Thực tế ảo là gì? Vai trò của thực tế ảo?

Thực tế ảo là gì? Vai trò của thực tế ảo?

Công nghệ thực tế ảo là một sáng tạo tuyệt vời của con người. Với sự kết hợp nhanh chóng của công nghệ số, thực tế ảo đang cho thấy hiệu quả cao trong nhiều lĩnh vực.  Khắc phục sự cố cho những người làm công việc nhiều, đặc biệt trong lĩnh vực giải trí, bất động sản, đào tạo. Vậy thực ảo tế là gì? Vai trò của thực tế ảo? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để biết câu trả lời. 

LIÊN HỆ KHẢO SÁT DỰ ÁN BẰNG CÔNG NGHỆ THỰC TẾ ẢO VR 360 0916181935

Thực tế ảo là gì? 

Thực tế ảo được phát minh vào năm 1962 và mới chỉ được hoàn thiện khi công nghệ thông tin được ứng dụng rộng rãi, phổ biến như ngày nay. Thực tế ảo (VR-Virtual Reality) là một thuật ngữ dùng để chỉ một môi trường giả lập do con người thiết kế bằng cách áp dụng phần mềm để tạo ra cảm giác chân thực. Môi trường giả lập chủ yếu là thiết bị hỗ trợ hiển thị thực tế ảo mô phỏng hình ảnh hiển thị. Ví dụ như trên màn hình máy tính, kính thực tế ảo hoặc các cảm giác bổ sung bao gồm âm thanh, cảm ứng.

Công nghệ thực tế ảo 3D là công nghệ thực tế diễn ra theo hành động và suy nghĩ của người tương tác.  Có nghĩa là thông qua hoạt động và suy nghĩ của người dùng. Thiết bị như máy  tính cung cấp một môi trường tương ứng nhanh chóng theo một thuật toán hoặc chương trình đã được cài đặt trước đó.

Các hệ thống ứng dụng công nghệ 3D thực tế ảo bao gồm hai thành phần mới đảm bảo hoạt động tối ưu. Đó là: 

  • Phần cứng: Bao gồm máy tính được cấu hình mạnh mẽ, thiết bị đầu vào và thiết bị đầu ra. Ở đây, thiết bị đầu vào là mũ đội đầu, kính hoặc găng tay. Các thiết bị đầu ra cũng bao gồm màn hình, HDMI, loa, bộ phản hồi cảm giác, bộ phản hồi xung lực, v.v.
  • Phần mềm: Khả năng tạo và mô phỏng không gian 3D. Bộ phần này được trang bị đầy đủ các thành phần liên quan, bạn có thể tạo ra một không gian công nghệ 3D thực tế ảo chất lượng cao.

Ưu điểm nổi bật của công nghệ thực tế ảo

Công nghệ thực tế ảo mang đến cho người dùng trải nghiệm không gian mới mẻ và hiện đại so với các hình thức trước đây. Khi trải nghiệm không gian này, người dùng nhận được những điều tiêu biểu dưới đây. Đó là: 

Tính hiện thực của thực tế ảo

Thực tế ảo là gì? Vai trò của thực tế ảo?
Thực tế ảo là gì? Vai trò của thực tế ảo?

Thông qua các cảm biến được lắp đặt trong các thiết bị trong hệ thống, từ suy nghĩ, hành động đang thực hiện sẽ được máy tính ghi lại và phản hồi lại bằng hoạt động tương ứng. Các tín hiệu này luôn đáp ứng với thuật toán đã cài đặt, luôn rất thực tế. Chính sự phản hồi này đã mang đến sự thích thú và hấp dẫn cho người dùng.

Tính hấp dẫn và nhập vai

Tiếp nhận nhanh chóng các tương tác thực tế, tạo nên sự hấp dẫn và đắm chìm trong mong muốn trải nghiệm của người dùng. Một không gian ảo được thiết lập là một phần quan trọng trong việc tạo ra không gian trải nghiệm này cho chính người dùng.

Đối thoại chân thực

Người dùng có cơ hội tương tác trong môi trường ảo mà họ tham gia.  Các yếu tố động học như chuyển động trong không gian và hoạt động tích cực tạo cơ hội cho người dùng chủ động khám phá không gian như thể họ đang ở bên ngoài. Ví dụ, trong không gian 3D được thiết lập, người dùng có thể dễ dàng nhìn thấy phía trước, phía sau, bên trái và bên phải.

Vai trò của thực tế ảo là gì? 

