Các lợi ích của thực tế ảo mà bạn cần biết

Các lợi ích của thực tế ảo mà bạn cần biết

Hiện nay, thực tế ảo là một trong những công nghệ được đưa vào sử dụng và nhân rộng ở nhiều nơi. Người dùng không còn cảm thấy quá xa lạ vì hiện nay chúng đã quá phổ biến trong mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, không quá quá nhiều người dùng biết hết được công dụng của công nghệ này. Dưới bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu xem các lợi ích của thực tế ảo. Hy vọng bài viết dưới đây có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. 

LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ THỰC TẾ ẢO VR 360 0916181935

Thực tế ảo là gì?

Thực tế ảo hay còn được gọi là VR . Đây là công nghệ mà khi người dùng đeo kính lên đầu và tưởng tượng đang ở trong một thế giới khác. Thuật ngữ này được sử dụng từ năm 1989, do Internet Jaron Lanier, người sáng lập VPL Research. Đây chính là công ty tiên phong trong việc xây dựng hệ thống thực tế ảo vào năm 1980. 

Thông thường, sử dụng công nghệ thực tế ảo thì người dùng sẽ tương tác với môi trường thông qua bàn phím hoặc các thiết bị khác. Chúng có thể bao gồm các thiết bị như hmd, găng tay dữ liệu, cảm biến chuyển động, hay như áo liền quần hoặc chuột 3D. Đây được xem như bước tiến quan trọng, giúp con người có thể trải nghiệm mô hình gần giống với đời thực. 

Chúng ta có thể bắt gặp VR trong trường hợp đào tạo tập huấn cho phi công ngoài vũ trụ trong điều kiện không thể ra không trung. Hoặc ngay như các buổi triển lãm, chúng ta có thể tận mắt cảm nhận được không gian của các địa phương, các nhân vật hoạt hình. 

Trong mô hình thực tế ảo, lăng kính VR sẽ ghi lại các hoạt động của người tham gia và giúp bạn có những trải nghiệm chân thực nhất. Khi đeo kính và nhìn xung quanh 360 độ thì người dùng như được trải nghiệm ở không gian 3D. Đây được coi như công nghệ có ích cho nền công nghiệp game hiện nay. 

Thực tế ảo hoạt động như thế nào?

Thực tế ảo hoạt động như thế nào?
Thực tế ảo hoạt động như thế nào?

Hiện nay, trong công nghệ thực tế ảo có một số loại kính phổ biến như kính chủ động và kính thụ động. 

Kính chủ động là gì?

Kính chủ động cũng như tên gọi của nó là người dùng và hệ thống hoàn toàn không bị phụ thuộc bất cứ điều gì. Loại kính này cho phép người dùng đeo kính không dây, đồng thời là hệ thống độc lập so với hệ thống. 

Kính thụ động là gì?

Khác với kính chủ động thì kính bị động thường đi kèm với hệ thống hoặc máy tính. Bên cạnh đó, loại kính này có thể có bảng điều khiển giúp kết nối với kính. 

Hiện nay, hai loại kính này nói chung và thực tế ảo nói riêng được phục vụ rất nhiều trong ứng dụng của game. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần điểm qua một vài ví dụ trong cuộc sống về công nghệ này. 

Một số ví dụ về công nghệ thực tế ảo?

Nói một cách đúng như mong muốn của nhà sản xuất thì kính VR khiến cho thế giới ảo giống hoàn toàn với thế giới thực. Tuy nhiên, chúng cũng chỉ là một môi trường hoàn toàn hư cấu. 

Một vài ví dụ: 

  • Trải nghiệm VR thực tế có thể là một phòng mổ của bệnh viện. Tại đây, bạn có thể thực hiện “thử nghiệm thực tế”. Hay cách khác, đây là trải nghiệm VR hư cấu khi bạn làm việc cùng các thiết bị và xác chết. 
  • Công nghệ VR cũng có thể giúp các nhà kinh doanh đào tạo nhân viên của mình. Các nhân viên có thể đi lại, hoạt động và thực hiện các điều chỉnh theo công việc ở bất kỳ đâu. 
  • Người dùng có thể trải nghiệm cảm giác tại các cung điện, lâu đài như trong các phim hoạt hình. Bên cạnh đó, bạn còn có thể nghe thấy các âm thanh sống động. 

