Công nghệ 3D thực tế ảo là gì?

Công nghệ 3D thực tế ảo là công nghệ được áp dụng để trải nghiệm không gian theo thời kỳ hiện đại 4.0. Không gian này không chỉ có chất lượng về hình ảnh mà còn có thể có thêm trải nghiệm khứu giác, thính giác khá chân thực.

LIÊN HỆ SCAN QUÉT 3D LASER NHÀ XƯỞNG 0903692185

Khái niệm công nghệ 3D thực tế ảo

XEM THÊM ứng dụng 3D trong lãnh vực bất động sản

Công nghệ 3D thực tế ảo được hiểu là công nghệ có hỗ trợ của phần mềm và thiết bị 3D để mang lại trải nghiệm không gian 3D mang tính thực tế. Không gian 3D được chuẩn bị và trình chiếu thông qua thiết bị tương thích. Người dùng sẽ dùng kính 3D để trải nghiệm không gian này.

Khái niệm công nghệ 3D thực tế ảo
Khái niệm công nghệ 3D thực tế ảo

Công nghệ 3D thực tế ảo là công nghệ thực tế theo hành động và suy nghĩ của người tương tác. Nghĩa là thông qua hoạt động, suy nghĩ của người dùng mà thiết bị –  máy tính sẽ đưa ra những môi trường tương ứng (ngay lập tức) theo các thuật toán hoặc chương trình đã được cài đặt trước đó.

Một hệ thống có áp dụng công nghệ 3D thực tế ảo sẽ bao gồm 2 thành phần tham gia mới đảm bảo vận hành tối ưu:

  • Phần cứng: Sẽ bao gồm máy tính có cấu hình mạnh, thiết bị đầu vào, thiết bị đầu ra. Trong đó, thiết bị đầu vào là thiết bị đội đầu, đeo mắt hay găng tay. Còn thiết bị đầu ra sẽ bao gồm màn hình, HDMI, loa, bộ phản hồi cảm giác, bộ phản hồi xung lực…
  • Phần mềm: Có tính năng trong việc tạo hình và mô phỏng không gian 3D.
Đọc thêm:  Mật độ xây dựng là gì? Ý nghĩa chỉ tiêu trong xây dựng

XEM THÊM BÀI: Dịch vụ 3D scanning tại TPHCM

Khi trang bị đầy đủ các thành phần liên quan thì có thể tạo nên những không gian công nghệ 3D thực tế ảo chất lượng.

XEM THÊM Có thể ứng dụng 3D scanning vào bảo tồn di tích?

Ưu điểm nổi bật của công nghệ 3D thực tế ảo

Ưu điểm nổi bật của công nghệ 3D thực tế ảo
Ưu điểm nổi bật của công nghệ 3D thực tế ảo

Công nghệ 3D thực tế ảo đã mang lại cho người dùng những trải nghiệm không gian mới mẻ, hiện đại so với các hình thức trước đây. Khi trải nghiệm không gian này, người dùng có được:

XEM THÊM Dịch vụ đo đạc đất đai nhanh và uy tín tại TP. HCM

  • Tính thực tế: Như thông tin phía trên, thông qua bộ cảm biến được trang bị trong các thiết bị trong hệ thống thì từ suy nghĩ, hành động thực hiện sẽ được máy tính ghi nhận và đáp trả lại bằng các hoạt động tương ứng. Những tín hiệu này luôn được phản hồi với các thuật toán đã được cài đặt nên luôn mang tính thực tế cao. Chính sự phản hồi này mang lại sự thích thú và bị cuốn hút cho người dùng.
  • Cảm giác thu hút và đắm chìm: Từ việc nhận tương tác thực tế thật nhanh đã tạo nên cảm giác thu hút, đắm chìm mong muốn được trải nghiệm từ người dùng. Trong không gian ảo được thiết lập, chính người dùng là một phần, một yếu tố quan trọng để tạo nên không gian trải nghiệm này.
  • Tương tác thật: Người dùng có cơ hội tương tác trong môi trường ảo mà chính bản thân là một phần trong đó. Yếu tố động học như di chuyển trong không gian, chủ động hoạt động… tạo cơ hội cho chính người dùng chủ động khám phá không gian như thật bên ngoài. Ví dụ như trong không gian 3D được thiết lập người dùng có thể nhìn phía trước phía sau, bên trái bên phải dễ dàng.
Đọc thêm:  Viễn thám là gì? Những kiến thức xoay quanh viễn thám

