Công nghệ 3D Scanning và những điều bạn chưa biết

Lưu ý khi dùng công nghệ 3D Scanning

Công nghệ 3D Scanning không còn xa lạ thời kỳ kỷ nguyên số. Ứng dụng của công nghệ này mang tính phổ biến và rộng khắp trong nhiều ngành nghề khác nhau. Giá trị mà công nghệ 3D Scanning mang lại đã góp phần gia tăng thêm hiệu quả cho các đối tượng sử dụng. Cùng dovenhanh.com tìm hiểu về công nghệ mới này nhé.

LIÊN HỆ TƯ VẤN KHẢO SÁT ĐO ĐẠC BẰNG 3D LASER SCANNING: 0903692185

Công nghệ 3D Scanning là gì?

Công nghệ 3D laser scanning
Công nghệ 3D laser scanning

Công nghệ 3D Scanning hay còn có tên gọi khác là quét 3D. Đây là công nghệ ứng dụng để chuyển đổi một đối tượng thực tế sang định dạng 3D. Cũng có thể hiểu đơn giản hơn là công nghệ 3D Scanning tạo ra bản sao kỹ thuật số có độ chính xác cao của các đối tượng trong thế giới thực.

Thông qua hoạt động quét – Scanning, các thông tin, dữ liệu liên quan đến đối tượng được dữ liệu hoá nhằm tạo nên một bản sao số hoàn chỉnh. Công nghệ 3D Scanning có thể áp dụng cho con người, đồ vật và các đối tượng hiện hữu trong đời sống dễ dàng, nhanh chóng.

Nhờ có công nghệ 3D Scanning mà việc lai tạo được một bản sao y như bản thật được đảm bảo. Điều này có ý nghĩa trong những ngành nghề như: bảo tồn, y học, thẩm mỹ, giải trí, xây dựng, sản xuất… Tuỳ vào mỗi ngành nghề mà việc phát triển ứng dụng của công nghệ 3D Scanning sẽ được linh hoạt theo từng mục đích khác nhau.

XEM THÊM Công nghệ 3D laser scanning và ứng dụng trong cuộc sống

Những công nghệ 3D Scanning hiện nay

Công nghệ 3D Scanning hiện được phân chia thành 3 loại cơ bản. Cách phân chia này dựa vào nguyên lý vận hành để tạo nên định dạng 3D cho đối tượng được 3D Scanning.

3D Scanning bằng máy chụp ảnh

Thiết bị quét scan 3D bằng laser

Loại này sẽ sử dụng thiết bị máy ảnh hỗ trợ đi kèm để thực hiện việc chụp ảnh ở nhiều góc khác nhau của đối tượng. Sau đó, sẽ thêm dùng phần mềm chuyên dụng để tạo nên bản định dạng kỹ thuật số 3D. Việc chụp ảnh đơn giản và dễ thực hiện. Nhưng việc dùng phần mềm hỗ trợ để xuất được kết quả lại là vấn đề với loại hình 3D Scanning này.

Yêu cầu của loại hình này là cần được trang bị máy ảnh chất lượng cao, ứng dụng hỗ trợ chất lượng thì mới đảm bảo sản phẩm 3D được tạo.

XEM THÊM Đo đạc trong nhà 3D laser scanning Zeb-Revo RT của GeoSLAM

3D Scanning thông qua tiếp xúc

Ứng dụng công nghệ 3D laser scanning trong đời sống
Ứng dụng công nghệ 3D laser scanning trong đời sống

Loại hình này sử dụng hình thức tiếp xúc trực tiếp với đối tượng để thu thập các chỉ số cần thiết. Những chỉ số này được sử dụng để định hình nên định dạng 3D Scanning cho đối tượng. Tiếp xúc vật lý được xác định mang lại dữ liệu có độ chính xác cao cho các đối tượng được quét.

Loại hình này cần có thời gian thực hiện cũng như kén chọn đối tượng. Thông thường những đối tượng có quy mô nhỏ phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất sẽ thích hợp sử dụng loại hình 3D Scanning này. Nó giúp tạo ra bản sao, khuôn mẫu có độ chính xác để có thể ứng dụng vào sản xuất hàng loạt.

3D Scanning bằng xung tia laser

Công nghệ 3D laser scanning QUẢN LÝ CÔNG TRÌNH NGẦM
Công nghệ 3D laser scanning QUẢN LÝ CÔNG TRÌNH NGẦM

Sử dụng tia laser để có thể quét nhanh các khía cạnh của đối tượng để cho ra định dạng 3D. Nguyên lý hoạt động của loại hình 3D Scanning là tạo nên mô hình không gian hình học của đối tượng trong đó tia laser đóng vai trò cầu nối. Mức độ chính xác của tia laser phát ra là rất cao. Cho nên, với những sản phẩm 3D được tạo ra bằng loại hình này được đánh giá về chất lượng tương đương với đối tượng thật.

3D Scanning bằng tia laser có tốc độ chậm, phù hợp cho những vật thể lớn hoặc không gian, đối tượng lớn.

XEM THÊM Mobile mapping là gì và các ứng dụng vào đời sống

Lưu ý khi dùng công nghệ 3D Scanning

Lưu ý khi dùng công nghệ 3D Scanning
Lưu ý khi dùng công nghệ 3D Scanning

Để đảm bảo hiệu quả mà công nghệ 3D Scanning mang lại dù cho áp dụng loại hình nào thì việc hiểu nguyên tắc và bản chất hoạt động sẽ mang lại kết quả tối ưu nhất.

  • Tốt nhất tránh các bề mặt có tính phản chiếu, trong suốt: dù áp dụng hình thức 3D Scanning nào thì tác động của bề mặt có tính phản chiếu và trong suốt đều ảnh hưởng đến chất lượng khi 3D Scanning cho đối tượng.
  • 3D Scanning nhiều lần: Để đảm bảo kết quả nhận lại như mong muốn có thể thực hiện vài lần. Điều này giúp cho việc thu thập nguồn dữ liệu chính xác.
  • Chú trọng ánh sáng: Khi 3D Scanning cho đối tượng cần chuẩn bị nguồn sáng ổn định và tốt nhất. Chất lượng ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng 3D Scanning. Khuyến nghị nên tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên ở trạng thái tốt nhất khi thực hiện 3D Scanning.
  • Không để ảnh hưởng bên ngoài: Những ảnh hưởng bên ngoài như bóng người, mức độ thao tác trang thiết bị… có những ảnh hưởng đến kết quả 3D Scanning. Vì vậy, khi thực hiện 3D Scanning cần đảm bảo tránh bóng người thực hiện. Đảm bảo việc sử dụng thiết bị tránh các tình trạng như rung, lắc, di chuyển không ổn định, không đều… để có được kết quả 3D Scanning tốt nhất cho các đối tượng.

3D Scanning đã tạo ra cách thức thu thập dữ liệu số chất lượng tương ứng và phù hợp với thời đại công nghệ số. Hơn ai hết, các ngành nghề ứng dụng và con người là những đối tượng nhận được nhiều lợi ích thiết thực mà công nghệ 3D Scanning này mang lại.

Công nghệ 3D Scanning và những điều bạn chưa biết
Công nghệ 3D Scanning và những điều bạn chưa biết

Trên đây, Dovenhanh.com đã giới thiệu về công nghệ 3D Scanning và những ứng dụng vào thực tế. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng gửi về:

  • Website: dovenhanh.com
  • Hotline: 0903692185
  • Email: contact@dovenhanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.