Đo đạc khảo sát địa hình bằng UAV 2 phương pháp PPK và GCP

PPK là  phương pháp định vị động thời gian thực và hậu xử lý. Đây là một phương pháp dễ tiếp cận hơn hết trong giải pháp khảo sát địa hình bằng UAV (flycam).

GCP là phương pháp xử lý kết quả khảo sát địa hình bằng Flycam thông qua các điểm khống chế mặt đất.

Có rất nhiều nhầm lẫn về 2 công nghệ PPK và GCP, cách thức hoạt động và những gì phù hợp cho nhu cầu khảo sát địa hình của bạn. Sau đây ta sẽ đi so sánh và tìm hiểu 2 phương pháp xử lý kết quả khảo sát địa hình bằng DRONE – UAV – FLYCAM qua bài Đo đạc khảo sát địa hình bằng UAV PPK và GCP.

LIÊN HỆ BAY CHỤP ẢNH KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH BẰNG FLYCAM 0903692185

Xem thêm bài: Ứng dụng công nghệ GPS vào cuộc sống

GCP là viết tắt cụm từ Ground Control Point – nghĩa là điểm khống chế mặt đất.
UAV là viết tắt cụm từ Unmanned aerial vehicle – máy bay không người lái.

PPK là viết tắt cụm từ Post-Processed Kinematic – đo động hậu xử lý

RTK là Real-Time Kinematic – đo động thời gian thực.

Đo đạc khảo sát địa hình bằng UAV phương pháp GCP

Đối với khảo sát địa hình bằng máy bay không người lái truyền thống, bạn cần có đủ số điểm khống chế ảnh mặt đất đã biết trước tọa độ để xác minh và nắn chỉnh hình ảnh của máy bay không người lái.

Đọc thêm:  Bản đồ quy hoạch: Khái niệm và ý nghĩa thực tế

Máy bay không người lái tiêu chuẩn theo phương pháp khảo sát này mà không cần hiệu chỉnh  số liệu GPS chỉ đơn giản là một thiết bị máy ảnh bình thường.

XEM THÊM BÀI Dịch vụ khảo sát địa hình bằng Flycam (UAV) RTK

khảo sát địa hình bằng máy bay không người lái

Đo đạc khảo sát địa hình bằng Drone

Với kỹ thuật đo đạc khảo sát địa hình bằng UAV này thì vị trí của máy ảnh hay flycam không được xác định chính xác trong không gian.

Do đó, dữ liệu bạn nhận được chỉ đơn giản phụ thuộc vào độ ổn định của phần cứng. Tức là độ ổn định, cân bằng … Điều này là không thể đủ để đưa vào thành lập các bản đồ, kể cả bản đồ địa hình.

Do đó, các điểm khống chế mặt đất rất quan trọng trong việc hiệu chỉnh độ chính xác kết quả đo đạc. Chỉ cần sai sót nhỏ trong hệ thống các điểm khống chế mặt đất cũng có thể làm kết quả khảo sát sai đi rất nhiều.

Phương pháp này, đòi hỏi người triển khai có nhiều kinh nghiệm và có những bước khảo sát sơ bộ địa hình trước khi triển khai. Từ việc khảo sát sơ bộ, kỹ sư khảo sát sẽ quyết định mật độ các điểm GCP có thể khống chế một khoảng diện tích bao nhiêu để tính toán mật độ điểm GCP cho hợp lý và mang lại kết quả tin cậy.

Đo đạc khảo sát địa hình bằng UAV

Xác định tọa độ, cao độ điểm GCP bằng RTK

GCPs thường được xác định tọa độ, cao độ bằng phương pháp đo đạc truyền thống bằng máy toàn đạc điện tử hoặc các thiết bị RTK chính xác cao. Một số hình ảnh về các điểm GCP như sau

Mẫu GCP phổ biến và đúng chuẩn nhất

Với mẫu GCP này, rất dễ nhận dạng trên ảnh máy bay vì độ tương phản cao

Trong các bài sau, Đo Vẽ Nhanh sẽ tổng hợp kinh nghiệm về số lượng điểm GCPs, mật độ, khoảng cách để mang lại kết quả đo đạc địa hình bằng UAV tin cậy với độ chính xác cao.

