10 chế độ bay thông minh Phantom 4 pro

Các chế độ bay thông minh Phantom 4 pro nói riêng và chế độ bay thông minh của flycam DJI nói chung giúp việc bay chụp và thành lập các hình ảnh hàng không dễ dàng hơn nhiều so với các máy bay truyền thống. Ở đây, chúng tôi đánh giá Phantom 4 Pro bao gồm các khía cạnh: chế độ bay, thông số kỹ thuật và tính năng thông minh.

Đánh giá Phantom 4 Pro – thiết bị cao cấp nhất dòng DJI Phantom

Các chế độ bay tự động của Phantom 4 Pro, cùng với hệ thống ổn định mới và máy ảnh 4k chuyên nghiệp khiến dòng máy bay không người lái này trở thành một khoản đầu tư hiệu quả.

Đối với quay phim trên không, các chế độ bay của Phantom 4 cho phép bạn quay phim từ nhiều góc bay khác nhau.

Phantom 4 Pro là một dòng máy bay trực thăng 4 cánh tuyệt vời để khảo sát đất đai chuyên nghiệp, thành lập bản đồ địa hình và mô hình 3D các cấu trúc.

Xem thêm: Dịch vụ khảo sát địa hình bằng Flycam (UAV) RTK

Dòng Phantom 4 Pro thuộc công ty DJI (Trung Quốc)  được sử dụng phổ biến đặc biệt trong nghiên cứu. Với thời gian bay tốt (tối đa 23 phút), tốc độ tối đa 70 km/h, khả năng kháng gió 10m/s cho phép thu thập ảnh có độ ổn định cao.

Ngoài dòng Phantom 4 Pro, các công ty còn sư dụng một số dòng máy bay không người lái phổ biến khác: Tổng quan máy bay không người lái và quy định hiện hành

Phantom 4 Pro có tính năng đáng chú ý là hệ thống tránh chướng ngại vật giúp tự điều động xung quanh chướng ngại vật giữa chuyến bay.

Đánh giá Phantom 4 Pro – thiết bị cao cấp nhất dòng DJI Phantom
Đánh giá Phantom 4 Pro – thiết bị cao cấp nhất dòng DJI Phantom

Thông số kỹ thuật Phantom 4 Pro

 • Trọng lượng (Bao gồm pin và cánh quạt) 1388 gr
 • Kích thước đường chéo (không có cánh quạt) 350 mm
 • Tốc độ bay lên tối đa S-mode: 6 m/s; P-mode: 5 m/s
 • Tốc độ tối đa của gốc S-mode: 4 m/s; Chế độ P: 3 m/s
 • Tốc độ tối đa 72 km/h (S-mode); 58 km/h (A-mode); 50 km/h (P-mode)
 • Góc nghiêng tối đa 42° (S-mode); 35° (A-mode); 25° (chế độ P)
 • Tốc độ góc tối đa: 250°/giây (S-mode); 150°/giây (A-mode)
 • Chiều cao cất cánh tối đa (trên mực nước biển): 6000 m
 • Thời gian bay tối đa: Khoảng 30 phút
 • Khả năng chống lại tốc độ gió tối đa: 10m/s
 • Nhiệt độ hoạt động 0° đến 40 °C
 • Hệ thống định vị vệ tinh GPS/GLONASS
 • Độ chính xác khi đứng yên GPS:
  • Phương thẳng đứng: ± 0,1 m (với Định vị Tầm nhìn); ± 0,5 m (với định vị GPS)
  • Phương ngang: ± 0,3 m (với Định vị Tầm nhìn); ± 1,5 m (với định vị GPS)

10 chế độ bay thông minh Phantom 4 pro

Dưới đây chúng tôi sẽ đánh giá chi tiết một số chế độ bay thông minh của dòng drone này:

 • P-Mode (Position)
 • S-Mode (Sport)
 • A-Mode (Attitude)
 • Active Track (Profile, Spotlight, Circle)
 • Waypoints
 • TapFly
 • Terrain Follow Mode
 • Tripod Mode
 • ActiveTrack
 • Return to Home

Chúng tôi cũng xem xét thêm về 3 chế độ bay chính (Vị trí, Thể thao và Cao độ) và tất cả các chế độ bay thông minh được liệt kê ở trên. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ kèm theo  một số video về chế độ máy bay Phantom 4 Pro

Đối với một số mục đích sử dụng máy bay không người lái chuyên nghiệp để khảo sát và lập bản đồ,…., Chúng tôi đề cập đến chế độ WayPoint bên dưới bao gồm một số ứng dụng tuyệt vời của bên thứ 3 với khả năng điều hướng điểm tham chiếu tuyệt vời để tạo hình ảnh 3D và 2D.

