệm vụ tương tác với truyền thông.

Theo thời gian con người đã thêm các dữ liệu quan trọng vào bản đồ GIS, khi đó chúng ta có thể tìm kiếm nguồn thông tin của các loại bệnh tật, khu vực đang bị ảnh hưởng để có những biện pháp giải quyết kịp thời.

Tăng cường liên kết với các dữ liệu khác

Công nghệ GIS ngày nay giúp cho những chuyên gia y tế đạt được bước tiến lớn trong việc xây dựng chính sách về khâu chăm sóc sức khỏe. Với hệ thống này nó sẽ giúp chúng ta nhận diện các khu vực khám chữa bệnh, các trung tâm, các khu dịch vụ thông qua việc phân tích dữ liệu.

Tại Việt Nam mô hình này cũng đang chưa được phát triển phổ biến. Đây nhất định là công nghệ hàng đầu có lợi cho ngành y tế của chúng ta.

Ứng dụng đi chợ trong tình trạng bệnh dịch diễn ra
Ứng dụng đi chợ trong tình trạng bệnh dịch diễn ra – rất hữu ích để người dân biết và mua sắm ở khu vực an toàn

Như vậy chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu các thông tin về ứng dụng GIS trong y tế. Giờ thì bạn có thể tìm thêm các ứng dụng của công nghệ này bằng cách truy cập vào website của chúng tôi nhé. Chúc bạn tìm được các thông tin bổ ích.

Bài viết được tài trợ bởi:

CÔNG TY TNHH HỢP NHẤT BÁCH VIỆT

●      Trụ sở chính: 369 Lò Lu, Phường Trường Thạnh, Tp. Thủ Đức, TPHCM

●      Hotline: 028 35356895 hoặc 0963951375

●      Email: viet@bachvietunited.com

XEM THÊM: Ứng dụng GIS trong nông nghiệp