Ứng dụng GIS trong nông nghiệp và những điều bạn chưa biết

GIS nằm trong hệ thống nhóm công nghệ có bước phát triển nhanh nhất hiện nay trên phạm vi toàn cầu. Đặc biệt trong nông nghiệp những dữ liệu do GIS cung cấp là rất quan trọng đối với việc nghiên cứu về mùa màng, sâu bệnh, đất đai. Vậy ứng dụng GIS trong nông nghiệp như thế nào? Để hiểu rõ hơn về nó bạn hãy cùng Dovenhanh.com đọc nội dung trong bài viết dưới đây nhé.

Ứng dụng GIS trong quản lý đất

Ngày nay GIS được áp dụng hầu hết tất cả các lãnh vực đời sống. Vậy GIS là gì và các ứng dụng của nó. Xem chi tiết ở bài: Hệ thống thông tin địa lý GIS là gì và ứng dụng

Một số ứng GIS trong lãnh vực nông nghiệp
Một số ứng GIS trong lãnh vực nông nghiệp

Đầu tiên, ứng dụng GIS trong nông nghiệp không thể không nhắc tới đó là việc quản lý, quy hoạch sử dụng đất. Theo đó, đã có rất nhiều nước phát triển trên thế giới ứng dụng công nghệ này để kiểm soát những hiểm họa gây hại tới môi trường trồng trọt. Bên cạnh đó GIS hỗ trợ quy hoạch thành những vùng chuyên canh các loại cây trồng khác nhau.

Việc ứng dụng công nghệ này tùy thuộc theo quy mô và mức độ phân tích khác nhau. Khi sử dụng nó, con người có thể biết chính xác diện tích từng vùng để quy hoạch cho các loại cây trồng khác nhau.

Dữ liệu đầu vào rất phong phú như dữ liệu loại đất, lượng mưa, độ dốc…. tất cả sẽ được đưa vào mô hình và phân tích theo kết quả trong lãnh vực nông nghiệp. Từ đó quy hoạch thành những vùng trồng trọt khác nhau, mang lại hiệu quả cho lãnh vực nông nghiệp.

Hình 1: Ứng dụng GIS trong quản lý đất
Hình 1: Ứng dụng GIS trong quản lý đất trong nông nghiệp

GIS giúp kiểm tra và ngăn chặn dịch bệnh

Ngành nông nghiệp bị thất thu nhiều năm một phần là do ảnh hưởng của dịch bệnh. Chính vì vậy việc kiểm soát côn trùng gây hại và đưa ra kế hoạch ngăn chặn là điều rất cần thiết. Lúc này GIS kết hợp với viễn thám và không ảnh giúp người dân kiểm tra quá trình di chuyển của các loại côn trùng thông qua bản đồ. Họ có thể xác định vòng đời của những loại côn trùng này, xác định loại nào có lợi, loài nào có hại.

Ngoài ra, hệ thống còn cung cấp nơi cư trú của các loại sâu bệnh. Người dân có thế dựa vào đây để đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời, tiêu diệt các loại côn trùng và ngăn chặn dịch bệnh mau chóng.

XEM THÊM: NÔNG NGHIỆP 4.0

UAV và GIS sẽ kết hợp trong nông nghiệp 4.0
Hình 2 UAV và GIS sẽ kết hợp trong nông nghiệp 4.0

GIS ứng dụng trong hoạch định chính sách và quản lý

Cơ sở dữ liệu do GIS cung cấp trực quan và xác thực, gắn liền với thay đổi của thế giới hiện tại nên khi ứng dụng nó, con người dễ quản lý và hoạch định chính sách hơn. Trong khi đó, GIS giúp chúng ta theo dõi mạng lưới khuyến nông, tiến hành nghiên cứu, phân tích các loại dịch bệnh trên cây trồng, nghiên cứu ngập lũ trong khoảng thời gian nào.

Hay tiến hành thống kê các số liệu cần thiết về cây trồng trong nông nghiệp,…Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ứng dụng GIS trong nông nghiệp mang tính khả thi và đạt được rất nhiều thành tựu lớn.

Ứng dụng GIS trong nông nghiệp khi dự đoán sản lượng

Một số nơi trên thế giới, tiêu biểu là người dân ở bang Queensland (Úc) đã và đang ứng dụng GIS như là một công cụ chức năng giúp xác định, dự đoán sản lượng trên cây trồng. Đây là vùng chuyên canh đậu phộng có quy mô lớn, việc tính toán sản lượng là điều rất khó khăn đối với họ. Chính bởi thế, GIS đã giúp họ xác định công việc này vô cùng chính xác.

Hình 2: Ứng dụng GIS trong nông nghiệp khi dự đoán sản lượng
Hình 3: Ứng dụng GIS trong nông nghiệp khi dự đoán sản lượng

Dựa vào đây, người dân có thể cập nhật dữ liệu về thực tại của đất, nước, sâu bệnh, điều kiện dinh dưỡng,… của cây trồng thông qua hình ảnh trên vệ tinh. Họ có thể dự đoán sự trưởng thành của cây trồng trên khu đất của mình, biết được sản lượng, năng suất trên mỗi mùa trồng cây là bao nhiêu mà không hề sợ bị nhầm lẫn.

Nói tóm lại, ứng dụng GIS trong nông nghiệp hiện nay là một giải pháp quan trọng trong lãnh vực nông nghiệp và quản lý tài nguyên thiên nhiên. Nếu chúng ta áp dụng hợp lý chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả nhất định.

Bạn cũng có thể thử áp dụng nghiên cứu ứng dụng GIS ngay hôm nay để bắt đầu kế hoạch phát triển nền nông nghiệp đem lại năng suất cao đấy nhé.

Hy vọng cộng đồng ứng dụng GIS sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, thực tế hơn để cùng giải quyết nhiều bài toàn hữu ích trong nông nghiệp nói riêng và các ngành khác nói chung.

XEM THÊM: ỨNG DỤNG GIS TRONG DU LỊCH

Bài viết được tài trợ bởi:

CÔNG TY TNHH HỢP NHẤT BÁCH VIỆT

●      Trụ sở chính: 369 Lò Lu, Phường Trường Thạnh, Tp. Thủ Đức, TPHCM

●      Hotline: 028 35356895 hoặc 0963951375

●      Email: viet@bachvietunited.com