Giải đáp về công nghệ AR và công nghệ VR chi tiết nhất

Trong cuộc sống hiện nay, AR và VR đã không còn xa lạ mà trở nên quen thuộc đối với mỗi người. Phổ biến là thế song không phải ai cũng hiểu chính xác và cặn kẽ công nghệ này là gì? Hãy để chúng tôi giải đáp thắc mắc công nghệ AR và công nghệ VR.

LIÊN HỆ TƯ VẤN BÁO GIÁ KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH 3D VÀ VR 360 0963951375

Công nghệ AR và công nghệ VR là gì ?

AR và VR là hai thuật ngữ cơ bản được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Theo các chuyên gia, sự ra đời của hai công nghệ hiện đại là một hệ quả tất yếu của sự phát triển. Hơn hết, chúng đang len lỏi vào từng khía cạnh trong cuộc sống.

Công nghệ AR

AR là ký hiệu viết tắt của cụm từ tiếng Anh Augmented Reality), tạm dịch là  thực tế tăng cường. Cụm từ này được sử dụng để chỉ góc nhìn trực tiếp hoặc gián tiếp về môi trường vật lý, thực tế nơi mà các yếu tố được “tăng cường” bởi các thông tin nhận thức do máy tính tạo ra trên nhiều phương thức cảm quan. Các phương thức đó khá đa dạng, được xác định cụ bao gồm thị giác, thính giác, xúc giác và khứu giác. 

Hiểu một cách đơn giản nhất, khi sử dụng công nghệ AR, người xem sẽ cảm nhận được một số vật thể ảo do máy tính tạo ra được phủ trực tiếp phủ lên sự vật, quang cảnh. Từ đó, tầm nhìn của bạn sẽ sắc nét, đa dạng, sinh động và chân thực hơn. Minh chứng rõ ràng nhất cho công nghệ AR chính là game giải trí đình đám Pokemon GO. 

Công nghệ VR

Định nghĩa công nghệ VR
Định nghĩa công nghệ VR

Trong khi đó, VR là ký hiệu viết tắt của Virtual Reality, tạm dịch là thực tế ảo. So với AR, VR phổ biến và gần gũi hơn với nhiều người dùng. Công nghệ ảo – VR đưa người dùng vào một thế giới hoàn toàn không có thật do máy tính tạo ra. 

Đặc trưng nổi bật nhất của công nghệ thực tế ảo VR là sự hòa nhập, tiếng Anh là immersive. Cụm từ này được sử dụng nhằm diễn tả cảm giác của bạn khi được đưa vào thế giới VR. Người trải nghiệm rất dễ rơi vào trạng thái hoảng loạn, mất cân bằng. 

Não bộ hình thành vô số câu hỏi dạng như thế giới này có thật không? Những thứ đang hiện trước mắt mình là thật hay ảo,… Câu trả lời chính xác nhất đó là, những gì bạn đang nhìn thấy, hoàn toàn là ảo giác do máy tính tạo ra. Tuy nhiên, những cản vật đã hiện lên y như thật.

Trên thực tế, VR đã xuất hiện từ lâu song đến nay mới thực sự phổ biến và phát triển nhờ kỹ thuật công nghệ hiện đại.

Sự khác nhau cơ bản giữa công nghệ AR và công nghệ VR

Bởi sự phổ biến và ứng dụng trong nhiều hoạt động tương tự nhau, nhiều người dùng cho rằng, công nghệ AR và công nghệ VR là một, có nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. AR và VR là ai khái niệm hoàn toàn khác biệt.

Sự khác nhau cơ bản giữa công nghệ AR và công nghệ VR
Sự khác nhau cơ bản giữa công nghệ AR và công nghệ VR

Nếu nói VR là một thế giới ảo hoàn toàn thì AR là thế giới kết hợp giữa thực và ảo. Để phân biệt hai khái niệm này, cần nhìn vào hệ thống thiết bị đi kèm để vận hành chúng. Đó là điểm đặc trưng cơ bản nhất giữa AR và VR. 