Ngày nay, công nghệ 3D thực tế ảo đang được ứng dụng đa dạng trong các ngành công nghiệp. Trong mỗi ngành, công nghệ này góp phần gia tăng giá trị mà ngành đó mang lại cho người sử dụng. Cụ thể là ngành bất động sản, du lịch, giải trí,… Công nghệ thực tế ảo 3D cho phép người dùng trải nghiệm không gian vui chơi, giải trí như thật.

Công nghệ thực tế ảo sẽ hỗ trợ quét 3D mới nhất đã mang đến những trải nghiệm không gian mới cho người dùng. Việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo được khẳng định không chỉ gia tăng giá trị cho nhiều người dùng mà còn mang lại hiệu quả ứng dụng cao cho ngành.

Một số ngành công nghiệp khác, chẳng hạn như nghiên cứu, giáo dục, thương mại, quân sự và truyền thông, đang nhanh chóng ứng dụng công nghệ 3D thực tế ảo, tùy thuộc vào nhu cầu và mục tiêu sử dụng của họ.

Các ứng dụng cụ thể sử dụng công nghệ thực tế ảo rất phổ biến. Người dùng có thể ứng dụng cụ thể cho công nghệ thực tế ảo vào một số lĩnh vực chẳng hạn như:

Vai trò đối với lĩnh vực giải trí

Khi xem phim trên công nghệ 3D thực tế ảo, người dùng đã hóa thân vào một không gian phim. Người dùng với tư cách là nhân vật trong phim tham gia vào các sự kiện phim. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm người dùng.

Vai trò đối với lĩnh vực du lịch kỹ thuật số

Với các sản phẩm đã được chuẩn bị, công nghệ thực tế ảo 3D cho phép bạn di chuyển như thật. Người dùng không chỉ được trải nghiệm tham quan, khám phá như ngoài đời thực mà còn được nâng tầm trải nghiệm với các yếu tố bổ sung như gió, ánh sáng mặt trời và âm thanh như ngoài đời thực.

Vai trò đối với lĩnh vực bất động sản

Vai trò đối với lĩnh vực bất động sản
Vai trò đối với lĩnh vực bất động sản

Một ứng dụng thiết thực khác mà công nghệ thực tế ảo mang lại là chuyến tham quan kiến ​​trúc từ dịch vụ bất động sản. Tóm lại, người dùng có thể nhìn thấy bối cảnh của một căn hộ hoặc tòa nhà một cách chi tiết và rõ ràng thông qua hệ thống thực tế ảo VR.

Tham khảo link: THỰC TẾ ẢO TẠI 1 DỰ ÁN BDS

Điều này giúp người dùng có cái nhìn chung nhất và chính xác hơn về những gì sẽ được tạo ra trong tương lai. Hiện tại, ứng dụng thực tế ảo trong lĩnh vực bất động sản đã bị bỏ rơi do rào cản về chi phí, nhưng dự kiến ​​công nghệ này sẽ phát triển rất nhanh trong tương lai vì nó có thể được di chuyển đến bất cứ đâu.

Dịch vụ công nghệ thực tế ảo tại Việt Nam chất lượng và uy tín

Thực tế ảo là gì? Vai trò của thực tế ảo? 1
Dễ dàng hình dung chỉ với 1 màn ảnh nhỏ

Công ty TNHH Hợp Nhất Bách Việt hoạt động với mong muốn đưa một trong những công nghệ hot và hiện đại nhất hiện nay là công nghệ thực tế ảo. Chúng tôi muốn hỗ trợ và đồng hành cùng khách hàng để đưa công thực tế ảo vào ứng dụng, phát triển và kinh doanh trong mọi lĩnh vực tốt nhất. 

Với nhiều năm kinh nghiệm và đội ngũ chuyên gia hàng đầu, giàu kinh nghiệm và sáng tạo luôn phát triển và triển khai thành công nhiều sản phẩm thực tế ảo làm hài lòng khách hàng. 

Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết về khái niệm và vai trò của thực tế ảo mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hiện nay và trong tương lai, thực tế ảo sẽ còn đóng vai trò to lớn hơn trong nhiều lĩnh vực khác. Để được tư vấn thêm về dịch vụ thực tế ảo, mời bạn ghé thăm https://dovenhanh.com/.

Xem thêm:

Dịch vụ khảo sát địa hình chuyên nghiệp

Dịch vụ trắc địa nhanh và chính xác tại TPHCM

Phần mềm xử lý ảnh và tạo mô hình 3D bằng Flycam

Top 4 flycam giá rẻ đáng mua năm 2021

Đừng để bị xử phạt Flycam vì không nắm rõ các bí kiếp sau