10 chế độ bay thông minh Phantom 4 pro
10 chế độ bay thông minh Phantom 4 pro

Review 10 chế độ bay thông minh của flycam Phantom 4 Pro

Có nhiều cách điều khiển Flycam nhưng cách điều khiển flycam bằng điện thoại là dễ nhất. Sau đây dovenhanh .com sẽ chỉ ra 10 chế độ bay thông minh của Mavic Pro và Phantom 4 Pro.

Chế độ P của Phantom 4 Pro (Vị trí)

Đây là chế độ máy bay thường xuyên của bạn. Chế độ P cũng là chế độ mặc định của Phantom 4. Nó bao gồm định vị vệ tinh GPS và GLONASS . Nó nằm trên bộ điều khiển từ xa của bạn ở vị trí chế độ P.

Chế độ P cho phép máy bay của bạn sử dụng định vị trực quan và cảm biến chướng ngại vật. Đây cũng là vị trí bạn cần có để sử dụng tất cả các chế độ bay thông minh như Waypoint, ActiveTrack, TapFly…

Phantom 4 Pro S-Mode (Thể thao)

S-Mode gọi là Sport Mode và cho phép Phantom của bạn bay với tốc độ tối đa 45 dặm một giờ. Trên bộ điều khiển từ xa, bạn cần chuyển sang Chế độ S.

Bạn cũng cần kích hoạt Chế độ bay nhiều chuyến bay trực tuyến (Multiple Flight Mode) trong ứng dụng DJI Go. Trong khi bay ở chế độ thể thao, bạn có hỗ trợ định vị vệ tinh và tầm nhìn đầy đủ.

LƯU Ý: Trong chế độ thể thao, cảm biến chướng ngại vật bị tắt nên bạn cần nhận thức đầy đủ về nơi bạn đang bay.

Phantom 4 Pro A-Mode (Cao độ)

Điều này sẽ tắt GPS của bạn nhưng vẫn kiểm soát độ cao. Chế độ này dành cho các phi công có kinh nghiệm cho phép bạn bay thực sự ổn định và mượt mà, có thể rất tuyệt để quay phim. LƯU Ý: Trong Chế độ Cao độ, bạn không có tính năng Return To Home.

Phantom 4 Pro chế độ Waypoints

Vẽ điểm là một công nghệ hoàn toàn mới để kiểm soát điểm tham chiếu. Chỉ cần vẽ một tuyến đường trên màn hình và Phantom 4 Pro sẽ di chuyển theo hướng trong khi vẫn giữ độ cao. Điều này cho phép phi công tập trung vào điều khiển máy ảnh và cho phép chụp ảnh phức tạp hơn. Có hai chế độ Vẽ có thể được sử dụng trong các tình huống khác nhau.

 • Chuyển tiếp – Máy bay đi theo lộ trình với tốc độ không đổi với camera quay mặt theo hướng bay.
 • Tự do – Máy bay chỉ di chuyển dọc theo tuyến đường khi được hướng dẫn. Ở chế độ này, máy ảnh có thể quay mặt theo bất kỳ hướng nào trong suốt chuyến bay.

Sử dụng chế độ Draw, máy bay sẽ bay dọc theo đường bay được vẽ trên màn hình. Khi bay, nó sẽ tự động phanh và bay lơ lửng khi nhìn thấy chướng ngại vật với điều kiện ánh sáng phù hợp – không tối hơn 300 lux hoặc sáng hơn 10.000 lux.

Phantom 4 Pro chế độ Waypoints
Phantom 4 Pro chế độ Waypoints

Điều hướng Waypoint mang đến cho Phantom 4 Pro nhiều công dụng hơn ngoài quay phim trên không. Phantom 4 Pro có thể được gắn với các cảm biến đa phổ, có nhiều ứng dụng bao gồm nông nghiệp chính xác và bảo trì sân golf….

Xem thêm Nền nông nghiệp 4.0 là gì và vị trí của UAV

Nếu bạn đang sử dụng Phantom 4 Pro để lập bản đồ 3D hoặc khảo sát địa hình các dự án khác nhau, thì nhiều khả năng bạn sẽ sử dụng ứng dụng của bên thứ 3 bao gồm lập bản đồ điểm tham chiếu để xác định khu vực và đường bay cho máy bay không người lái bay.

