Quy trình khảo sát địa hình gồm những công đoạn nào?

Quy trình khảo sát địa hình gồm những công đoạn nào?

Các công trình xây dựng trước khi tiến hành khởi công đều phải được đo đạc kỹ lưỡng. Từ những thông số chi tiết thu được, trên cơ sở đó đề xuất những phương án thiết kế, quy hoạch, tính khối lượng một cách chính xác.

Vậy quy trình khảo sát địa hình bao gồm những bước nào? Câu trả lời sẽ được dovenhanh.com chia sẻ trong bài viết dưới đây.

LIÊN HỆ KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH 1/500 0903692185

Mục đích của việc khảo sát địa hình

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC NHÀ ĐẤT VÀ KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH  0903692185

Hiểu một cách đơn giản, khảo sát địa hình là việc xác định tọa độ, cao độ, địa vật mới tại khu vực cần khảo sát. M0903692185ục đích nhằm:

  • Lập quy hoạch thiết kế, dự án đầu tư xây dựng các công trình công nghiệp, dân dụng, thủy lợi và giao thông.
  • Xác định đúng vị trí từng hạng mục mà công trình dự kiến xây dựng hoặc công trình đã và đang tiến hành xây dựng.
  • Đánh giá chính xác điều kiện cụ thể của từng địa hình và lấy đó làm cơ sở quy hoạch cho các dự án nhằm tối ưu kinh tế.
  • Định chính xác vị trí và xác định tương đối chính xác khối lượng đào đắp công trình để đưa ra phương án thiết kế, thi công phù hợp.
  • Mặt khác, với những công trình có tầm quan trọng, quy trình khảo sát địa hình sẽ cho biết được tình trạng sụt, lún địa hình để tư vấn quyết định các biện pháp giải quyết kịp thời.

XEM THÊM Hướng dẫn ghi nhật ký khảo sát địa hình đúng cách mới nhất

Quy trình khảo sát địa hình gồm các bước nào?

Quy trình khảo sát địa hình gồm các bước nào?
Quy trình khảo sát địa hình gồm các bước nào?

Như chúng tôi đã nói ở trên, khảo sát địa hình sẽ cho chúng ta biết được tình trạng cụ thể về mặt bằng, nơi chuẩn bị tiến hành xây dựng các công trình mới. Vậy quy trình khảo sát địa hình diễn ra thế nào?

Bước 1: Công tác khống chế cao độ

Thông số kỹ thuật của máy thủy bình – thủy chuẩn
Thông số kỹ thuật của máy thủy bình – thủy chuẩn

Xét từ những điểm cao độ quốc gia từ hệ Hòn Dấu tiến hành đo truyền cao độ công trình bằng phương pháp thủy chuẩn hạng 3. Tiếp tục đo di và khép về trong phạm vi 5km.

Từng vị trí cao độ quốc gia sẽ được đo truyền lên từng điểm khống chế tọa độ nằm trong khu vực. Thiết bị dùng để đo là máy thủy chuẩn điện tử Leica DNA03 với độ chính xác 0,9mm/km hoặc máy thủy chuẩn quang học Leica NA2 với độ chính xác 0/7mm/km.

Tuyến thủy chuẩn hạng 3 này sẽ được đo đi và đo về với sai số khép vòng cho phép ≤ 10√L (mm), trong đó L là chiều dài tuyến được tính bằng km.

Phương pháp tính toán bình sai chặt chẽ là PVV = min.

XEM THÊM Quy định cấp địa hình trong khảo sát địa hình xây dựng

Bước 2: Công tác khống chế mặt bằng

Đo đạc GPS phục vụ cắm mốc ranh đất quận 9

Tùy vào diện tích của từng khu vực khảo sát để đưa ra phương án đạt, đủ mốc cơ sở cấp 1 hoặc cấp 2 theo quy phạm đã đề ra. Tới gần khu vực tối thiểu, cần phải trích lực tối thiểu 02 điểm ở móc tọa độ của nhà nước để thực hiện đo nối tọa đồ về các mốc cơ sở mỗi cấp nằm trong vị trí khảo sát.

Thiết bị sử dụng trong quy trình khảo sát địa hình là GPS 2 tần số, độ chính xác khoảng 5 – 10mm và thời gian đo trong 1 ca xấp xỉ khoảng 1 giờ.

