Tìm hiểu các khái niệm cơ bản về nền móng trong công trình

Móng công trình xây dựng là công trình quan trọng với mỗi dự án sẽ có những đặc điểm khác biệt. Việc chọn lựa loại móng nhà phù hợp sẽ giúp công trình tránh được tình trạng thi công hư hại, nghiêng đổ. Trong bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn các khái niệm cơ bản về nền móng để và quy trình xây nền móng theo quy chuẩn.

Khái niệm về nền móng

Nền móng là một công trình quan trọng trong bất kỳ một công trình xây dựng nào. Bạn cần biết đến những thông tin về các khái niệm cơ bản về nền móng. Nó được coi là yếu tố cần thiết trong việc thiết kế để thi công nhà ở. Một ngôi nhà muốn đẹp và vững chắc nền móng cũng phải chắc và an toàn. Dù ở nhà dân sinh hay các công trình công cộng và các công trình mang tính thương mại. Nền móng là tổng hợp giữa hai yếu tố là nền và móng.

Chúng có chung nhiệm vụ giúp chống đỡ chịu lực cho toàn bộ ngôi nhà. Một công trình xây dựng muốn càng kiên cố, công trình càng có quy mô và nhiều tầng thì yêu cầu nền móng càng phải vững chắc. Nền móng là phần đất nằm ở dưới đáy móng và chịu toàn bộ hoặc phần lớn tải trọng do toàn bộ công trình đề xuống. Nền móng cũng có có thể gọi là đất nền, nơi chịu toàn bộ các tải trọng của công trình, dự án. Chúng được chôn sâu và kỹ lưỡng dưới lòng đấy.

Đọc thêm:  Quy trình trắc địa nhà cao tầng chi tiết nhất
Nền móng là công trình quan trọng trong dự án xây dựng
Nền móng là công trình quan trọng trong dự án xây dựng

Các khái niệm cơ bản về nền móng trong xây dựng

Nền và móng là hai bộ phận khác nhau, vì chúng có những khái niệm riêng biệt. Nền là chiều dày lớp đất và đá nằm dưới đáy mỏng. Lớp nền này có tác dụng tiếp thu tải trọng của công trình bên trên do nền móng truyền xuống. Từ đó có thể phân tán tải trọng và lực đó ra xung quanh và bên trong nền.

Còn móng là một bộ phận kết cấu phía dưới của công trình. Móng có tác dụng liên kết với cột, tường để có tác dụng để chịu lực. Phần móng này có thể nhiệm vụ tiếp thu tải trọng từ công trình và truyền, phân tán với tải trọng đó xuống nền. Mặt tiếp xúc giữa các đáy móng và nền đất bắt buộc phải phẳng và nằm ngang gọi là đáy móng.

Xét về cơ bản nền móng nhà hay nền móng công trình là tương tự như nhau. Tuy nhiên xét về độ dày và loại mỏng sẽ là sự khác nhau khi xây dựng. Tuỳ thuộc vào tải trọng và số tầng, loại đất ở môi trường xây dựng mà  chọn được loại móng phù hợp nhất.

Nền móng có tác dụng chịu tải trọng của toàn bộ công trình
Nền móng có tác dụng chịu tải trọng của toàn bộ công trình

Cách phân loại nền móng

Nền và móng là hai bộ phận khác nhau nên cũng có cách phân loại không giống nhau. Cụ thể như sau:

Phân loại nền

Người ta chia móng thành hai loại cơ bản như sau:

  • Nền thiên nhiên: Đây là loại móng có lớp đất nền và kết cấu tự nhiên và nằm ngay sát bên dưới của móng để chịu đựng trực tiếp tải trọng của công trình do móng truyền sang. Khi công trình xây dựng không cần dùng các biện pháp kỹ thuật để cải thiện các tính chất xây dựng của nền.
  • Nền nhân tạo: Khi các lớp đất ngay sát bên dưới móng không có đủ năng lực để chịu với kết cấu tự nhiên, cần phải để áp dụng các biện pháp để nhằm nâng cao khả năng chịu lực của như đệm vật liệu, gia tải, cọc vật liệu, sợi hoặc vải địa, sợi hoặc vải địa kỹ thuật, phụt vữa xi măng, cột đất trộn xi măng.
Đọc thêm:  ông ty cung cấp dịch vụ flycam chuyên nghiệp TPHCM

Phân loại móng

Có nhiều cách phân loại các móng khác nhau:

  • Phân loại dựa theo vật liệu móng bao gồm: Móng bằng gỗ, gạch, đá hộc, bê tông, thép,..
  • Phân loại dựa theo độ cứng của móng như: Móng cứng và móng mềm.
  • Phân loại theo phương pháp chế tạo móng gồm có: Móng đổ toàn khối, móng lắp ghép và bán lắp ghép.
  • Phân loại theo đặc tính chịu tải: Móng chịu tải trọng tĩnh và móng chịu tải trọng động.
  • Phân loại dựa theo độ sâu chôn móng và đất chia làm: Móng nông và móng sâu.
Móng được phân loại dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau
Móng được phân loại dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau

Quy trình xây dựng nền móng theo tiêu chuẩn

Khi đã nắm được các khái niệm cơ bản về nền móng và để có thể xây móng an toàn và kiên cố cần phải áp dụng theo đúng quy chuẩn và lần  lượt theo các bước như sau:

Bước 1: Khảo sát địa chất nền móng

Đây là bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng đối với một chất lượng công trình. Tuy nhiên, việc thực hiện làm nền móng chịu ảnh hưởng không nhỏ của các chất lượng điều kiện về địa chất. Chất lượng của đất nền là ao bùn sẽ có cách tính toán và thi công khác so với đất bằng, đất đá hay đất thịt.

Việc khảo sát địa chất công trình sẽ giúp xác định được chất lượng đất và cần thiết để tính toán vào nền móng chuẩn. Vị trí khảo sát phải nắm trong chu vi của móng và một vài vị trí ở giữa nơi có thể khảo sát. Nhằm thiết lập phần địa chất. Tuỳ thuộc vào mục đích thiết kế các nhà biệt thự hay nhà phố.

Đọc thêm:  Khoan cọc nhồi để làm gì? Ưu và nhược điểm của phương pháp