Như vậy, tính ứng dụng của VR đối với cuộc sống là hoàn toàn tốt. Vậy, lợi ích mà chúng mang lại mà gì. Hãy tham khảo nội dung dưới đây. 

Các lợi ích của thực tế ảo là gì?

Dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn điểm qua một số lợi ích tiêu biểu mà công nghệ này mang lại. 

Nâng cao cơ hội được trải nghiệm thực tế

Các lợi ích của thực tế ảo là gì?
Các lợi ích của thực tế ảo là gì?

Không thể phủ nhận rằng khi công nghệ thực tế ảo xuất hiện đã giúp con người kết nối gần với với thế giới. Tuy nhiên, người dùng không cần di chuyển mà chỉ cần có kính VR đã có thể trải nghiệm cảm giác này.

Đặc biệt, trong môi trường ảo hoặc những môi trường khó tiếp cận, VR giúp cho con người có thể chạm tới. Điều này là việc khó có thể thực hiện khi công nghệ này chưa được phát minh trước năm 1980. 

Đào tạo nhân lực trong các môi trường phức tạp

Hiện nay, khá nhiều đơn vị lựa chọn công nghệ VR trong việc đào tạo nhân viên. Đây là việc mà các đơn vị tạo ra môi trường 3D và đưa nhân viên của mình. Các nhân viên có thể trực tiếp trải nghiệm cảm giác, thực hành và di chuyển trong môi trường 3D.

Nhu ví dụ trên, khi đào tạo các nhân viên vũ trụ, chúng ta không thể đưa họ ra ngoài vũ trụ khi chưa đủ năng lực. Vì thế, VR cho phép các nhà điều hành tạo ra môi trường giống thật và các nhà vũ trụ trải nghiệm cảm giác chính xác nhất. 

Tiết kiệm chi phí

Các nhà sản xuất có thể sản xuất một môi trường 3D và dùng cho nhiều trường hợp khác nhau. Như thế, vừa tiết kiệm chi phí vì không phải sản xuất nhiều lần. Như các doanh nghiệp khách sạn, họ chỉ cần 1 lần ứng dụng công nghệ thực tế ảo mà vẫn có thể đào tạo nhiều khóa nhân viên. 

Theo thị trường hiện nay, thực tế ảo là một môi trường có chi phí tiết kiệm nhất trong các trải nghiệm thực tế. Bởi đây là công nghệ không hề mới và đã được áp dụng phổ biến. Vì thế, có thể coi đây là lợi ích lớn mà VR mang lại. 

Không cần hiện diện

Các lợi ích của thực tế ảo mà bạn cần biết
Các lợi ích của thực tế ảo mà bạn cần biết

Một trong những ưu điểm của công nghệ VR chính là việc người dùng không cần đến trực tiếp tại các địa điểm. Chỉ cần với chiếc kính VR, bạn đã có thể trải nghiệm không gian, cảm giác và âm thanh sống động. 

Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về thực tế ảo tại địa chỉ: https://dovenhanh.com/. Công ty TNHH Hợp Nhất Bách Hợp là một trong những địa chỉ uy tín, chất lượng và có giá thành cạnh tranh nhất. 

Thông tin liên hệ:

  • Trụ sở chính: 369 Lò Lu, P. Trường Thạnh, Tp. Thủ Đức, TPHCM
  • Văn phòng: Trần Hưng Đạo, khu phố 3, thị Trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên
  • Hotline: 028 35356895
  • Email: viet@bachvietunited.com

Trên đây, chúng ta đã cùng đi tìm hiểu về công nghệ thực tế ảo cũng như lợi ích mà chúng mang lại. Hy vọng rằng bài viết có thể giúp bạn bỏ túi được nhiều kiến thức bổ ích. 

Xem thêm:

Dịch vụ khảo sát địa hình chuyên nghiệp

Dịch vụ trắc địa nhanh và chính xác tại TPHCM

Phần mềm xử lý ảnh và tạo mô hình 3D bằng Flycam

Top 4 flycam giá rẻ đáng mua năm 2021

Đừng để bị xử phạt Flycam vì không nắm rõ các bí kiếp sau

Các lợi ích của thực tế ảo mà bạn cần biết

Mách bạn 5 công ty cung cấp dịch vụ thực tế ảo ở Việt Nam