Dưới đây là danh sách ngắn gọn về một số phần mềm lập bản đồ 3D tốt nhất cho máy bay không người lái. Chúng được cài đặt trên thiết bị smartphone hoặc Máy tính bảng. Các phần mềm sau đây rất tuyệt vời để tạo hình ảnh 3D và tất cả đều có điều hướng điểm tham chiếu.

 • Pix4DMapper
 • DroneDeploy
 • SiteScan
 • Precision Mapper

Phần mềm lập mô hình 3D dành tốt nhất cho máy bay không người lái được đánh giá trong bài viết của chúng tôi về phần mềm đo vẽ ảnh quang học tốt nhất. Video bên dưới sẽ giới thiệu cho các bạn về Phantom 4 Pro:

Xem thêm: Phần mềm xử lý ảnh và tạo mô hình 3D bằng Flycam

Chế độ bay thông minh Tapfly

Với tính năng TapFly, giờ đây người dùng có thể chạm vào màn hình thiết bị di động để bay theo hướng được chỉ định mà không cần sử dụng bộ điều khiển từ xa. Máy bay sẽ tự động tránh các chướng ngại vật mà nó nhìn thấy hoặc sẽ phanh và bay lượn với điều kiện ánh sáng phù hợp (<300 lux) hoặc quá sáng (<10.000 lux).

Bạn cũng có thể bay theo bất kỳ hướng nào có thể nhìn thấy trên màn hình của bạn chỉ bằng một cú chạm đơn giản.

Sau đó, bạn có thể chạm vào bất cứ nơi nào trên màn hình để điều chỉnh trơn tru hướng bay trong khi tự động tránh chướng ngại vật và chạm lại vào màn hình hoặc sử dụng gậy điều khiển để thay đổi hướng.

Một chức năng tuyến đường AR mới hiển thị hướng bay theo thời gian thực để tham chiếu khi tuyến đường của nó được điều chỉnh. Vì có thể khó kiểm soát độ cao, tuyến đường, tốc độ và tốc độ camera đồng thời bằng cần điều khiển.

TapFly Free cho phép bạn đặt hướng bay, để xoay Phantom 4 Pro hoặc nghiêng gimbal theo yêu cầu mà không thay đổi hướng bay.

Hiện có ba chế độ TapFly:

 • TapFly Forward – Nhấn để bay theo hướng đã chọn
 • TapFly Backward – Nhấn để bay theo hướng ngược lại của điểm chạm, tức là nhấn ở góc dưới bên phải của màn hình để bay lùi về phía trên bên trái.
 • TapFly Free – Khóa hướng về phía trước của Phantom mà không khóa hướng camera cho phép nó quay khi nó bay.

LƯU Ý: Tránh chướng ngại vật không khả dụng với TapFly Free. Video dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng chế độ Tapfly:

Chế độ bay thông minh Gesture Mode

Sử dụng Gesture Mode, có thể chụp ảnh tự sướng dễ dàng bằng một vài cử chỉ mà không cần bộ điều khiển từ xa.

Công nghệ thị giác máy tính tiên tiến cho phép Phantom 4 Pro thực hiện các hướng dẫn thông qua cử chỉ. Đối tượng chỉ cần nâng cánh tay của họ khi đối diện với máy ảnh và máy bay sẽ nhận ra chuyển động này bằng cách khóa và đặt đối tượng vào giữa khung hình.

Khi sẵn sàng cho một bức ảnh, người chụp đưa tay ra để báo hiệu cho máy bay. Một đếm ngược ba giây sẽ bắt đầu, tạo thời gian để tạo tư thế, cho phép ghi lại những khoảnh khắc mà không cần điều khiển từ xa.

Terrain Follow

Downward Vision System được sử dụng trong Chế độ theo dõi địa hình để duy trì độ cao so với mặt đất trong khoảng từ 1 đến 10 mét. Chế độ này được thiết kế để sử dụng trên đồng cỏ dốc không quá 20 độ.

Khi chế độ này được bật, chiều cao hiện tại của Phantom 4 Pro sẽ được ghi lại. Máy bay không người lái sẽ duy trì độ cao được ghi lại trong suốt chuyến bay và lên cao khi độ dốc tăng. Tuy nhiên, Phantom 4 Pro sẽ không tự động xuống dốc.

