Khám phá những ứng dụng GIS trong giao thông ngày nay

GIS được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực vận tải. Nhờ vào việc lập kế hoạch và cung cấp các tin tức liên quan đến giao thông rõ ràng nên nó được rất nhiều người sử dụng. Ứng dụng GIS trong giao thông cụ thể như thế nào, bạn hãy cùng Dovenhanh .com tìm hiểu nội dung này trong bài viết dưới đây nhé.

GIS – cơ bản về hệ thống thông tin địa lý, xem thêm bài: GIS là gì và những ứng dụng hiện nay

Ứng dụng GIS trong giao thông công cộng

Ngày nay, giao thông ngày càng trở nên đông đúc hơn do nhu cầu đi lại của con người trên thế giới nói chung và quốc gia nói riêng. Mục tiêu áp dụng GIS và sử dụng một hệ thống phân tích không gian để phân tích mạng lưới giao thông công cộng được các nhà chức trách ưu tiên và đặt lên hàng đầu.

Theo đánh giá, GIS đặc biệt có ích trong việc lập kế hoạch xây dựng hệ thống giao thông cơ sở hạ tầng tại các nước phát triển, trong đó không ngoại lệ với VIệt Nam.

Ứng dụng GIS trong giao thông cho phép nhà quản lý xác định được các khu vực có hệ thống giao thông và các khu vực không có. Điều này sẽ dễ dàng hơn khi tiến hành phân loại và tra cứu giao thông theo từng thời điểm.

 Hình 1: Ứng dụng của GIS trong mạng lưới giao thông công cộng
Hình 1: Ứng dụng của GIS trong mạng lưới giao thông công cộng

Ứng dụng GIS khi tiếp cận theo các phương thức vận tải khác nhau

Một ứng dụng công nghệ GIS trong giao thông là phân tích phương thức vận tải.

Dữ liệu giao thông công cộng được GIS cung cấp thông tin chi tiết, thiết thực, đầy đủ khi cung cấp đến con người. Dựa vào việc phân tích, đánh giá, nó cho phép doanh nghiệp xác định được khu vực có thể đến trong một giới hạn nhất định.

Trong khi đó chúng ta cũng có thể dùng bất kỳ một phương tiện giao thông nào để đi đến điểm đó mà không bị cản trở nhờ vào cơ sở dữ liệu được cung cấp thực tế.

Cụ thể, hệ thống dữ liệu sẽ chia vùng theo màu cho người sử dụng tra cứu thông tin. Tại một số khu vực màu đỏ hiển thị là vùng mọi người có thể đi đến trong vòng 1 giờ với hình thức đi là phương tiện công cộng. Ngược lại, các vùng màu xanh là khu vực họ có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân cũng trong thời gian đó.

Ứng dụng công nghệ GIS trong giao thông khi đánh giá năng lực

Ngày nay bất kể một người dùng nào cũng có thể sử dụng dữ liệu thời gian do GIS cung cấp để đánh giá năng lực của giao thông. Dựa vào việc phân tích những vị trí tuyến đường riêng lẻ, những khu vực đang bị cản trở, GIS cung cấp hình ảnh trực quan trong ứng dụng để mọi người có thể theo dõi chi tiết lộ trình di chuyển của mình.

Hình 2: Ứng dụng GIS trong giao thông khi đánh giá năng lực
Hình 2: Ứng dụng GIS trong giao thông khi đánh giá năng lực

GIS lập kế hoạch phát triển mạng lưới giao thông trong tương lai

Sự kỳ diệu do công nghệ GIS mang lại còn ở chỗ nó cung cấp thông tin chi tiết về thời gian di chuyển để mọi người theo dõi mạng lưới giao thông trong tương lai đặc biệt ở khu vực trung tâm thành phố.

Chúng ta có thể dựa vào các màu được bản đồ ghi chú để xác định nó cụ thể hơn. Ví dụ một số hình ảnh màu xanh lá cây trên bản đồ là vùng chúng ta có thể tiếp cận trên mạng lưới giao thông theo tiêu chuẩn. Còn đối với vùng có màu đỏ là khu vực mọi người có thể sử dụng tính năng phân tích mở rộng để tiếp cận nó nhanh chóng hơn.

Với phương pháp sử dụng GIS ngày nay con người có thể đưa ra những đánh giá chính xác cho một ngành nghề nhất định, những vị trí mình có thể tiếp cận được trong tương lai. Chắc chắn việc ứng dụng của GIS trong giao thông sẽ giúp chúng ta phân tích vị trí trực quan hơn và đưa ra các quyết định chính xác nhất.

Với những chia sẻ về ứng dụng GIS trong giao thông chúng tôi đã cung cấp trên, hy vọng bạn có thể tìm được lời giải đáp phù hợp. Giờ thì bạn có thể tìm hiểu thêm về công nghệ hiện đại này để ứng dụng ngay hôm nay nhé.

Bài viết Khám phá những ứng dụng GIS trong quản lý giao thông ngày nay được tài trợ bởi:

CÔNG TY TNHH HỢP NHẤT BÁCH VIỆT

  • Trụ sở chính: 369 Lò Lu, Phường Trường Thạnh, Tp. Thủ Đức, TPHCM
  • Hotline: 028 35356895 hoặc 0963951375
  • Email: viet@bachvietunited.com

Xem thêm:

Tổng hợp các ứng dụng GIS trong môi trường đầy đủ

Khám phá những ứng dụng GIS trong lâm nghiệp

Top 4 flycam giá rẻ đáng mua năm 2021