Chú ý trong suốt quá trình đo cần bố trí chính xác các điểm mốc cơ sở như: khoảng cách tối đa, thời gian đo, bố trí ca đo từ mốc nhà nước phải tuân thủ theo quy định cũng như tiêu chuẩn xây dựng tại Việt Nam.

XEM THÊM Dịch vụ khảo sát địa hình bằng Flycam (UAV) RTK

Bước 3: Xây dựng lưới khống chế tọa độ khu vực

Công nghệ GPS là gì? Tính năng của công nghệ của tương lai
Công nghệ GPS là gì? Tính năng của công nghệ của tương lai

Các thiết bị đo gồm: Máy Toàn đạc điện tử Leica TC1800 với độ chính xác đo cạnh là 2mm + 2ppm và độ chính xác đo góc là 1”.

Phương pháp đo: Đo cạnh 2 lần, đo góc 2 vòng thuận và đảo kính, cần đo đi và đo về. Sai số cho phép ≤ 12”, sai số khép cạnh tương đối phải đạt 1/10.000.

Cấu tạp mốc khống chế: Sử dụng cây sắt ф10 dài 1.2m và đóng sau xuống mặt đất. Trên bề mặt đổ 1 khối bê tông dày 20cm, kích thước 30x30cm và mốc cao bằng mặt đất.

Phương pháp tính bình sai chặt chẽ: PVV = min.

Bước 4: Công tác ngoại nghiệp

Bước 4: Công tác ngoại nghiệp

Đo vẽ địa hình chi tiết

Thiết bị sử dụng là máy Toàn đạc điện tử Leica TC307 và Leica TC405. Các vị trí cần đo gồm: cột điện, hàng rào, cống, nhà, đường, cao độ hố ga, đáy cống nằm trước mặt công trình hay các điểm địa vật địa hình đã được vẽ theo ký hiệu trong bản đồ địa hình.

Đo mặt cắt dọc

Mỗi điểm đo chi tiết trong quy trình khảo sát địa hình đều thể hiện được sự thay đổi của địa vật, địa hình của công trình. Các khoảng cách từng điểm đo buộc phải tuân thủ theo quy phạm, quy chuẩn nhất định. Trường hợp là địa hình đặc biệt hay có sự thay đổi không lường trước thì sẽ đo theo địa hình đó và cần thể hiện được khoảng cách, chiều dài công trình và các đặc điểm chính của công trình…

Đo mặt cắt ngang

Khoảng cách giữa các điểm đo không vượt quá 2.3m. Nếu đo các địa hình đặc biệt thì khoảng cách này có thể ngắn hơn. Trường hợp địa hình đo bị thay đổi thì nên đo theo địa hình và phải thể hiện chính xác những điểm thay đổi của địa vật, địa hình công trình.

XEM THÊM Dịch vụ hoàn công nhà ở nhanh 24 quận huyện Tp. Hồ Chí Minh

Bước 5: Công tác nội nghiệp

Bước 5: Công tác nội nghiệp

Bước 5: Công tác nội nghiệpSố liệu đo được sẽ lấy từ máy Toàn đạc điện tử, số liệu đo GPS, số liệu đo sâu sang máy tính nhằm tính toán và lập bình đồ. Từ những số liệu đó chúng ta có thể đánh giá, phân tích, kiểm tra và xử lý số liệu nội nghiệp.

Một số phần mềm có thể sử dụng như:

  • Phần mềm Hhmaps2016 có thể biên tập bảy bảng bình sai GPS.
  • Phần mềm Autodesk land Destop dùng để vẽ đường đồng mức.
  • Phần mềm Trimble Business Center2 dùng để tính toán bình sai và tính cạnh các mốc ở cơ sở cấp 1.
  • Phần mềm AutoCAD dùng để biên tập bản đồ địa hình.

Trên đây là những thông tin về quy trình khảo sát địa hình mà dovenhanh.com chia sẻ. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình đo đạc, kiểm tra trước khi xây dựng mới bất cứ một công trình nào.

XEM THÊM Dịch vụ đo đạc đất đai nhanh và uy tín tại TP. HCM

Ngoài khảo sát địa hình, tư vấn cũng cần lập hồ sơ khảo sát địa chất để tư vấn tham khảo, xem xét và quyết định dự án đầu tư có hiệu quả không, công tác quy hoạch thiết kế có khả thi không…

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Đo Vẽ Nhanh

– Website: https://dovenhanh.com/

– Hotline: 0903 692 185

– Email: dovenhanh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.