  • Với công nghệ VR khi ứng dụng trong cuộc sống bắt buộc phải có một bộ thiết bị thực tế ảo (còn gọi là VR gear) đi kèm. Kết hợp với nó là một bộ xử lý mạnh như máy tính. Trải nghiệm công nghệ VR có tốt và mượt mà hay không hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng, sự tiên tiến của hệ thống thiết bị đi kèm.
  • Trong khi đó, ứng dụng công nghệ AR dễ hơn. Cơ bản để vận hành AR, người dùng chỉ cần trang bị một chiếc điện thoại thông minh smartphone. Chất lượng dịch vụ không phụ thuộc vào chất lượng thiết bị. Cũng bởi đặc tính cơ bản này, công nghệ AR được ứng dụng phổ biến hơn trong cuộc sống, mục đích sử dụng cũng đa dạng và linh hoạt hơn.

Có phải đang tìm: Công ty cung cấp dịch vụ thực tế ảo VR 360 tại TpHCM

Ứng dụng công nghệ AR và VR trong cuộc sống hiện nay

Không thể phủ nhận tính ứng dụng cao của công nghệ AR và công nghệ VR trong cuộc sống hiện nay. Trong phần cuối của bài viết, hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về những thông tin này.

Ứng dụng công nghệ AR

Ứng dụng công nghệ AR và VR trong cuộc sống hiện nay
Ứng dụng công nghệ AR và VR trong cuộc sống hiện nay

Nếu bạn có nhu cầu tạo nên những không gian thực mà ảo, ảo mà thực, không gian 2 trong 1, công nghệ AR là sự lựa chọn hoàn hảo. Chúng được hình thành và phát triển dựa trên sự hòa quyện của hai yếu tố này. 

AR được ứng dụng nhằm mục đích mang đến cho người dùng những trải nghiệm mới. Ví dụ như phủ lên chiếc xe hơi một màu sơn khác để dễ hình dung. Một chiếc gương thông minh sử dụng công nghệ AR sẽ cho bạn thấy hình ảnh khi mặc quần áo. Từ đó giúp bạn đưa ra quyết định có mua hay không. 

AR được ứng dụng linh hoạt trong lĩnh vực xây dựng nội thất. Phần mềm trải nghiệm không gian được xây dựng trên thiết bị di động giúp bạn hình dung về thiết kế 3D căn nhà,… 

Một minh chứng rõ nét hơn trong lĩnh vực giải trí là AR được ứng dụng để thiết kế trò chơi. Nổi bật như Pokemon Go hay trò chơi bắn người ngoài hành tinh với bối cảnh chính là không gian của bạn.

Ứng dụng công nghệ VR

Song hành cùng AR phải kể đến VR. Hai công nghệ này không phải là đối thủ của nhau mà cùng nhau phát triển tại cùng một thời điểm. Tuy nhiên, VR được ứng dụng linh hoạt và phổ biến hơn trong hoạt động giải trí. Khả năng tách đôi không gian ảo/thực sẽ mang đến những trải nghiệm độc đáo, hình dung những thứ chưa bao giờ bạn tưởng tượng ra. 

Đội ngũ hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin cũng có thể ứng dụng VR cho những dự án nhà đất và xây dựng nhằm giúp khách hàng xem trước công trình một cách chân thực nhất.

Hợp Nhất Bách Việt – đơn vị uy tín cung cấp công nghệ AR, VR

Hợp Nhất Bách Việt - đơn vị uy tín cung cấp công nghệ AR, VR
Hợp Nhất Bách Việt – đơn vị uy tín cung cấp công nghệ AR, VR

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về AR, VR và các xu hướng công nghệ nói chung, Hợp Nhất Bách Việt là sự lựa chọn hàng đầu. Với đội ngũ tư vấn viên, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi hứa hẹn mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, những trải nghiệm sinh động nhất.

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm giải thích định nghĩa về công nghệ AR và công nghệ VR là gì. Nhìn chung, sự ra đời của 2 công nghệ này là hệ quả tất yếu cho xu thế phát triển công nghệ thông tin. Hy vọng rằng với những thông tin được cung cấp, bạn đọc đã có cái nhìn toàn cảnh nhất về từ khóa này; ứng dụng một cách linh hoạt và hiệu quả trong cuộc sống hiện nay.

Xem thêm:

Mô hình thông tin xây dựng BIM trong dự án/ công trình

Cách Scan to BIM hoạt động

BIM trong xây dựng

Công ty đang ứng dụng BIM