Công nghệ scan 3D là gì và các ứng dụng vào đời sống

Công nghệ scan 3D là gì và các ứng dụng vào đời sống

Công nghệ scan 3D đã và đang mang lại nhiều sự tiện lợi cho các ngành nghề khi áp dụng vào thực tế. Các đối tượng được quét với dữ liệu chính xác để tạo mô hình 3D chuẩn kích thước nhằm đảm bảo phục vụ các mục đích sử dụng khác nhau.

LIÊN HỆ TƯ VẤN SCAN 3D LASER 0963951375

Công nghệ scan 3D là gì?

XEM THÊM ứng dụng 3D trong lãnh vực bất động sản

Công nghệ scan 3D được hiểu đơn giản là công nghệ quét kỹ thuật số. Đối tượng quét với nguồn dữ liệu chính xác, chi tiết. Sau đó, dữ liệu được dùng để dựng các mô hình 3D chất lượng tương ứng.  Với tính năng này, việc áp dụng công ngh

Đánh giá về IMU
Đánh giá về IMU

ệ scan 3D dường như không giới hạn đối tượng thực hiện. Bất cứ, đối tượng vật chất nào tồn tại đều có thể quét 3D để dựng mô hình không gian chuẩn xác theo yêu cầu.

Nhiều ngành nghề trong đời sống đã nhanh chóng áp dụng công nghệ scan 3D để phục vụ công việc thêm hiệu quả như: sản xuất công nghiệp, xây dựng, khảo cổ học, giao thông, y tế…

XEM THÊM Nguyên lý công nghệ scan 3D

Các ứng dụng công nghệ scan 3D vào đời sống

mobile mapping ứng dụng cho nhiều ngành đặc thù
mobile mapping ứng dụng cho nhiều ngành đặc thù

Việc tạo dựng mô hình kỹ thuật số với các dữ liệu chính xác bằng công nghệ scan 3D đã hỗ trợ hoạt động nhiều ngành nghề thuận lợi hơn. Từ đó, góp phần gia tăng hiệu quả hoạt động như mong đợi.

Scan 3D trong ngành thiết kế

Mobile mapping là gì?
Mobile mapping là gì?

Tuy mang ý nghĩa ngược nhưng việc ứng dụng công nghệ scan 3D trong thiết kế là để mang lại file có định dạng STT với dữ liệu lưới tam giác. Từ định dạng này, thiết kế sẽ xử lý và dựng lại mô hình chuẩn 3D phục vụ cho việc ra khuôn, mẫu, hoặc hỗ trợ lập trình chuẩn xác nhất.

XEM THÊM Các ứng dụng 3D laser scanning trong khảo sát địa hình

Scan 3D trong ngành xây dựng

Các thiết bị scan 3D nổi tiếng của Leica
Các thiết bị scan 3D nổi tiếng của Leica

Công nghệ scan 3D hỗ trợ việc đo đạc các đối tượng một cách chính xác. Với những đối tượng ở vị trí xa, hoặc nhiều vị trí khó tiếp cận thì công nghệ này đều đảm bảo thực hiện được.

Hiện trạng các công trình, dự án xây dựng được công nghệ scan 3D chụp lại với hình ảnh chi tiết, chuẩn xác và rõ nét. Nguồn dữ liệu này tiếp tục được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau của ngành xây dựng như: dựng cảnh, phối cảnh, tạo bản vẽ định dạng 2D CAD phục vụ mục đích thiết kế…

Scan 3D trong ngành sản xuất

Ứng dụng có ý nghĩa quan trọng trong việc thiết kế và tạo ra các mô hình phục vụ việc sản xuất. Đặc biệt là sản xuất linh kiện có kích thước nhỏ, hay độ khó, độ phức tạp cao. Việc số hoá mô hình giúp cho việc sản xuất, cải tiến, tạo mới sản phẩm được diễn ra nhanh chóng với mức chi phí được tối ưu. Những thao tác chụp, quét, scan cho kích thước như mẫu gốc bởi dữ liệu được đảm bảo bằng công nghệ số 3D hiện đại.

