Bản đồ quy hoạch 1/500 là gì? Vì sao nó quan trọng

Hiện nay, các công trình dự án xây dựng các khu đô thị mới ngày càng phát triển với số lượng khổng lồ. Qua đó bản đồ quy hoạch 1/500 là gì cũng là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Hãy để Đo Vẽ Nhanh giải đáp thắc mắc cũng như tầm quan trọng của nó.

Bản đồ quy hoạch 1/500 là gì?

Tìm hiểu bản đồ quy hoạch 1/500 là gì?
Tìm hiểu bản đồ quy hoạch 1/500 là gì?

Bản đồ quy hoạch 1/500 được Chính Phủ Việt nam quy định rõ ràng tại khoản 2, Điều 11 và khoản 2, Điều 24 của Bộ Luật Xây Dựng. Bản đồ này còn được gọi là bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.

Loại bản đồ này chính là bản đồ cụ thể hóa các hạng mục của công trình được quy hoạch rõ ràng. Bản đồ phải thể hiện được mô phỏng các chi tiết cụ thể của các công trình trên mặt bằng đất. Các hạng mục công trình, hạng mục công trình phụ trợ, ranh giới các lô đất cũng được thể hiện rõ nét tại bản đồ có tỉ lệ 1/500.

Có thể bạn muốn biết: Quy hoạch đô thị là gì?

Bản đồ này cần bao gồm những yếu tố nào ?

Bản đồ quy hoạch 1/500 cần bao gồm những yếu tố nào
Những yếu tố cần có của bản đồ quy hoạch

Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500 cần đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu đã được Chính Phủ đưa ra trong Bộ Luật xây Dựng bao gồm:

  • Bản đồ quy hoạch 1/500 phải được gắn với một chủ thể nhất định. Đó có thể là dự án đầu tư, các công trình xây dựng dân dụng, công trình xây dựng công nghiệp.
  • Dự án được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép đầu tư xây dựng.
  • Bản thiết kế quy hoạch tỷ lệ 1/500 cần chỉ rõ các chỉ tiêu sau: Dân số, hạ tầng, vị trí địa hình, không gian kiến trúc, công trình điện đường cống thoát nước phụ trợ.

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC CẮM MỐC RANH THEO QUY HOẠCH 1/500 0903692185

Cơ quan nào có quyền phê duyệt bản đồ quy hoạch 1/500

Ngoài việc nắm được bản đồ quy hoạch 1/500 là gì? Bạn cần chú ý đến các cơ quan nhà nước có quyền phê duyệt bản đồ quy hoạch 1/500 hiện nay được quy định tại Điều 31, Nghị định 37/2010 NĐ-CP bao gồm:

  • Bộ Xây Dựng: Có quyền phê duyệt các dự án quy hoạch 1/500 thuộc quyền cấp phép của Thủ Tướng Chính Phủ.
  • UBND cấp Tỉnh: Có quyền phê duyệt các dự án quy hoạch 1/500 thuộc quyền cấp phép của UBND Tỉnh.
  • UBND cấp Huyện: Có quyền phê duyệt các dự án quy hoạch 1/500 thuộc quyền cấp phép của UBND Huyện, các quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch xây dựng nông thôn mới, quy hoạch phân khu.

XEM THÊM:  Giải phóng mặt bằng là gì và những quy trình bồi thường

Lưu ý về thẩm quyền phê duyệt bản đồ quy hoạch 1/500

Các quy định về thẩm quyền phê duyệt bản đồ quy hoạch đều mang tính chất chung trong bộ máy quản lý hành chính của Nhà Nước. Ngoài ra việc phê duyệt các dự án bản đồ quy hoạch còn được xét duyệt dựa trên ý kiến chuyên ngành của các cơ sở quy hoạch kiến trúc. Việc xét duyệt bản đồ quy hoạch 1/500 của UBND cấp Huyện cần được UBND cấp Tỉnh và cơ sở quy hoạch kiến trúc thống nhất ý kiến. Sau đó mới đến UBND Huyện xét duyệt và thông qua.

Tầm quan trọng của bản đồ quy hoạch

Bản đồ quy hoạch 1/500 là gì ?
Bản đồ quy hoạch tỉ lệ 1/500

Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 sau khi được cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền thông qua sẽ là yếu tố quyết định tính pháp lý của mảnh đất, dự án đó. Từ đó giúp cho người mua đất yên tâm về độ uy tín của dự án. Các lô đất, các công trình phụ sẽ được chia ranh giới rõ ràng trên bản đồ.

Việc bản đồ quy hoạch được thông qua sẽ giúp cho quá trình chuyển nhượng đất đai, quyền sử dụng đất được thực hiện minh bạch rõ ràng. Trước sự quản lý và bảo vệ quyền lợi của các cơ quan Nhà Nước. Bản đồ quy hoạch cũng chính là thể hiện chi tiết những gì mà chủ đầu tư dành cho khách hàng.

XEM THÊM: Đo đạc bản đồ hiện trạng và xác định vị trí ranh đất và cắm mốc ranh quận 2

Đo Vẽ Nhanh – Địa chỉ chuyên cung cấp các dịch vụ trắc địa uy tín

Bản đồ quy hoạch có tầm quan trọng vô cùng lớn, nên việc đo đạc trắc địa, khảo sát địa hình cũng quan trọng không kém. Đây chính là yếu tố quyết định bản đồ quy hoạch có hợp lý, được các cơ quan nhà nước xét duyệt và thông qua hay không.

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp cho các bạn hiểu được bản đồ quy hoạch 1/500 là gì?  Để có được bản đồ quy hoạch chính xác nhất, còn chần chờ gì mà không liên hệ ngay tới Đo Vẽ Nhanh hoặc 0903 692 185. Chúng tôi tự hào là địa chỉ chuyên cung cấp các dịch vụ trắc địa uy tín với kinh nghiệm hơn 10 năm phát triển trong ngành đo đạc địa chính.