Công ty dịch vụ đo đạc diện tích nhà chung cư TPHCM #1

Công ty dịch vụ đo đạc diện tích nhà chung cư TPHCM

Sau khi một dự án chung cư được hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng. Có 2 việc cần bản vẽ của đơn vị có chức năng đo đạc độc lập, đó là: bản vẽ bàn giao căn hộ cho khách hàng và bản vẽ sơ đồ nhà ở để thực hiện cấp sổ hồng cho khách hàng mua nhà. Bài viết này, dovenhanh.com sẽ giải đáp tất cả thắc mắc liên quan đến việc đo đạc diện tích nhà chung cư, căn hộ chung cư.

LIÊN HỆ BÁO GIÁ ĐO ĐẠC DIỆN TÍCH CHUNG CƯ 0903692185

Giới thiệu dịch vụ đo đạc diện tích chung cư Thành phố Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Hợp Nhất Bách Việt là đơn vị có giấy phép đo đạc bản đồ do Bộ Tài Nguyên và Môi trường cấp phép hoạt động. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong lãnh vực đo đạc diện tích căn hộ chung cư tại TPHCM và Đồng Nai.

Các dự án chúng tôi cung cấp dịch vụ được cấp sổ hồng đầy đủ và được khách hàng là chủ đầu tư và người mua chấp thuận.

Nhân sự chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệp đo đạc chung cư, am hiểu quy định của luật pháp nên kết quả đo đạc chung cư thường chính xác, phù hợp quy định của nhà nước do đó, kết quả đo đạc được cấp sổ hồng cho khách hàng.

Đây cũng có thể là đo đạc hoàn công phục vụ cấp sổ hồng căn hộ dự án chung cư.

Một mẫu bản vẽ căn hộ chung cư
Một mẫu bản vẽ căn hộ chung cư

Thiết bị đo đạc dùng để đo đạc diện tích nhà chung cư TPHCM

Chúng tôi sử dụng thước thép, thước dây, thước laser để đo đạc diện tích chung cư.

Các thiết bị này được dùng đo xung quanh chu vi căn hộ, với phương pháp bình sau cạnh mà chúng tôi áp dụng làm cho kết quả đo đạc được chính xác hơn.

Tại sao phải đo đạc diện tích chung cư TPHCM

Đo đạc diện tích căn hộ chung cư để phục vụ công tác bàn giao nhà. Theo các hợp đồng mua bán, thông thường có sự chênh lệch diện tích thì sẽ quyết toán theo thỏa thuận.

Sau khi thi công, nhà thầu đo đạc sẽ đo lại diện tích theo quy định của pháp luật về cách tính diện tích sở hữu riêng (diện tích thông thủy) của chung cư.

Diện tích này còn là cơ sở để bàn giao nhà, là cơ sở để thanh toán hợp đồng và là cơ sở để cấp sổ hồng căn hộ chung cư.

Tại sao phải đo đạc diện tích chung cư TPHCM
Tại sao phải đo đạc diện tích chung cư TPHCM

Phí đo đạc diện tích căn hộ chung cư bao nhiêu

Đo đạc diện tích chung cư có 2 cách tính. Cách tính theo diện tích khoảng 11.800 vnđ/ m2. Hoặc tính theo căn hộ thường từ 600.000 VNĐ – 1.200.000 VNĐ tùy diện tích và số lượng căn hộ chung cư của dự án.

Quy định nào hướng dẫn đo đạc diện tích chung cư

Hiện nay, nhiều chủ nhà, nhiều chủ đầu tư vẫn áp dụng và viện dẫn thông tư 03/2014/TT-BXD về tính diện tích căn hộ chung cư. Tuy nhiên, văn bản này đã bị bãi bỏ và hết hiệu lực. Bãi bỏ bởi văn bản thông tư 19/2016/TT-BXD. Tuy nhiên thông tư 19 không quy định rõ về cách tính diện tích nhà chung cư như thông tư 03/2014.

Thông tư 03/2014/TT-BXD bị bãi bỏ / hết hiệu lực theo văn bản sau 1406/QĐ-BXD ngày 30/12/2016 về việc về việc công bố danh mục văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực toàn bộ hoặc một phần thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của bộ xây dựng năm 2016.

Cách tính diện tích theo Thông tư 03/2014/TT-BXD đã không còn hiệu lực
Cách tính diện tích theo Thông tư 03/2014/TT-BXD đã không còn hiệu lực

Vậy quy định tính diện tích chung cư hiện nay quy định tại đâu?

Quy định tính diện tích chung cư mới nhất 2022

Văn bản duy nhất còn hiệu lực trình bày cách tính diện tích căn hộ chung cư là quy chuẩn xây dựng nhà chung cư.