XEM THÊM Công nghệ 3D Scanning và những điều bạn chưa biết

Scan 3D trong ngành y tế

Kỹ thuật scan 3D cho phép y bác sĩ đánh giá tình hình thực trạng đối tượng trong y học cụ thể, chi tiết. Như chụp khuôn mặt, chụp hộp sọ, chụp răng hàm… ứng dụng vừa được áp dụng hỗ trợ khám chữa bệnh, vừa áp dụng để sản xuất các mô hình y khoa như: mặt nạ, làm chân tay giả, làm răng, niềng răng cho bệnh nhân.

Scan 3D trong ngành kiến trúc

Công nghệ 3D Scanning và những điều bạn chưa biết
Công nghệ 3D Scanning và những điều bạn chưa biết

XEM THÊM Dịch vụ đo vẽ hoàn công cấp sổ hồng tại quận 2

Công nghệ scan 3D có thể tạo nên công trình ảo trước khi tiến hành thực thi thực tế. Hiệu ứng mà công nghệ mang lại đã góp phần diễn đạt được hết ý tưởng kiến trúc một cách sinh động và trực quan. Ứng dụng lưu trữ dữ liệu công trình có ý nghĩa, hoặc để kiểm tra, quản lý dữ liệu cũng được ghi nhận khi áp dụng công nghệ scan 3D cho ngành xây dựng.

Scan 3D trong ngành bảo tàng

Nguyên lý công nghệ scan 3D
Nguyên lý công nghệ scan 3D

Mục đích lớn nhất của ứng dụng cho ngành là thực hiện việc lưu trữ dữ liệu các hiện vật liên quan bằng định dạng số có độ chính cao. Dữ liệu này dùng cho các mục đích thiết thực như: nghiên cứu, phục dựng để đảm bảo tính chất nguyên bản cao nhất cho các hiện vật.

Ngoài ra, công nghệ scan 3D còn có thể áp dụng để tạo nên những bảo tàng ảo – bảo tàng 3D. Trải nghiệm của du khách trong không gian bảo tàng 3D thật sự ấn tượng. Du khách có cơ hội tương tác với hiện vật cổ như thật ngoài đời. Những mô hình này bản chất là được dựng từ dữ liệu quét 3D từ các hiện vật đã có trước đó.

XEM THÊM Cắm mốc ranh thửa đất quận 2 nhanh và chính xác

Scan 3D trong ngành đo đạc tọa độ

Xây dựng, quản lý tài nguyên liên quan đến bản đồ di động
Xây dựng, quản lý tài nguyên liên quan đến bản đồ di động

Dữ liệu ngành đo đạc tọa độ cần có độ chính xác cao vì được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Công nghệ scan 3D giúp quét các bộ phận cần đo có độ chính xác cao với đầy đủ các chi tiết. Ứng dụng góp pnhần đảm bảo cho việc xây dựng, kiểm tra và giám sát có căn cứ từ nguồn dữ liệu được đo đạc đảm bảo.

XEM THÊM Dịch vụ tư vấn hoàn công nhà quận 2 nhanh và uy tín [năm 2020]

Công nghệ scan 3D đang từng ngày góp phần cải thiện và nâng cao hơn nữa chất lượng công việc của nhiều ngành nghề trong đời sống ngày nay. Vì vậy, việc đầu tư áp dụng nhanh chóng các sản phẩm máy scan 3D trực tiếp hoặc sử dụng gián tiếp dịch vụ scan 3D là cần thiết cho sự phát triển của các đơn vị và tổ chức có liên quan.

Công nghệ scan 3D là gì và các ứng dụng vào đời sống
Công nghệ scan 3D là gì và các ứng dụng vào đời sống

Trên đây, dovenhanh.com đã giới thiệu về Công nghệ scan 3D là gì và các ứng dụng vào đời sống. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng để lại ở phần bình luận. Các bài viết sử dụng nguồn từ dovenhanh.com vui lòng để trích dẫn.

Dovenhanh.com chuyên đo đạc hiện trạng nhà đất và khảo sát địa hình, scan 3D, đo đạc hoàn công nhà xưởng và khảo sát địa hình bằng drone.