Cho tặng đất có cần đo đạc địa chính không? Điều kiện như thế nào?

Cho tặng đất có cần đo đạc địa chính không? Rất nhiều người đang gặp phải vấn đề này khi muốn sang tên đất đai cho người thân hay con cái. Hiểu được mong muốn của độc giả, chúng tôi chia sẻ cho bạn thông tin hữu ích ngay dưới đây. Đừng bỏ lỡ nhé!

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC NHÀ ĐẤT VÀ KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH 0903692185

Cho tặng đất có cần đo đạc địa chính không?

Căn cứ Điều 98 Khoản 5 Luật Đất Đai 2013 quy định:

Số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ hoặc giấy chứng nhận ranh giới sử dụng đất không thay đổi, bạn sẽ không phải tiến hành đo đạc lại địa chính. Thêm nữa, trong quá trình sử dụng đất không có bất cứ tranh chấp nào với người sử dụng đất liền kề thì diện tích cấp trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có bất cứ sự thay đổi nào. Nếu diện tích đất tăng lên nhưng không có sự thay đổi về ranh giới đất hoặc diện tích không đáng kể thì bạn sẽ được cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bạn đang tìm Dịch vụ khảo sát địa hình bằng Flycam (UAV) RTK

Tranh chấp đất đai là gì và nên giải quyết như thế nào?
Tranh chấp đất đai là gì và nên giải quyết như thế nào?

Ngược lại, nếu có sự thay đổi lớn so với ranh giới có trên giấy tờ về quyền sử dụng thì phần chênh lệch này sẽ được xem xét để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này có quy định rõ ràng tại Điều 99 của Luật này. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu thật rõ về điều này để đảm bảo không có bất cứ sai sót đáng tiếc xảy ra.

Đo Vẽ Nhanh khuyên bạn nên tiến hành đo đạc lại diện tích đất trước khi sang nhượng. Điều này giúp bạn hạn chế rủi ro đáng tiếc xảy ra và đảm bảo quyền lợi của bạn trong quá trình này.

Luật đo đạc và bản đồ: Những thông tin cần biết
Luật đo đạc và bản đồ: Những thông tin cần biết

Bạn đang tìm Dịch vụ 3D scanning tại TPHCM

Điều kiện để cho tặng đất đai

Vậy căn cứ theo điều kiện nào để cho tặng đất đai? Bạn cần phải hiểu rõ việc cho sang nhượng đất đai là quyền tự do của các bên và không bị ai ép buộc .Thường xảy ra với 2 trường hợp phổ biến sau:

  • Bố mẹ để lại tài sản cho con cái.
  • Người có đất đai tặng cho người khác.

Lưu ý: Nếu nhận đất đai nhưng không tiến hành làm sang tên, đổi chủ sẽ dẫn đến nhiều sự tranh chấp về sau nên việc sang tên đổi chủ nên được thực hiện ngay khi được sang nhượng.

Điều kiện để sang nhượng đất như sau:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất Đai 2013, các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình được quyền sang nhượng đất cho bất cứ đối tượng nào khác khi đủ các điều kiện sau:

Có giấy chứng nhận đất

Trường hợp bạn có giấy chứng nhận đất có thể sang nhượng cho bất cứ đối tượng nào ngoại trừ các mong muốn chuyển đổi sau:

  • Người nhận thừa kế là người nước ngoài, người Việt Nam làm việc, định cư ở nước ngoài. Những đối tượng này không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất không cấp giấy chứng nhận nhưng được quyền tặng hoặc cho.
  • Chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp và chỉ khi có quyết định giao đất chính thức bạn mới được cho tặng đất đai.
  • Nhận thừa kế quyền sử dụng đất, người sử dụng có thể tặng cho bất cứ lúc nào dù chưa có giấy chứng nhận đất.

Đất không có tranh chhấp

Đất được phép sang nhượng là nững mảnh đất không có bất cứ tranh chấp nào tồn tại. Điều này được quy định rõ ràng trong Luật Đất Đai. Nếu đất có sự tranh chấp, bạn không được quyền sang nhượng cho bất cứ đối tượng nào.

Trường hợp muốn sang nhượng phải đợi giải quyết dứt điểm các tranh chấp và được cơ quan thẩm quyền thông qua. Như vậy, việc chuyển nhượng mới được tiến hành nhanh chóng và thụ lý tại đơn vị thẩm quyền thuộc địa phương sở tại.

Thông thường, việc tranh chấp đất thường xảy ra với chủ sử dụng đất liền kề về ranh giới đất. Hoặc đôi khi là do lấn chiếm diện tích đất dẫn đến sự tranh chấp.

Quy định về giấy phép hoạt động

Trong thời hạn sử dụng đất

Rất nhiều mảnh đất là do nhà nước cho thuê nên việc tiến hành sang nhượng phải đảm bảo trong thời hạn sử dụng đất. Nếu không, việc sang nhượng là vô hiệu. Người nhượng và người được sang nhượng đều không có quyền tiếp tục sử dụng đất khi nó đã hết thời hạn theo quy định trên giấy tờ.

Vì vậy, trước khi chuyển nhượng bạn cần xem xét thời hạn sử dụng đất để đưa ra quyết định. Chỉ được phép chuyển nhượng nếu mảnh đất đó còn thời hạn dùng đất.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn biết cho tặng đất có cần đo đạc địa chính không và điều kiện cho tặng đất. Để biết chính xác có cần đo đạc hay không, bạn nên liên hệ với Đo Vẽ Nhanh để được hỗ trợ.