Những tiêu chuẩn phòng thí nghiệm Las-XD bạn cần biết

Hiện nay trên cả nước có rất nhiều phòng thí nghiệm Las-XD trải dài từ Bắc vào Nam. Phòng thí nghiệm góp phần đảm bảo chất lượng của các công trình hay những dự án xây dựng. Vậy tiêu chuẩn phòng thí nghiệm Las-XD bao gồm những gì? Đáp án sẽ có trong thông tin trong bài viết trên.

Thí nghiệm Las-XD là gì?

Thí nghiệm Las-XD là hoạt động đo lường nhằm mục đích xác định đặc tính của đất điều kiện, vật liệu, môi trường xây dựng và sản phẩm xây dựng, bộ phận công trình theo quy định. Thí nghiệm trong chuyên ngành xây dựng bao gồm các hoạt động đo lường về mặt cơ, lý, hóa, hình học của các đối tượng thí nghiệm là sản phẩm và vật liệu xây dựng.

Những thí nghiệm chuyên ngành được thực hiện chủ yếu ở phòng thí nghiệm Las-XD. Thí nghiệm có thể được thực hiện bằng phương pháp phá huỷ hoặc không phá huỷ để xác định đặc tính của đối tượng thí nghiệm tại một thời điểm trong một khoảng thời gian nhất định.

Thí nghiệm Las-XD là việc làm rất quan trọng trong mỗi công trình
Thí nghiệm Las-XD là việc làm rất quan trọng trong mỗi công trình

Phòng thí nghiệm Las-XD là gì?

Phòng thí nghiệm Las-XD là một thực thể thuộc tổ chức hoạt động thí nghiệm chuyên ngành xây dựng bao gồm nhân lực và các thiết bị, dụng cụ phục vụ cho việc thí nghiệm. Đây là một không gian riêng nhằm đáp ứng được các tiêu chuẩn phòng thí nghiệm Las-XD. Mỗi phòng thí nghiệm sẽ được cấp mã số và có địa chỉ cố định ghi trong giấy chứng nhận đủ điều kiện để có thể hoạt động thí nghiệm chuyên ngành xây dựng.

Phòng thí nghiệm được công nhận là phòng thí nghiệm được Bộ Xây dựng công nhận về đủ năng lực và thẩm quyền để thực hiện những lĩnh vực thí nghiệm theo quyết định đã công nhận. Phòng thí nghiệm Las-XD phải đặt cố định ở một địa chỉ cụ thể.

Phòng thí nghiệm Las-XD dùng để thực hiện chuyên ngành xây dựng
Phòng thí nghiệm Las-XD dùng để thực hiện chuyên ngành xây dựng

Những tiêu chuẩn của phòng thí nghiệm

Phòng thí nghiệm Las-XD được công nhận phải có đủ những điều kiện nhất định theo tiêu chuẩn phòng thí nghiệm chuyên ngành Xây dựng TCXDVN 297:2003 như sau:

Phạm vi hoạt động và tổ chức quản lý

Tiêu chuẩn đầu tiên của phòng thí nghiệm Las-XD chính là phạm vi hoạt động. Phòng thí nghiệm chỉ được quyền thực hiện những thí nghiệm đã ghi trong danh mục quyết định đã công nhận. Tổ chức và quản lý phải có quyết định thành lập của một tổ chức hoặc các cá nhân có thẩm quyền. Những  người này phải có khả năng quản lý hoạt động của mình của mình bằng máy vi tính.

Đảm bảo về chất lượng và lực lượng cán bộ

Tiêu chuẩn phòng thí nghiệm Las-XD phải có đầy đủ trang thiết bị, kỹ thuật và trình độ quản lý để đảm bảo các số liệu và kết quả thí nghiệm đã công bố là chính xác hoặc sai số có thể nằm trong phạm vị quy định tương ứng. Lực lượng cán bộ phải có trưởng phòng, phó phòng và một số công nhân cùng thí nghiệm viên cho mỗi lĩnh vực thí nghiệm.

Phải đảm bảo về chất lượng đối với phòng thí nghiệm Las-XD
Phải đảm bảo về chất lượng đối với phòng thí nghiệm Las-XD

Diện tích mặt bằng phòng thí nghiệm Las-XD

Diện tích mặt bằng phải có diện tích tối thiểu, đạt yêu cầu về điều kiện để đảm bảo môi trường làm việc, không ảnh hưởng đến kết quả thí nghiệm. Tiêu chuẩn về diện tích mặt bằng tối thiểu cho mỗi lĩnh vực thí nghiệm không được dưới 15m2. Hoặc nếu là phòng thí nghiệm tổng hợp, diện tích của mặt bằng quy định tối thiểu là 30m2.

Môi trường thí nghiệm

Môi trường phải thoả mãn yêu cầu để có thể làm thí nghiệm cho từng lĩnh vực. Đối với những chuyên ngành có những yêu cầu thí nghiệm và lưu các mẫu trong điều kiện tiêu chuẩn phải có phòng chuẩn.Các thí nghiệm chuyên ngành  xây dựng phải có yêu cầu về phòng chuẩn.

Quản lý về hệ thống chất lượng cùng trang thiết bị

Phòng thí nghiệm Las-XD phải xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo quy định của TCVN ISO 9001:2000. Về trang thiết bị phải đáp ứng được các quy định hoặc tương đương phải đạt được độ chính xác theo các yêu cầu của mỗi phương pháp thử.

Phải có ít nhất 2 công nhân và thí nghiệm viên của mỗi lĩnh vực và có chứng chỉ về nghiệp vị được cơ quan có thẩm quyền đào tạo. Ngoài ra cán bộ quản lý của phòng thí nghiệm phải có trình độ đại học chuyên ngành xây dựng và được đào tạo về mặt quản lý phòng thí nghiệm.

Tiêu chuẩn phòng thí nghiệm Las-XD phải đáp ứng theo quy định
Tiêu chuẩn phòng thí nghiệm Las-XD phải đáp ứng theo quy định

Tài liệu kỹ thuật và quản lý mẫu thử

Tiêu chuẩn phòng thí nghiệm Las-XD về tài liệu kỹ thuật phải có đủ tiêu chuẩn phương pháp thử cùng với tài liệu hướng dẫn thí nghiệm tương ứng. Có thể dùng TCVN, TCXDVN, tiêu chuẩn ngành, tiêu chuẩn cơ sở hoặc các tiêu chuẩn tương ứng của nước ngoài. Quản lý mẫu thử phải thực hiện lưu giữ và bảo quản các loại mẫu thử trước và sau khi thí nghiệm theo đúng quy định của mỗi phương pháp thử.

Lưu giữ hồ sơ và tài liệu công bố

Độ chính xác của các kết quả thí nghiệm phải thoả mãn yêu cầu về quy định đối với mỗi phương pháp thử tương ứng. Phải lưu giữ các loại hồ sơ thí nghiệm đã công bố trong thời hạn là 5 năm. Với trường hợp đặc biệt có thể lưu giữ theo thời gian quy định riêng của mỗi đơn vị.

Bài viết trên đây là tổng hợp những tiêu chuẩn phòng thí nghiệm Las-XD. Để có thể đảm bảo thực hiện đúng tiến độ và đảm bảo về chất lượng của công trình bạn có thể liên hệ với Đo Vẽ Nhanh một công ty chuyên về lĩnh vực xây dựng tốt nhất hiện nay.