Nguyên lý công nghệ scan 3D

Nguyên lý công nghệ scan 3D

Hiện công nghệ scan 3D được áp dụng cho nhiều ngành nghề khác nhau như xây dựng, chụp ảnh, in ấn… Công nghệ này giúp tạo nên hình ảnh 3D của các đối tượng với độ chính xác cao cũng như việc thực hiện đơn giản và nhanh chóng.

LIÊN HỆ TƯ VẤN SCAN 3D LASER 0963951375

Công nghệ scan 3D

XEM THÊM ứng dụng 3D trong lãnh vực bất động sản

Công nghệ scan 3D hay còn có tên gọi là quét 3D, hay laser 3D… Đối tượng được quét sẽ chiếu tia hoặc ánh sáng bao trùm toàn bộ. Từ đó cung cấp lại dữ liệu mạng lưới chỉ số đo để dựng hình học không gian của đối tượng đo.

Nguyên lý công nghệ scan 3D
Nguyên lý công nghệ scan 3D

Dữ liệu do công nghệ scan 3D được thu thập có tính hữu ích cho nhiều ứng dụng, nhiều ngành nghề khác nhau bao gồm cả thực tế và ảo.

XEM THÊM Các thiết bị scan 3D của Leica nổi tiếng hiện nay

Nguyên lý công nghệ scan 3D

Áp dụng nguyên lý hoạt động công nghệ scan 3D để tạo nên những sản phẩm thông dụng như: máy in 3D, máy đo 3D… Máy sử dụng công nghệ 3D sẽ cần có sự hỗ trợ từ máy tính và phần mềm chuyên dụng dùng kèm.

Đánh giá về IMU
Đánh giá về IMU

Nên dù dùng máy tính hay phần mềm hỗ trợ nào thì nguyên lý công nghệ scan 3D đều giống nhau. Quá trình đo bắt đầu là lúc máy sử dụng ánh sáng Laser dạng chùm chiếu vào bề mặt của đối tượng cần đo. Sự phản xạ của tia sáng được chiếu từ bề mặt của đối tượng đo được cảm ứng thu lại dưới dạng dữ liệu số.

XEM THÊM Các ứng dụng 3D laser scanning trong khảo sát địa hình

Nguyên lý công nghệ scan 3D
Nguyên lý công nghệ scan 3D

Máy tính và phần mềm được trang bị sẽ cung cấp chi tiết các thông số đo được và thể hiện dưới dạng đám mây điểm. Định dạng dữ liệu này tuỳ vào ứng  dụng mà được xuất để phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dùng.

Nguyên lý hoạt động đảm bảo theo quy trình:

Ứng dụng trong cơ sở hạ tầng, nhà máy, nhà xưởng
Ứng dụng trong cơ sở hạ tầng, nhà máy, nhà xưởng
 1. Đèn phát ánh sáng: Phát ra ánh sáng có bước sóng thích hợp.
 2. Thấu kính: Lọc và hội tụ tia được phản xạ lại từ bề mặt của chi tiết lên bề mặt của cảm biến.
 3. Cảm biến: Có nhiệm vụ thu nhận tia được phản xạ từ bề mặt chi tiết trên cơ sở so sánh các góc lệch giữa chúng và đưa ra tín hiệu điện khác nhau.
 4. Phần mềm máy tính: Thu nhận tín hiệu điện từ cảm biến gửi tới và xử lý dữ liệu tạo ra đám mây điểm.

Cấu tạo cơ bản của một máy scan 3D

XEM THÊM Công nghệ 3D laser scanning và ứng dụng trong cuộc sống

Dựa vào nguyên lý công nghệ scan 3D mà đã có nhiều sản phẩm mang tính ứng dụng cao được tạo ra. Trong đó phải kể đến máy scan 3D. Máy scan 3D là sản phẩm ứng dụng công nghệ 3D rõ ràng, trực quan và mang tính phổ biến.. Máy được trang bị bộ phận phát tia sáng, đầu thu, bộ phận xử lý (phần mềm, máy tính có cài đặt phần mềm).

Cần lưu ý rằng mỗi máy quét 3D có thể áp dụng một hoặc nhiều công nghệ khác nhau. Mỗi ứng dụng lại có những ưu và khuyết điểm phù hợp với đối tượng quét khác nhau. Do đó, hiệu quả sử dụng máy quét mang lại cũng khác nhau.

