Nguyên nhân lún nứt nhà và cách khắc phục tình trạng này

Đối với công trình xây dựng dù lớn hay nhỏ và có quy mô như thế nào, phần móng nhà vẫn là quan trọng nhất. Đây là bộ phận chịu toàn bộ tải trọng của công trình, vì vậy móng nhà thường gặp phải sự cố bị lún và nứt ảnh hưởng trực tiếp đến ngôi nhà. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân lún nứt nhà và cách khắc phục.

Biểu hiện của việc nhà bị sụt lún

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân lún nứt nhà chúng ta cần nắm được một số biểu hiện của việc này. Nhà bị sụt lún có dấu hiệu rõ ràng như bị sàn nhà bị nứt ra, vết nứt mỗi ngày càng lan rộng. Điều này làm ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như việc đi lại. Ngoài ra còn có một số dấu hiệu dễ nhận biết như sau:

  • Đất co lại do nguyên nhân là do bị nguồn nước ngầm tràn vào.
  • Phần tường nhà, cột nhà, nền nhà và trần nhà có dấu hiệu bị nứt dọc.
  • Các vết nứt mỗi ngày một lan rộng hơn và to hơn.
  • Trong trường hợp bị sụt lún nghiêm trọng ngôi nhà có thể sẽ bị nghiêng về 1 phía.

Khi bạn thấy trong nhà xuất hiện một trong những tình trạng trên cần tìm ra phương án xử lý chống lún nhà ngay. Khắc phục càng sớm càng dễ và tiết kiệm chi phí hơn. Bởi vì giải quyết vấn đề lún nứt nhà là một quá trình dài và phải thật cẩn thận.

Biểu hiện nhà bị sụt lún là xuất hiện các vết nứt trên sàn, tường và cột nhà
Biểu hiện nhà bị sụt lún là xuất hiện các vết nứt trên sàn, tường và cột nhà

Các nguyên nhân lún nứt nhà bạn cần biết

Tình trạng nhà bị sụt lún gây ra nứt kéo theo các ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng, đây cũng là lo lắng của nhiều người. Dưới đây sẽ là các nguyên nhân lún nứt nhà bạn cần biết để tránh tình trạng này xảy ra.

Tính toán sai thiết kế tải trọng công trình

Có nhiều công ty xây dựng ỉ lại các phần mềm kéo chất lượng nên không kiểm tra kỹ tải trọng công trình. Điều này đã gây nên tình trạng thiết kế móng không đủ sức chịu lực. Ngoài ra kinh nghiệm của kỹ sư thiết kế kết cấu và kiến trúc sư còn yếu nên tính toán sai tải trọng, sau đó vội dùng phần mềm chạy nội lực, xuất  bản vẽ thiết kế cho móng nhà dẫn đến vấn đề nghiêm trọng về sau.

Đó chính là một nguyên nhân lún nứt nhà, thi công móng cho ngôi nhà 2 tầng nhưng nền móng đó thực tế lại xây nên nhà 3 hoặc 4 tầng. Khối lượng, kích thước công trình nặng và quá sai lệch nên ngôi nhà dễ bị lún do móng không thể chịu nổi lực lớn đến như vậy.

Tính toán sai tải trọng công trình là một nguyên nhân gây lún nứt nhà
Tính toán sai tải trọng công trình là một nguyên nhân gây lún nứt nhà

Thực hiện phương án thi công chưa đúng kỹ thuật

Đây được đánh giá là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng lún nứt nhà. Bởi vì lỗi sai ở những yếu tố thi công sau.

  • Ép cọc bê tông chưa đạt đến độ sâu thiết kế chuẩn.
  • Vị trí nối của 2 đoạn cọc chưa được xử lý tốt.
  • Vị trí ép cọc không đúng dẫn đến việc cọc ép bị xiên.
  • Lắp đặt phần giằng móng và đài móng không đúng thiết kế, cắt bớt vật liệu thép.
  • Cấp độ bền của bê tông thấp do đổ bê tông móng với Mác bê tông thấp.

Sử dụng vật liệu không đạt chất lượng để xây dựng

Trong quá trình thi công móng nhà phải sử dụng cọc để tăng độ cứng cho nền đất. Nếu đơn vị thi công sử dụng cọc không tốt hoặc chưa đủ cường độ chịu tải, thép cọc không đúng chủng loại tốt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng móng nhà. Điều này sẽ dẫn đến hiện tượng sụt lún móng, nứt móng nhà sau một thời gian sử dụng. Bên cạnh đó còn do vật liệu xi măng không đạt chất lượng, dẫn đến tuổi thọ công trình ngắn, móng và nhà dễ bị sụt lún, nứt nhanh.

Cần sử dụng vật liệu tốt đúng với tải trọng trong thi công xây dựng
Cần sử dụng vật liệu tốt đúng với tải trọng trong thi công xây dựng

Cách khắc phục tình trạng lún nứt nhà

Bạn cần nắm được nguyên nhân lún nứt nhà mới có thể khắc phục hiệu quả. Thực tế rằng có khi phải chờ đến vài năm cho đến khi tình trạng lún dừng lại, chuyển sang bão hòa không bị lún nữa mới có thể sửa chữa. Việc tự xử lý sẽ không đạt hiệu quả cao và tốn rất nhiều chi phí phát sinh. Vì vậy khi phát hiện dấu hiệu nhà bị lún nứt bạn nên gọi ngay cho đơn vị chuyên nghiệp đến khảo sát tìm ra nguyên nhân chính xác để có phương án xử lý và sửa chữa ngay.

Không nên để vết nứt to mới khắc phục vì lúc này tình trạng sụt lún đã nghiêm trọng. Nếu không an tâm về chất lượng công trình cải tạo, bạn có thể sử dụng phương án xây nhà mới để tránh nguy hiểm cho gia đình. Đo Vẽ Nhanh là một đơn vị xây dựng và sửa chữa nhà có uy tín cao. Công ty đã có nhiều đánh giá tích cực từ chủ nhà về chất lượng công trình. Bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và xử lý tình trạng sụt, lún nứt nhà.

Liên hệ với đơn vị xây dựng chuyên nghiệp để xử lý nhà bị sụt lún
Liên hệ với đơn vị xây dựng chuyên nghiệp để xử lý nhà bị sụt lún

Bài viết đã cung cấp đến bạn thông tin về nguyên nhân lún nứt nhà và cách khắc phục. Mong rằng bạn sẽ cẩn thận hơn trong quá trình xây dựng và sự cố này sẽ không xảy ra với ngôi nhà của bạn.