Quản lý địa chính bằng công nghệ UAV Flycam

Công nghệ UAV nói riêng và viễn thám nói chung ngày càng đạt được nhiều thành tựu lớn. Cùng Hợp Nhất Bách Việt tìm hiểu Quản lý địa chính bằng công nghệ UAV Flycam hiện nay nhé.

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH BẰNG FLYCAM 0963951375

Trong những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam diễn ra mạnh mẽ đạt 38% (năm 2018) với 819 đô thị. Hệ thống đô thị Việt Nam đang phát triển nhanh về số lượng nhưng chất lượng đô thị còn thấp gây ra hàng loạt vấn đề như hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội chưa đồng bộ; trình độ và năng lực quản lý và phát triển đô thị còn thấp so với nhu cầu. Bài toán về quản lí đô thị được đặt ra với nhiều biến số cần phải được làm rõ để quản lý tốt hơn.

Quản lý địa chính bằng công nghệ UAV

Công ty đo đạc nhà đất Đồng Nai mà bạn nên biết

Quản lý địa chính bằng công nghệ UAV Flycam
Quản lý địa chính bằng công nghệ UAV Flycam

Điểm chung của các phương pháp sử dụng ảnh viễn thám xa như ảnh vệ tinh độ phân giải cao SPOT 5 (độ phân giải 2.5m) chỉ được dung để thành bản đồ sử dụng đất, lập kế hoạch ở các khu vực mở rộng đô thị, nơi thiếu thông tin cập nhật vì tốc độ xây dựng và phát triển nhà ở nhanh chóng.

Tuy nhiên, các phương pháp trên vẫn còn một số hạn chế như thiếu linh động thời gian do phụ thuộc vào ảnh vệ tinh độ phân giải thấp nên khó có thể xác định hình dạng và số lượng tòa nhà chính xác. Với lợi thế linh hoạt và độ phân giải cao (lên tới hàng 1 cm/pixel), máy bay không người lái (UAV) giúp quản lý dễ dàng và chính xác hơn.

Xem thêm: Dịch vụ đo đạc hiện trạng vị trí nhà đất thành phố Thủ Đức

Khảo sát địa hình Phú Yên bằng Flycam và đo sâu hồi âm
Quản lý địa chính bằng công nghệ UAV

Ở Việt Nam, BVU có rất nhiều kinh nghiệm trong việc cấp cung cấp dịch vụ trong thị trường máy bay không người lái, chúng tôi nhận thấy một sự phát triển đột phá của cộng đồng, chính phủ và doanh nghiệp trong việc sử dụng dữ liệu máy bay không người lái cho lập bản đồ,quản lý tài sản khu đô thị.

Dịch vụ đo đạc đất đai gồm những gì? Đơn vị nào cung cấp dịch vụ uy tín

Khảo sát địa hình Kon Tum và khảo sát địa chất Kon Tum
Quản lý địa chính bằng công nghệ UAV

Dự án phát triển gần đây nhất của chúng tôi thành lập bản đồ một khu dân cư với các tiện tích đầy đủ, thương mại và giải trí. Chúng tôi sử dụng thiết bị Phantom 4 Pro và RTK độ chính xác Hi-Taget V30 với phương pháp nắn ảnh bằng điểm khống chế mặt đất (Ground Control Point- GCP).

Với độ cao bay chụp 140m, độ chính xác ở cả 3 phương X,Y, Z đều đạt dưới 10cm/pixel (Kết quả hoàn toàn có thể phục vụ thành lập bản đồ tỉ lệ 1:1000). Các sản phẩm tạo thành rất trực quan và đa dạng, đầu tiên có thể kể đến ảnh trực giao thể hiện hiện trạng khu vực dự án. Nâng cao hơn, chúng tôi tiến hành chồng lấp (chồng lớp) với ranh thửa địa chính có sẵn để quản lý các công trình xây dựng trong khu vực.

Dịch vụ 3D scanning tại TPHCM

Ảnh trực giao khu vực
Ảnh trực giao khu vực

 

Chồng lấp ảnh trực giao với ranh thửa địa chính
Chồng lấp ảnh trực giao với ranh thửa địa chính

Có thể thấy rằng việc thành lập bản đồ bằng flycam (drone,UAV), kết hợp với các công cụ xử lý hậu kỳ linh hoạt, nhanh chóng là một cách đột phá để tạo ra các bản đồ nền, bản đồ xây dựng xây dựng,… giúp tạo nên một hệ thống thông tin quản lý hiệu quả.

Đối với các khu dân cư nhỏ như ở dự án, việc sử dụng ảnh viễn thám, máy bay thông thường không có ý nghĩa gì. Máy bay không người lái (UAV,drone,flycam) có thể làm điều đó nhanh hơn, rẻ hơn và chính xác hơn nữa. Mở ra cánh cửa cho các sáng kiến thành phố thông minh trong các cộng đồng thuộc mọi quy mô tương lai

Xem thêm: Khảo sát địa hình Flycam