Nội dung TCVN 4196:2012 – Phương pháp xác định độ ẩm và hút ẩm

Trong lĩnh vực xây dựng, đất đóng vai trò rất quan trọng đến toàn bộ công trình. Trong rất nhiều yếu tố, độ ẩm và hút ẩm được quan tâm nhiều để đảm bảo chất lượng của dự án xây dựng. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này thông qua TCVN 4196:2012 – Phương pháp xác định độ ẩm và hút ẩm.

Giới thiệu về TCVN 4196:2012 – Phương pháp xác định độ ẩm và hút ẩm

TCVN 4196:2012 đưa ra quy định về phương pháp xác định độ ẩm và hút ẩm của đất xây dựng. Quy định này được chuyển đổi từ TCVN 4196:1995 thành Tiêu Chuẩn Quốc Gia dựa theo quy định tại 1 Điều 69 của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn về kỹ thuật và điểm b khoản 2 Điều 6 Nghị định số 127/2007/NĐ-CP ngày 1/8/2007 được chính phủ quy định chi tiết được tiến hành theo một số điều của Luật Tiêu Chuẩn và Quy Chuẩn về kỹ thuật.

TCVN 4196:2012 – Phương pháp xác định độ ẩm và hút ẩm do Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng- Bộ Xây dựng biên soạn ra, Bộ Xây dựng đề nghị và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, cùng với Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Phương pháp xác định độ ẩm và hút ẩm được áp dụng nhiều trong xây dựng
Phương pháp xác định độ ẩm và hút ẩm được áp dụng nhiều trong xây dựng

Nội dung của phương pháp xác định độ ẩm và hút ẩm

Xác định được độ ẩm của đất sẽ giúp các nhà thầu đưa ra được lựa chọn thích hợp cho việc xử lý và xây dựng nền móng. Nội dung của TCVN 4196:2012 – Phương pháp xác định độ ẩm và hút ẩm được chia làm 4 mục chính như sau:

Phạm vi áp dụng của quy định

Phạm vi áp dụng của phương pháp xác định độ ẩm và độ hút ẩm của các loại đất sét, đất cát trong các phòng thí nghiệm dùng cho ngành xây dựng. Người sử dụng cần lưu ý khi áp dụng loại đất phù hợp trong xây dựng công trình.

Phạm vi áp dụng của phương pháp này là đất sét và đất cát
Phạm vi áp dụng của phương pháp này là đất sét và đất cát

Thuật ngữ và định nghĩa của quy định

Theo tiêu chuẩn này có thể sử dụng các thuật ngữ và định nghĩa sau:

  • Độ ẩm của đất: Đây là lượng nước có chứa trong đất và được tính bằng phần trăm so với khối lượng của đất khô. Độ ẩm của đất phải được xác định ở trạng thái tự nhiên của đất.
  • Độ hút ẩm: Là lượng nước có trong đất ở trạng thái khô gió được tính bằng phần trăm so với khối lượng của đất khô.

Những quy định chung

Độ ẩm và độ hút ẩm của đất được xác định bằng sự tổn thất khối lượng của các mẫu đất hoặc một phần của mẫu bằng cách sấy khô đến khối lượng không đổi. Mẫu thử được sấy khô đến khối lượng không đổi khi có nhận được nhận sự chênh lệch ít nhất giữa hai lần cân sau cùng. Độ ẩm và độ hút ẩm của đất được tính toán bằng số phần trăm khối lượng của mẫu đất sấy khô.

Phép cân về khối lượng của các mẫu thí nghiệm được tiến hành với độ chính xác đến 0.01g trên cân kỹ thuật. Việc làm khô mẫu đến khối lượng không đổi được tiến hành ở tủ sấy và ở nhiệt độ (105 ± 2) °C đối với đất loại sét và đất loại cát. Đối với các mẫu đất cần tiến hành 2 lần để xác định độ ẩm và hút ẩm. Nếu là đất  than bùn thì nên tiến hành ít nhất là 3 lần.

Phương pháp thử theo TCVN 4196:2012

Để xác định được độ ẩm và độ hút ẩm của đất xây dựng, cần chuẩn bị những thiết bị và dụng cụ sấy bao gồm: Tủ sấy có thể điều chỉnh được nhiệt độ và độ ẩm lên đến 300 độ C; Cân kỹ thuật có độ chính xác đến 0.01g; Bình hút ẩm có chứa Canxi clorua; Cốc nhỏ bằng thuỷ tinh hoặc hộp nhôm có nắp và thế tích lớn bằng 30cm3; Rây có đường kính lỗ 1mm; Khay men để phơi đất.

Sau đó, cần chuẩn bị mẫu để xác định độ ẩm của đất và lấy một số mẫu thử có khối lượng khoảng 15g và cho vào cốc nhỏ bằng thuỷ tinh để có thể xác định được khối lượng của đất cùng với độ ẩm và độ hút ẩm.  Độ ẩm của đất (w) sẽ được tính bằng phần trăm (%) theo công thức như sau:

W=(m1-m0/m0-m)x100

Trong đó:

  • m sẽ là khối lượng của cốc nhỏ đựng mẫu được tính bằng g.
  • mo là khối lượng của đất đã được làm khô đến khối lượng không đổi và cốc nhỏ có nắp đơn vị tính bằng gam (g).
  • m1 là khối lượng của đất ướt cùng cốc nhỏ có nắp đơn tính bằng gam (g).
Cần thực hiện phương pháp thử cẩn thận để mang lại kết quả chính xác
Cần thực hiện phương pháp thử cẩn thận để mang lại kết quả chính xác

Một số lưu ý khi sử dụng TCVN 4196:2012 – Phương pháp xác định độ ẩm và hút ẩm

Khi thực hiện phương pháp xác định độ ẩm và hút ẩm dựa theo TCVN 4196:2012 bạn cần lưu ý một số điều như sau:

  • Tiến hành theo đúng nội dung của quy định đề ra về phạm vi sử dụng và phương pháp thử để mang lại kết quả chính xác nhất.
  • Nên chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu để tiến hành việc đo độ ẩm được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.
  • Đảm bảo mẫu đạt đủ các tiêu chuẩn về trạng thái đất và được sấy khô gió đúng thời gian và có độ tơi nhất định.
Nên chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để tiến hành đo độ ẩm hiệu quả
Nên chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để tiến hành đo độ ẩm hiệu quả

Bài viết trên đây là những thông tin giới thiệu chi tiết nhất về TCVN 4196:2012 – Phương pháp xác định độ ẩm và hút ẩm được áp dụng phổ biến hiện nay. Nếu bạn còn những vấn đề thắc mắc hãy liên hệ ngay công ty Đo Vẽ Nhanh để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.