Đọc thêm:  Dịch vụ đo đạc địa chính nhà đất Sông Hinh Phú Yên

Đo đạc khảo sát địa hình bằng UAV phương pháp RTK/PPK

Máy bay không người lái hỗ trợ RTK có khả năng theo dõi chính xác vị trí của chúng, điều mà máy bay không người lái thông thường không làm được.

Với phương pháp đo đạc PPK sẽ giúp giảm số lượng điểm GPCs rất nhiều và nâng hiệu quả công việc khảo sát hiện trường tăng gấp nhiều với phương pháp khảo sát địa hình truyền thống.

Tuy nhiên, trước hết ta nên hiểu công nghệ khảo sát PPK và RTK khác nhau như thế nào?

Công nghệ RTK hoạt động trên máy bay UAV như thế nào?

Kỹ thuật đo động thời gian thực (RTK) trên máy bay không người lái ghi lại thông tin của tín hiệu vệ tinh GPS và geotags trên ảnh trong suốt quá trình chụp ảnh. Vị trí của GPS được ghi lại cho trung tâm của bức ảnh.

Khảo sát địa hình với có sử dụng thiết bị RTK

Một trạm base tại mặt đất sẽ truyền tín hiệu GPS lên máy bay. Máy bay không người lái kết hợp với tín hiệu GPS của nó để xác định chính xác tọa độ của máy bay cũng như tâm bức ảnh từ trạm base.

Nhưng để đạt được điều này, máy bay không người lái RTK phải kết nối với trạm Base trong khi nó thu thập dữ liệu. Thật không may, mất tín hiệu có thể xảy ra, có thể là do hướng ăng ten và các trường hợp khác. Nếu điều này xảy ra dữ liệu sẽ trở nên không đáng tin cậy.

Khác nhau giữa PPK và RTK trong đo đạc khảo sát địa hình bằng UAV

Bây giờ, bạn có thể tự hỏi thuật ngữ PPK đến từ đâu. PPK không phải là phần cứng, thật ra PPK mà là một quy trình xử lý khác bằng cách sử dụng máy bay không người lái RTK mà thôi.

Đọc thêm:  3D Mapping là gì và ứng dụng của 3D Mapping tại Việt Nam

Khảo sát bằng Flycam RTK

Khảo sát địa hình bằng Flycam RTK

PPK là viết tắt viết tắt cụm từ Post-Processed Kinematic – đo động hậu xử lý. Sự khác biệt của quy trình xử lý công việc PPK là chúng có sử dụng số liệu trạm Base để hiệu chỉnh và nâng độ chính xác.

Với PPK, Drone sẽ định tọa độ X, Y, Z cho mỗi hình ảnh dựa trên thiết bị GPS trên máy bay đó. Trong khi Drone đang bay, trạm Base (có thể là trạm Base tự thiết lập hoặc trạm CORS) cũng đang ghi lại thông tin vị trí của nó, nhưng với độ chính xác rất cao (Vì Base được xác định bằng mạng lưới tam giác mà).

Đo đạc khảo sát địa hình bằng PPK

Khảo sát địa hình bằng Flycam với workflow PPK

Sau khi chuyến bay kết thúc, hai bộ dữ liệu GPS đó được khớp với nhau đồng bộ thời gian. Sau đó, dữ liệu GPS trên máy bay (kém chính xác) được sửa chữa, đưa ra các geotag chính xác cho hình ảnh.

Mặc dù các công nghệ RTK phù hợp trong một số trường hợp, nhưng dữ liệu khảo sát bằng máy bay theo quy trình PPK mang lại một lớp tin cậy bổ sung cho kết quả đo đạc.

Xem thêm bài: Công nghệ đo đạc RTK là gì

Trên đây là giới thiệu sơ bộ Đo đạc khảo sát địa hình bằng UAV. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng để lại ở phần bình luận.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thiết bị PPK. Cùng tìm hiểu nhanh một số thiết bị PPK và mức giá tham khảo.

Nếu bạn muốn đầu tư công nghệ đo đạc khảo sát địa hình bằng UAV ,đặc biệt là thiết bị drone ppk. Bạn có thể liên hệ với công ty Bách Việt  Chúng tôi cung cấp các chương trình đào tạo, hướng dẫn trọn gói giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí. Hãy liên lạc với chúng tôi qua số 0903692185