XEM THÊM Mọi thứ bạn cần biết về scan to BIM

Ứng dụng công nghệ 3D thực tế ảo vào thực tế

Ứng dụng công nghệ 3D thực tế ảo vào thực tế
Ứng dụng công nghệ 3D thực tế ảo vào thực tế

Hiện công nghệ 3D thực tế ảo được áp dụng cho khá nhiều ngành nghề khác nhau. Ở mỗi ngành nghề công nghệ này đã góp phần gia tăng giá trị mà ngành nghề đó mang lại cho người dùng. Cụ thể như các ngành bất động sản, du lịch, giải trí… công  nghệ 3D thực tế ảo đã cho người dùng trải nghiệm những không gian vui chơi, giải trí như thật.

Một số ngành khác như nghiên cứu, giáo dục, thương mại, quân sự, truyền thông… đều đã nhanh chóng ứng dụng công nghệ 3D thực tế ảo theo nhu cầu và mục đích sử dụng.

XEM THÊM Dịch vụ hoàn công nhà ở nhanh 24 quận huyện Tp. Hồ Chí Minh

Một số ứng dụng cụ thể với công nghệ 3D thực tế ảo

Một số ứng dụng cụ thể với công nghệ 3D thực tế ảo
Một số ứng dụng cụ thể với công nghệ 3D thực tế ảo

Bạn có thể tham khảo một số ứng dụng cụ thể của công nghệ 3D thực tế ảo như:

  • Giải trí: Khi xem phim công nghệ 3D thực tế ảo là người dùng đã hóa thân vào không gian phim. Người dùng như một nhân vật trong phim tham gia cùng những diễn biến diễn ra trong phim. Điều này tác động mạnh mẽ đến cảm giác của người dùng.
  • Du lịch số: Với những sản phẩm đã được chuẩn bị, công nghệ 3D thực tế ảo cho phép du lịch tại chỗ như thật. Người dùng không những có được trải nghiệm tham quan, thám hiểm như ngoài đời mà còn được gia tăng trải nghiệm bởi những yếu tố thêm vào như gió, nắng, âm thanh,… có thể nói là du lịch tại chỗ với những trải nghiệm như thật ngoài đời.
  • Bất động sản: Công nghệ 3D thực tế ảo tạo cơ hội cho người dùng có những trải nghiệm trước cho các dự án bất động sản ở mức độ chi tiết. Người dùng có thể tham quan bối cảnh ở nhiều góc tiếp nhận khác nhau để đánh giá và nhìn nhận dự án chi tiết hơn để làm căn cứ đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.
Đọc thêm:  Dịch vụ đo đạc địa chính nhà đất Sông Hinh Phú Yên

XEM THÊM Công ty đo vẽ nhà đất và định vị cắm ranh đất

Công nghệ 3D thực tế ảo với sự hỗ trợ của scan 3D hiện đại đã mang lại cho người dùng những trải nghiệm không gian mới mẻ. Việc ứng dụng công nghệ 3D thực tế ảo đã được khẳng định gia tăng giá trị cho nhiều đối tượng sử dụng cũng như mang lại hiệu quả áp dụng cao cho các ngành nghề.

Trên đây, dovenhanh.com đã giới thiệu về công nghệ 3D thực tế ảo. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng để lại ở phần bình luận.

Dovenhanh.com chuyên đo đạc và khảo sát địa hình 1/500 bằng drone flycamđo vẽ địa chính nhà đất tp hcm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *