Quy trình cấp sổ hồng chung cư tại TPHCM

Cách tính phí đo đất làm sổ đỏ chính xác nhất hiện nay

Cấp sổ hồng chung cư là việc làm bắt buộc của chủ đầu tư dự án căn hộ. Dù là căn hộ bình dân hay căn hộ hạng sang thì đó là một điều bắt buộc vì nó gắn liền với nghĩa vụ của chủ đầu tư với khách hàng. Bài viết này sẽ tóm tắt quy trình và các thành phần hồ sơ pháp lý để làm cấp được sổ hồng dự án chung cư.

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC ĐỊA CHÍNH NHÀ ĐẤTHOÀN CÔNG CẤP SỔ HỒNG 0903692185

Contact to measure and consult for getting pink book 0903692185

Xem thêm bài: Công ty nào đo vẽ nhà đất quận 2 uy tín?

Căn cứ nào để chủ đâu tư phải thực hiện cấp sổ hồng chung cư

Sổ hồng chung cư

Dễ thấy nhất là tại Luật Kinh Doanh Bất Động Sản 2014 66/2014/QH13 ngày 25/11/2014 tại khoản 4 của Điều 13 – Trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản có nêu rõ:

Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Do đó, trách nhiệm của chủ đầu tư dự án bất động sản là phải tiến hành thực hiện các thủ tục để cấp sổ hồng cho người mua.

Các bước chuẩn bị để dự án được cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Trước hết, chủ đầu tư dự án phải nghiệm thu nội bộ công trình. Tức là chủ đầu tư (CĐT) nghiệm thu công tác thi công của nhà thầu chính, nhà thầu điện nước, nhà thầu thiết kế, tư vấn giám sát….

Sau đó, dự án chung cư phải được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, nghiệm thu việc xả thải và đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật: cấp nước, thoát nước….

Tiếp theo, CĐT phải được cơ quan cấp phép xây dựng dự án nghiệm thu đưa vào sử dụng. Thông thường, dự án cấp 2, 3 thì Sở Xây Dựng cấp phép thì Sở Xây Dựng nghiệm thu đưa vào sử dụng. Trường hợp các dự án căn hộ cấp 1 do Bộ Xây Dựng cấp phép thì Bộ Xây Dựng sẽ nghiệm thu. Cơ quan đại diện Bộ Xây Dựng nghiệm thu là Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng.

Cuối cùng, CĐT phải nộp hồ sơ xin cấp số nhà từng căn hộ tại Quản lý Đô thị quận nơi mà dự án được xây dựng.

Thành phần hồ sơ cơ bản để nộp cấp sổ hồng các căn hộ của chung cư

Thủ tục cấp sổ căn hộ chung cư

Admin sẽ liệt kê một số hồ sơ cần thiết nhất sau đây. Tùy vào mỗi dự án khác nhau mà thêm bớt một vài thành phần hồ sơ khác đặc thù. Ví dụ dự án chung cư nhà ở xã hội khác dự án chung cư thương mại 100%, hoặc dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

 1. Giấy phép đăng ký kinh doanh bản sao hoặc Giấy phép đầu tư.
 2. Quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng của UBND tỉnh/ Thành phố.
 3. Các hồ sơ liên quan thực hiện nghĩa vụ tài chính. Mỗi dự án có đặc thù riêng nên hồ sơ liên quan thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước là chung chung. Thông thường là giấy nộp tiền vào ngân sách để thanh toán tiền thuê đất, tờ khai lệ phí trước bạ…
 4. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bản đồ giao thuê đất (hoặc tương tự).

 5. Giấy xác nhận cam kết bảo vệ môi trường.
 6. Biên bản nghiệm thu Phòng cháy và chữa cháy cùng với kết quả thẩm duyệt hồ sơ phòng cháy chữa cháy.
 7. Biên bản nghiệm thu việc xả thải.
 8. Biên bản nghiệm thu nội bộ giữa CĐT và các nhà thầu.
 9. Biên bản nghiệm thu đưa vào sử dụng được Sở Xây Dựng hoặc Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây Dựng nghiệm thu.
 10. Ý kiến thiết kế cơ sở và bản vẽ đính kèm.
 11. Giấy phép xây dựng và bản vẽ đính kèm.
 12. Bản vẽ sơ đồ nhà ở đất ở hoặc bản vẽ hiện trạng vị trí từng căn hộ do công ty đo vẽ nhà đất lập có giấy phép hoạt động đo đạc bản đồ.
 13. Quyết định cấp số nhà và bản vẽ đánh số nhà.
 14. ….Còn nữa, liên hệ dovenhanh@gmail.com để tư vấn thêm. Nhưng nhìn chung cũng đủ rồi ^^

Tư vấn cấp sổ hồng chung cư

Quy trình thủ tục làm sổ hồng chung cư

Sau đây, mình sẽ tư vấn quy trình và các thủ tục để làm sổ hồng chung cư nhé. Thật ra viết đúng là làm sổ hồng căn hộ của chung cư. Mà mình viết để lên top Google nên viết vậy đó.

