Ứng dụng GIS trong xây dựng – 1 tầm nhìn tương lai

Tại Việt Nam GIS là một trong những công nghệ đang ngày càng phát triển mạnh và được đẩy mạnh. Các lĩnh vực ứng dụng công nghệ này bao gồm: Giao thông, y tế, môi trường,… và đặc biệt một ngành không thể không áp dụng công nghệ này đó là xây dựng. Vậy ứng dụng GIS trong xây dựng hiện nay ra sao? Bạn có thể tìm kiếm lời giải này thông qua bài viết dưới đây của Đo Vẽ Nhanh nhé.

Tầm quan trọng của GIS

GIS – cơ bản về hệ thống thông tin địa lý, xem thêm bài: GIS là gì và những ứng dụng hiện nay

GIS là một công cụ tốt giúp con người thực hiện các hoạt động liên quan đến nghiên cứu, phân tích không gian đem lại hiệu quả nhanh chóng.

Đây được coi là một phương pháp tối ưu và khoa học, giúp người nghiên cứu đưa ra các kết quả chính xác nhất, tiết kiệm thời gian nhưng vẫn có được nguồn dữ liệu mà mình mong muốn.

GIS hoạt động và cho phép các thông tin được hiển thị dữ liệu dưới dạng một biểu đồ hay bản đồ. Bên cạnh đó người sử dụng cũng có thể trích xuất dữ liệu này ra excel. Cũng có thể tạo thành một bản báo cáo thống kê, mô hình, hay dưới dạng một loại dữ liệu bất kỳ nào mà mình mong muốn.

Hình 1: Tầm quan trọng của GIS
Hình 1: Tầm quan trọng của GIS

Ứng dụng GIS trong xây dựng

Trong tất cả các ngành hiện có, GIS được ứng dụng rất phổ biến. Đặc biệt có thể kể đến đó chính là ngành xây dựng. Đây là ngành đóng vai trò chủ chốt để xây dựng và tạo nên các đô thị, thành phố thông minh.

Trong việc quy hoạch các đô thị, GIS được ứng dụng thành công để quy hoạch vùng lãnh thổ của một quốc gia. Với nền tảng dữ liệu do công nghệ cung cấp rất phong phú, số liệu thống kê chính xác đã giúp ích cho các nhà quản lý hoàn thành tốt các mục tiêu đặt ra.

Bên cạnh đó, trong ngành xây dựng hệ thống giao thông vận tải, GIS còn giúp chủ đầu tư đưa ra kế hoạch và kiểm tra, giám sát thuận tiện hơn. Kể cả đối với việc đánh giá công trình đã xây dựng, quá trình cải tạo khu dân cư thì đây cũng là công nghệ mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Thông qua số liệu khảo sát trên thế giới, công nghệ GIS hiện nay đã và đang được triển khai rất phổ biến. Khi đó nó sẽ giúp chúng ta khai thác nguồn tin, quản lý và phát triển đô thị, giảm thiểu tổn thất hơn rất nhiều so với các phương pháp truyền thống.

Những định hướng về ứng dụng GIS trong xây dựng tại Việt Nam

Việt Nam là một nước còn khá nghèo, tuy nhiên việc triển khai ứng dụng GIS trong xây dựng cũng được các chủ đầu tư áp dụng và thực hiện. Từ đây, công nghệ này có thể giúp chúng ta:

+ Xây dựng các dự án quy hoạch

+ Xây dựng hệ thống chuẩn bản đồ

+ Phục vụ cho việc quy hoạch vùng, điểm dân cư

+ Xây dựng hệ thống dữ liệu cho các khu nhà ở của địa phương

+ Nghiên cứu về các yếu tố ảnh hưởng và tác động đến công trình trong khi xây dựng.

+ Phân tích về thực trạng của đất, cảnh quan, môi trường để đánh giá lựa chọn nơi xây dựng cho phù hợp.

+ Xây dựng dữ liệu và tiếp cận giải pháp thành phố thông minh tại các khu đô thị lớn.

Hình 2: Những định hướng về ứng dụng GIS trong xây dựng tại Việt Nam
Hình 2: Những định hướng về ứng dụng GIS trong xây dựng tại Việt Nam

Tuy vậy, việc triển khai ứng dụng GIS tại nước ta cũng còn rất đơn lẻ và chưa được liên kết chặt chẽ với nhau.

Quá trình tiếp cận vấn đề còn chưa có hệ thống, chưa bài bản, vậy nên doanh nghiệp vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Mong rằng, nhà nước cũng cần có những chính sách triển khai công nghệ này để mọi người tiếp cận gần với nó hơn nữa.

Thực tế, tại Hà Nội và Hồ Chí Minh là địa phương có các trung tâm viễn thám, GIS rất phát triển. Đây là nơi chủ yếu nghiên cứu các ứng dụng GIS phục vụ đời sống và cập nhật các công nghệ liên quan GIS mới nhất.

Qua đó giải quyết một số nhu cầu cấp thiết, cần thiết của xã hội, đặc biệt ở các đô thị lớn. Giải pháp xây dựng thành phố thông minh trong đó GIS là một thành phần quan trọng, nơi mà tích hợp tất cả các dữ liệu từ tài nguyên, giao thông, quy hoạch, dân số, công trình hạ tầng đô thị…

Hy vọng trong tương lai gần, các ứng dụng GIS trong quản lý xây dựng và đô thị ở Việt Nam được phát triển đồng bộ mang lại hiệu quả cao.

Thông qua bài viết trên bạn đã được tìm hiểu thông tin về ứng dụng GIS trong xây dựng rồi đấy. Mọi thắc mắc cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.

Bài viết tìm hiểu về ứng dụng GIS trong xây dựng hiện nay được tài trợ bởi

CÔNG TY TNHH HỢP NHẤT BÁCH VIỆT

  • Trụ sở chính: 369 Lò Lu, Phường Trường Thạnh, Tp. Thủ Đức, TPHCM
  • Hotline: 028 35356895 hoặc 0963951375
  • Email: viet@bachvietunited.com

Xem thêm: Khám phá những ứng dụng GIS trong giao thông ngày nay