Mobile mapping là gì và các ứng dụng vào đời sống

Liên quan đến việc thu thập nguồn dữ liệu có độ chính xác, đầy đủ và nhanh chóng thì giải pháp Mobile mapping được đánh giá khá cao. Việc sử dụng giải pháp này đang được ưu tiên ứng dụng hàng đầu cho các lĩnh vực như xây dựng, khảo sát , nghiên cứu, quản lý đô thị…Cùng dovenhanh.com tìm hiểu nhé

LIÊN HỆ TƯ VẤN ĐO ĐẠC ĐỊA CHÍNHKHẢO SÁT ĐỊA HÌNH 0903692185

Mobile mapping được hiểu rõ ràng và đầy đủ là giải pháp công nghệ bản đồ có tính di động được sử dụng với mục đích chính là  thu thập dữ liệu không gian. Giải pháp này sử dụng công nghệ hiện đại cùng với các trang thiết bị di động để đáp ứng các hoạt động liên quan. Mobile mapping được trang bị công nghệ định vị, công nghệ viễn thám, camera,… Dữ liệu thu thập từ Mobile mapping có độ chính xác cao. Hình ảnh có độ xác thực và phạm vi ghi nhận ở không gian lớn.

Hiện Mobile mapping là giải pháp công nghệ quan trọng liên quan đến bản đồ, không gian địa lý. Nhờ có công nghệ này mà việc thu thập hay đo đạc dữ liệu phục vụ cho các mục đích được xử lý hiệu quả. Những hạn chế trước đây liên quan đến không gian như khó tiếp cận, khó ghi nhận hình ảnh hay đo kích thước đều có thể giải quyết nhanh chóng với công nghệ Mobile mapping này. Hơn nữa, việc thực hiện cũng được diễn ra ở mức độ nhanh chóng, không tốn quá nhiều thời gian khảo sát như trước kia.

XEM THÊM Hệ thống thông tin địa lý GIS là gì và ứng dụng trong việc quản lý tài nguyên

Các ứng dụng Mobile mapping vào đời sống

Các ứng dụng Mobile mapping vào đời sống
Các ứng dụng Mobile mapping vào đời sống

Với những lợi ích mang lại cho việc thu thập dữ liệu, ghi bản đồ có tính chuẩn xác thì giải pháp Mobile mapping được ứng dụng khá nhiều trong đời sống. Giải pháp đã mang lại những hiệu quả nhất định cho các lĩnh vực được ứng dụng.

Đo đạc thành lập bản đồ

Mobile mapping thực hiện việc thành lập bản đồ, quan trắc có độ chính xác cao và nhanh chóng. Công nghệ định vị chuẩn xác cùng hình ảnh chụp được có độ xác thực cao. Bản đồ khi thành lập dễ dàng được sử dụng cho nhiều ngành nghề tương ứng.

Quan trắc công trình xây dựng

thiết bị dùng trong mobile mapping
thiết bị dùng trong mobile mapping

Nhờ công nghệ định vị và máy quét ảnh có kích thước siêu nhỏ mà quan trắc công trình xây dựng không còn bị hạn chế. Giải pháp Mobile Mapping khắc phục được những tồn đọng khi phải khảo sát những mặt bằng khó, rộng… cũng như đảm bảo việc đưa ra nguồn dữ liệu đánh giá công trình chất lượng. Kết quả thực hiện quan trắc có độ chính xác tin cậy cao sẽ là cơ sở để thực thi công trình đảm bảo theo quy định.

Xây dựng, quản lý tài nguyên liên quan đến bản đồ di động

Xây dựng, quản lý tài nguyên liên quan đến bản đồ di động
Xây dựng, quản lý tài nguyên liên quan đến bản đồ di động

Dữ liệu bản đồ di động có ý nghĩa lớn lao trong việc quản lý, vận hành nhiều hoạt động khác nhau trong xã hội. Việc ứng dụng được dữ liệu bản đồ di động sẽ góp phần thúc đẩy hiệu quả công việc tối ưu hơn trong thời đại 4.0 này. Một số ngành nghề cần ứng dụng bản đồ di động như: kinh tế, giao thông vận tải, y tế, bán lẻ, dịch vụ cuộc sống, quản lý tài nguyên…  Mobile Mapping ghi nhận dữ liệu không gian rõ ràng, chân thực để người dùng sử dụng phân tích, đánh giá và vận hành công việc hiệu quả nhất.

XEM THÊM Công nghệ 3D laser scanning và ứng dụng trong cuộc sống

Dùng cho lĩnh vực nghiên cứu khảo cổ

Trong ứng dụng này, Mobile Mapping hỗ trợ các nhà nghiên cứu đo đạc, định vị không gian với các dữ liệu chuẩn xác. Đây là cơ sở để đưa ra những phỏng đoán, lập luận phân tích phù hợp với tình hình thực tế của việc nghiên cứu. Thiết bị công nghệ được trang bị có thể chụp ảnh nhanh chóng, hoặc quét 3D ở những phạm vi theo yêu cầu. Việc thực hiện công tác khảo cổ, phục dựng nguyên trạng công trình được hỗ trợ tối ưu với giải pháp Mobile Mapping mang lại.

Ứng dụng riêng cho từng ngành nghề liên quan

mobile mapping ứng dụng cho nhiều ngành đặc thù
mobile mapping ứng dụng cho nhiều ngành đặc thù

Một số ngành nghề liên quan như Nông Nghiệp, Lâm Nghiệp hay Quốc Phòng An Ninh, Truyền Thông… nhanh chóng ứng dụng giải pháp Mobile mapping vào hoạt động. Sự liên kết giữa các thiết bị trong hệ thống Mobile Mapping đã gia tăng thêm nhiều tiện ích cho người dùng. Dữ liệu không gian được ghi nhận được trực quan hoá cho các mục đích sử dụng khác nhau. Từ đó, tuỳ vào mục đích và cả nhu cầu sử dụng mà việc ứng dụng sẽ được thực hiện mang tính tương ứng và phù hợp.

Ví dụ như ứng dụng giải pháp Mobile mapping để cộng tác hỗ trợ, sử dụng để đo lường, thực hiện báo cáo với thực tế hiện trường đo đạc được. Giải pháp Mobile Mapping được đánh giá cao trong công tác phác thảo, khảo sát, kiểm tra, giám sát, đánh giá và lên kế hoạch cụ thể cho các hạng mục liên quan đến dữ liệu không gian của các ngành như Bất động sản, Điện, Nước, Thông tin Truyền thông, Kiến Trúc, Xây dựng, Cầu đường, Giao thông,…

Giải pháp Mobile mapping Vietnam xuất hiện đã cung cấp nguồn dữ liệu không gian mang tính xác thực và ứng dụng cao trong thời kỳ công nghệ được ứng dụng mọi lúc mọi nơi. Đây là giải pháp hiện đại mà các ngành nghề liên quan không nên bỏ qua để gia tăng hiệu quả công việc một cách tối ưu hơn.

Dovenhanh.com – chuyên thi công đo đạc địa chính, khảo sát địa hình và thu thập dữ liệu phục vụ ứng dụng GIS bay chụp UAV