Đầu tiên, chủ đầu tư phải thuê đơn vị đo đạc căn hộ chung cư.

Cấp sổ căn hộ chung cư

Phải chọn các đơn vị uy tín, nhiều đơn vị báo giá thật là rẻ rồi lấy bản vẽ thiết kế chỉnh form thành bản vẽ sơ đồ nhà ở đất ở. Các đơn vị này thì lấy giá đo vẽ tầm 200-300k/ bản vẽ.

Tốt nhất, nên tránh xa ra việc như vậy vì giữa việc xây dựng và thiết kế có sai số. Thông thường các hợp đồng mua bán có ghi diện tích chênh lệch bao nhiêu % thì trả lại hay thu thêm tiền. Admin thấy, thông thường các CĐT chọn số 2%. Có dự án của các CĐT nổi tiếng thì con số này rất nhỏ như 0.2%. Ở đây, admin không tiết lộ nhé, vì lý do bảo mật. Vậy thì, việc lấy thiết kế làm bản vẽ sơ đồ căn hộ rất dễ xảy ra mâu thuẫn lớn khi người mua nhà thuê đơn vị tư vấn độc lập đo thì kết quả có khác biệt, nguy hiểm hơn khi khác biệt đó nằm ở ngoài tỷ lệ % quy ước trên hợp đồng.

Do đó, việc chọn tư vấn đo đạc uy tín để đảm bảo an toàn cho cả CĐT và minh bạch với khách hàng là điều cần thiết.

Hơn nữa, trong bối cảnh mạng xã hội phát triển, mỗi chung cư đều có các fanpage riêng. Chỉ cần 1 khách hàng phát hiện kết quả đo đạc sai khác lớn và không minh bạch thì lập tức xuất hiện tin trên fanpage. Kết quả là cả chung cư khách hàng tự thuê đo đạc lại. Sau cùng thì chắc ai cũng hiểu, Ban Quản Lý chung cư hết sức đau đầu trước các phiền toái này.

Giá đo thật sự từng milimet của căn hộ trên thị trường giao động từ 700k – 1400k tùy dự án. Thông thường dự án của nhà đầu tư FDI giá đo đạc cao hơn vì đo phức tạp hơn và tính phục vụ cao hơn nhiều. Cái này admin làm nhiều hiểu.

Công nghệ đo đạc chính xác, trực quan nhất hiện nay cho căn hộ xem bài này: Quét 3D Laser Scanning là gì? Ứng dụng vào đời sống

Cần tư vấn đo đạc căn hộ mình thấy bên Geoviet làm bài bản. Xem Geoviet.com.vn liên hệ bên đó nhé

Tiếp theo, CĐT lập báo cáo kết quả thực hiện dự án.

Cấp sổ hồng căn hộ

Cái này là đặc thù của mỗi doanh nghiệp đầu tư làm theo các form mẫu khác nhau. Tuy nhiên, cơ bản là nêu các vấn đề chung cư làm theo quyết định nào, xây khi nào, có nhiêu căn hộ, căn hộ loại 2PN bao nhiêu căn…Xây xong khi nào, ai nghiệm thu…

Nói chung đây là báo cáo chung tổng quan về dự án. Ban quản lý dự án xây dựng nắm rõ vấn đề này nhất.

Nếu cần tư vấn soạn báo cáo liên hệ dovenhanh@gmail.com để tư vấn thêm MIỄN PHÍ.

Tiếp đến là: nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng chung cư vào phòng Quản lý sử dụng đất của Sở Tài nguyên và Môi Trường.

Các hồ sơ nộp như trên mà chỉ cần bản sao y chứng thực hoặc photo thôi. Lưu ý, nộp kèm danh sách các căn hộ điển hình kèm theo bản vẽ sơ đồ căn hộ. Để đoàn thực địa sẽ kiểm tra căn hộ điển hình.

Xem tiếp bài sau: Các  bước nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng căn hộ chung cư tại Văn phòng Đăng ký Đất đai TPHCM.

XEM THÊM: DỊCH VỤ ĐO ĐẠC CẮM MỐC RANH ĐẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.