Giải pháp cho khảo sát địa hình ứng dụng 3D laser scanning
Giải pháp cho khảo sát địa hình ứng dụng 3D laser scanning

Hiện trên thị trường, giá thành máy scan 3D có độ chênh lệch khá lớn. Mức giá do thương hiệu, tính năng được trang bị và loại công nghệ áp dụng cho mỗi loại máy.

XEM THÊM Quy định cấp địa hình trong khảo sát địa hình xây dựng

Những thương hiệu máy scan 3D phổ biến

Máy Scan Laser 3D Leica P20

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều hãng sản xuất máy scan 3D như: Leica, Faro Arm, Metric, Konica. Mỗi thương hiệu sẽ có phần mềm scan sử dụng đi cùng khác nhau. Điều này ảnh hưởng đến việc đưa ra độ chính xác dữ liệu khác nhau.

 • Máy scan 3D Leica: máy Leica BLK360, máy Leica BLK2GO, máy Scan Laser 3D Leica P20, máy Leica ScanStation P40/P30, máy Leica ScanStation P50, máy Leica RTC 360…
 • Máy scan 3D Faro Arm: D FARO Focus S 150, 3D FARO Focus S 350, Laser Focus M 70, Focus S, 3D FARO Focus M 70…
 • Máy scan 3D Emin: Shining 3D OptimScan-3M, Shining3D FreeScan X3, Thunk3D Cooper M20…

XEM THÊM Dịch vụ đo vẽ hoàn công cấp sổ hồng tại quận 2

Máy Leica ScanStation P50
Máy Leica ScanStation P50

Ứng dụng nguyên lý công nghệ scan 3D

XEM THÊM Công ty đo đạc cắm mốc ranh thửa đất quận 2 uy tín #1

Đúng như chính tên gọi và nguyên lý hoạt động của công nghệ scan 3D, việc thực hiện dường như không có bất cứ một tiếp xúc nào. Với công nghệ scan hiện đại này có thể áp dụng để:

 • Làm mô hình, khuôn mẫu.
 • Thiết kế ngược.
 • Kiểm đo sản phẩm.
 • Số hoá dữ liệu.
Ứng dụng 3D laser scanning trong giao thông
Ứng dụng 3D laser scanning trong giao thông

Những ngành có ứng dụng công nghệ scan 3D vào thực tế làm việc là: ngành xây dựng và kỹ thuật dân dụng, ngành thiết kế, ngành giải trí, ngành pháp luật điều tra, bất động sản, du lịch từ xa, bảo tồn di sản văn hoá, y tế, đo lường công nghiệp,…

XEM THÊM Công nghệ 3D Scanning và những điều bạn chưa biết

 Ứng dụng của công nghệ 3D laser scanning trong xây dựng
Ứng dụng của công nghệ 3D laser scanning trong xây dựng

Công nghệ scan 3D đã góp phần tạo ra được mô hình 3D của các đối tượng một cách đơn giản và nhanh chóng. Việc hiểu và vận dụng nguyên lý công nghệ scan 3D hứa hẹn còn lại nhiều hiệu quả thiết thực trong việc vận dụng vào thực tế của mỗi ngành nghề khác nhau.

Như vậy, dovenhanh.com đã giới thiệu nguyên lý hoạt động của công nghệ 3D scanning. Mọi ý kiến đóng góp để lại ở phần bình luận.

Dovenhanh.com chuyên đo đạc hiện trạng nhà đấtkhảo sát địa hình, scan 3D, đo đạc hoàn công nhà xưởngkhảo sát địa hình bằng drone.

2 thoughts on “Nguyên lý công nghệ scan 3D

 1. Bich says:

  Tôi muốn biết thêm thông tin về công nghệ Scan 3D bằng ánh sáng hồng ngoại. Và xin tư vấn cho tôi về loại điện thoại nào hoặc máy ảnh nào có đủ tiêu chuẩn và phần mềm hổ trợ để scan 3D hồng ngoại khuôn mặt để có được hình ảnh 3D chất lượng có thể đo đạc kích thước vùng môi và mũi trên khuôn mặt. Xin cảm ơn.

Comments are closed.