Tìm hiểu các sai sót thường gặp trong địa chất công trình

Khảo sát địa chất là một công tác quan trọng trước khi bước vào khâu xây dựng. Bởi vì điều này sẽ đảm bảo được mức độ an toàn và tính toán được những yếu tố sẽ xảy ra với công trình xây dựng để có phương án thi công thích hợp. Tuy nhiên sẽ có một số sai sót thường gặp trong địa chất công trình bạn cần biết để hạn chế các rủi ro xảy ra.

Vai trò của khảo sát địa chất công trình

Trước khi thực hiện thi công xây dựng, đặc biệt là đối với các công trình có quy mô lớn, việc khảo sát địa chất công trình là việc không thể bỏ qua. Bởi vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của công trình và có vai trò quan trọng như sau:

  • Đánh giá được điều kiện địa chất công trình xây dựng: xác định cấu trúc đất nền, tính chất cơ lý, điều kiện đất đai,..
  • Là cơ sở để thực hiện quy hoạch, thiết kế và xử lý nền móng.
  • Đánh giá mức độ phù hợp của môi trường địa chất đối với dự án xây dựng.
  • Đưa ra giải pháp thi công hợp lý và tiết kiệm được tối đa chi phí.
  • Dự đoán một số ảnh hưởng và khó khăn của địa chất trong thời gian thi công xây dựng và đề ra biện pháp xử lý tốt nhất.
Khảo sát địa chất có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình
Khảo sát địa chất có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình

Những sai sót thường gặp trong địa chất công trình

Phần lớn nguyên nhân gây ra hư hỏng nền móng công trình là do sai sót trong thông tin về điều kiện địa chất công trình. Những sai sót đó cụ thể như sau.

Số liệu về tính chất cơ lý của đất bị sai lệch

Đây là một trong những sai sót thường gặp trong địa chất công trình. Người thiết kế dựa vào số liệu bị sai để tính toán nền móng và đưa ra phương án thi công không thích hợp với điều kiện thực tế của đất nền. Điều này dẫn đến sai lầm về kỹ thuật làm tổn thất kinh do thay đổi phương án hoặc lãng phí không cần thiết. Có thể do báo cáo địa chất đầy đủ nhưng kết quả thí nghiệm không được đánh giá đúng mức về tính chất cơ lý của đất nền.

Số liệu về tính chất của đất sai dẫn đến dự án thi công không thích hợp
Số liệu về tính chất của đất sai dẫn đến dự án thi công không thích hợp

Khoảng cách khảo sát giữa các lỗ khoan quá lớn

Đây là vấn đề thường gặp trong quá trình khảo sát địa chất. Sai lầm này dẫn đến việc không thể phản ánh chính xác tình hình thực tế của lớp đất về thế nằm và vị trí của nó ở trong lòng đất. Các hang hốc nhỏ hoặc thấu kính đất yếu không được phát hiện ra, việc bỏ sót này sẽ gây biến dạng lún không đều, lún lớn. Bên cạnh đó còn gây ra nhầm lẫn trong việc đưa ra giải pháp móng, sai về chiều dài cọc, đặt sai vị trí khe lún không đúng tính chất đất nền.

Đánh giá sai chiều dày của lớp đất chịu lực công trình

Một sai sót thường gặp trong địa chất công trình tiếp theo đó là độ sâu lỗ khoan khảo sát địa chất không đạt. Việc này đã gây ra không thể xác định đúng được chiều dày của lớp đất nằm trong vi phạm của móng và lớp đất chịu lực khi xây dựng công trình. Lúc này dẫn đến lựa chọn giải pháp móng không đủ căn cứ hoặc gây ra hậu quả khó lường vì nền đất không đủ lực.

Cần đánh giá đúng mức độ chịu lực công trình trước khi xây dựng nền móng
Cần đánh giá đúng mức độ chịu lực công trình trước khi xây dựng nền móng

Báo cáo địa chất công trình không rõ ràng chuẩn xác

Các thông tin trong báo cáo địa chất công trình không chính xác, thêm nguồn tư liệu sai sót về số liệu nước ngầm, sai lầm về dòng chảy và mức độ thẩm thấu của nước. Đây là một số liệu rất quan trọng, bởi vì khả năng thẩm thấu nước mặt của đất liền xung quanh gây ảnh hưởng lớn đến tải trọng công trình bên cạnh. Mọi yếu tố trên đều có thể gây chuyển động và trượt bề mặt gây hậu quả về sau.

Không lường trước được khả năng xảy ra sự cố cho công trình

Đây là một trong những sai sót thường gặp trong địa chất công trình. Nhiều trường hợp đã xây dựng trên đất nền bị nhão, thẩm lậu, mực nước ngầm dâng cao hoặc hạ thấp, thay đổi nhiệt độ, ngập lụt,…Cần khắc phục ngay sai sót này bởi vì điều này liên quan đến công tác xây dựng, bảo trì công trình cũng như những biến đổi bất lợi cho công trình đang thi công.

Địa chất công trình thường xảy ra sai sót trong việc đánh giá sự cố công trình
Địa chất công trình thường xảy ra sai sót trong việc đánh giá sự cố công trình

Các giai đoạn chuẩn trong đánh giá địa chất công trình

Cần đánh giá địa chất công trình theo đúng quy trình chuẩn dưới đây để không mắc phải sai lầm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả xây dựng.

  • Giai đoạn 1: Tiến hành định vị công trình và địa hình môi trường để xếp loại tính chất công trình. Cần sưu tầm dữ liệu về đất nền, sau đó đưa ra đánh giá so với yêu cầu của công trình.
  • Giai đoạn 2: Khi khảo sát sẽ xác định vị trí lỗ khoan ở một số hạng mục công trình rồi đưa ra nghiên cứu khả thi nhất.
  • Giai đoạn 3: Thực hiện đánh giá, so sánh phương án khảo sát và đưa ra thiết kế sơ bộ.
  • Giai đoạn 4: Xác định thông số của đất ở hiện trường và phòng thí nghiệm. Từ đây đưa ra đầy đủ các tài liệu cho thiết kế cuối cùng.

Trên đây là những thông tin về những sai sót thường gặp trong địa chất công trình. Để khắc phục tình trạng này cần thực hiện theo đúng quy trình, bạn có thể liên hệ với công ty Đo Vẽ Nhanh để có những công trình xây dựng tốt nhất.