Thông tư 03/2021/TT-BXD Ban hành QCVN 04:2021/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà chung cư. Trong đó có đoạn:

1.4.13 Diện tích sử dụng căn hộ

Diện tích sàn được tính theo kích thước thông thủy của căn hộ: bao gồm diện tích sàn có kể đến tường/vách ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia; không bao gồm diện tích phần sàn có cột/vách chịu lực, có hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ và diện tích tường/vách bao tòa nhà/căn hộ, tường/vách phân chia giữa các căn hộ.

CHÚ THÍCH: Kích thước thông thủy là kích thước được đo đến mép trong của lớp hoàn thiện tường/vách/đố kính/lan can sát mặt sàn (không bao gồm các chi tiết trang trí nội thất như ốp chân tường/gờ/phào…). Đối với ban công, lô gia thì tính toán toàn bộ diện tích sàn, trường hợp có mép tường chung thì tính theo mép trong của tường chung.

Do đó, đây là văn bản nêu đầy đủ cách tính diện tích căn hộ chung cư hiện hành.

1 số câu hỏi thường gặp liên quan đến diện tích chung cư

Diện tích chung và diện tích riêng nhà chung cư

Diện tích sở hữu riêng và sở hữu chung được quy định rõ tại Điều 100. Phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung của nhà chung cư của Luật nhà ở 65/2014/QH13

 1. Phần sở hữu riêng trong nhà chung cư bao gồm:
  1. a) Phần diện tích bên trong căn hộ bao gồm cả diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ đó;
  2. b) Phần diện tích khác trong nhà chung cư được công nhận là sở hữu riêng cho chủ sở hữu nhà chung cư;
  3. c) Hệ thống trang thiết bị kỹ thuật sử dụng riêng gắn liền với căn hộ hoặc gắn liền với phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng.
 2. 2. Phần sở hữu chung của nhà chung cư bao gồm:
  1. a) Phần diện tích còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng quy định tại khoản 1 Điều này; nhà sinh hoạt cộng đồng của nhà chung cư;
  2. b) Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư bao gồm khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, hệ thống cấp điện, cấp nước, cấp ga, hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hỏa và các phần khác không thuộc phần sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư;
 • c) Hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối với nhà chung cư đó, trừ hệ thống hạ tầng kỹ thuật sử dụng vào mục đích công cộng hoặc thuộc diện phải bàn giao cho Nhà nước hoặc giao cho chủ đầu tư quản lý theo nội dung dự án đã được phê duyệt;
 1. d) Các công trình công cộng trong khu vực nhà chung cư nhưng không thuộc diện đầu tư xây dựng để kinh doanh hoặc phải bàn giao cho Nhà nước theo nội dung dự án đã được duyệt bao gồm sân chung, vườn hoa, công viên và các công trình khác được xác định trong nội dung của dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phê duyệt.

Diện tích căn hộ ghi trên giấy chứng nhận là diện tích nào

Khoản 3, Điều 9 của Luật nhà ở có quy định:

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận phải ghi rõ trong Giấy chứng nhận loại và cấp nhà ở theo quy định của Luật này và pháp luật về xây dựng; trường hợp là căn hộ chung cư thì phải ghi cả diện tích sàn xây dựng và diện tích sử dụng căn hộ; nếu là nhà ở được xây dựng theo dự án thì phải ghi đúng tên dự án xây dựng nhà ở đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Do đó, trên GCN sẽ ghi 2 loại diện tích là diện tích sàn xây dựng và diện tích sử dụng căn hộ.

Bên cạnh đó, theo thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định chi tiết Nghị định 01/2017/NĐ-CP và SĐ, BS một số điều của các Thông tư hướng dẫn Luật đất đai có quy định:

Tại khoản 7 của Điều 6 (Điều 6. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014 quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) có quy định

Sửa đổi, bổ sung Điểm c Khoản 3 Điều 7 như sau:

“c) Diện tích sàn: ghi diện tích sàn xây dựng căn hộ, diện tích sử dụng căn hộ theo hợp đồng mua bán căn hộ và phù hợp với quy định của pháp luật về nhà ở;”

Trên đây, dovenhanh.com đã giới thiệu dịch vụ đo đạc diện tích nhà chung cư. Đo vẽ lập bản vẽ sơ đồ nhà ở để cấp sổ hồng cho dự án chung cư tại TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương.

Hy vọng một số chia sẻ kiến thức ở trên sẽ làm hài lòng quý khách hàng.

Công ty TNHH Hợp Nhất Bách Việt chuyên đo đạc địa chính, khảo sát địa hình chuyên nghiệp.

Xem thêm bài: Quy trình cấp sổ hồng chung cư tại TPHCM