Chế độ bay Tripod:

Trong Tripod Mode, tốc độ bay tối đa được giới hạn 5,6 dặm một giờ và khoảng cách phanh được giảm xuống còn 6,6 feet. Khả năng phản ứng với các chuyển động của thanh điều khiển cũng giảm đối với các chuyển động được kiểm soát mượt mà hơn. Đọc hướng dẫn và sử dụng Tripod cẩn thận:

ActiveTrack:

Chế độ thông minh Phantom 4 Pro ActiveTrack này cho phép bạn đánh dấu và theo dõi một vật thể chuyển động trên màn hình thiết bị di động của bạn. Nó có công nghệ Follow Me mới. Phantom 4 sẽ tự động tránh chướng ngại vật trên đường bay của nó.

Phantom 4 Pro tự động nhận dạng đối tượng, theo dõi và chụp chúng khi chúng di chuyển, giúp dễ dàng chụp được những bức ảnh phức tạp. Phantom 4 Pro có thể tự động nhận dạng và theo dõi xe đạp, xe cộ, người và động vật và sử dụng nhiều hệ thống theo dõi khác nhau cho mỗi loại.

Theo dõi các đối tượng chuyển động nhanh có thể rất khó khăn. Các thuật toán nhận dạng hình ảnh tiên tiến được sử dụng bởi Phantom 4 Pro sẽ cho phép nó nhận dạng và theo dõi đối tượng trong khi giữ nó trong khung.

Thuật toán mới này cũng nhận ra nhiều đối tượng hơn, từ người, phương tiện đến động vật và sẽ điều chỉnh động lực bay của nó để phù hợp, đảm bảo các bức ảnh mượt mà hơn.

ActiveTrack này giúp quay phim trên không dễ dàng hơn nhiều. Theo dõi một đối tượng chuyển động trong khi cùng lúc làm việc gimbal và máy ảnh là khá khó khăn. ActiveTrack là công nghệ thay đổi trò chơi.

ActiveTrack đã được mở rộng trong Phantom 4 Pro bằng cách thêm 3 chế độ bay thông minh khác. Họ đang;

  • Profile – Theo dõi đối tượng theo chiều ngang
  • Spotlight – Khóa camera trên đối tượng trong khi bạn bay theo hầu hết mọi hướng
  • Circle – Xoay 360 độ quanh đối tượng

Cả TapFly và ActiveTrack đều rất dễ cấu hình trong ứng dụng DJI Go. Đối với ActiveTrack, bạn chỉ cần kéo một hộp xung quanh đối tượng. ActiveTrack nhìn thấy và nhận ra các đối tượng bằng camera của Phantom 4. Khi xác định được đối tượng, hộp sẽ chuyển sang màu xanh lá cây.

LƯU Ý: Đọc Hướng dẫn sử dụng Phantom 4 đưa ra tất cả các trường hợp bạn không nên bay trong chế độ ActiveTrack. Khi nói đến máy bay không người lái, tốt nhất là học bằng cách đọc hơn là bị rơi. Hãy nghĩ an toàn.

Chức năng Return to home của Phantom 4 Pro

Trong chế độ Return to Home, Phantom 4 Pro có thể tự động chọn con đường tốt nhất để trở về vị trí ban đầu tùy thuộc vào điều kiện môi trường . Nó ghi lại lộ trình của nó khi đang  bay, cho phép nó quay trở lại dọc theo cùng một tuyến đường tránh chướng ngại vật nếu tín hiệu điều khiển bị ngắt kết nối.

Dựa trên độ cao của nó tại thời điểm ngắt kết nối, Phantom 4 Pro cũng có thể điều chỉnh đường bay của mình để tránh những chướng ngại vật mà nó đã nhìn thấy trong chuyến bay của mình.

Khi cất cánh, Phantom 4 Pro sẽ ghi lại cảnh bên dưới và so sánh bản ghi của nó với những gì nó nhìn thấy khi quay trở lại, để hạ cánh chính xác hơn.

Nó cũng có thể phát hiện mặt đất để xem liệu có vị trí thích hợp để hạ cánh hay không. Nếu phát hiện có chướng ngại vật, hoặc có nước trên mặt đất, nó sẽ cảnh báo cho phi công và giữ nguyên ở độ cao thích hợp, giúp máy bay hạ cánh an toàn hơn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn học hỏi thêm Làm thế nào để sử dụng máy bay không người lái vào khảo sát thông minh và lập bản đồ. Hãy đọc bài viết Đào tạo chuyển giao công nghệ máy bay không người lái UAV