Bản vẽ xin phép xây dựng gồm những gì?

Bản vẽ xin phép xây dựng gồm những gì? Phân biệt bản vẽ xin phép xây dựng và bản vẽ thiết kế

Bạn đang có ý định xây mới một ngôi nhà hoặc một căn biệt thự hiện đại thì đều phải xin phép xây dựng trước khi khởi công. Tuy nhiên hiện nay khá nhiều người vẫn chưa hiểu bản vẽ xin phép xây dựng gồm những gì? Nó có khác gì với bản vẽ thiết kế nhà? Hãy cùng dovenhanh.com tìm kiếm lời giải đáp trong bài viết sau đây nhé!

LIÊN HỆ XIN PHÉP XÂY DỰNG 0963951375

Bản vẽ xin phép xây dựng gồm những gì?

Bản vẽ xin phép xây dựng gồm những gì?
Bản vẽ xin phép xây dựng gồm những gì?

Có thể nói bản vẽ xin phép xây dựng là một trong những loại giấy tờ quan trọng và cần thiết trong quá trình xây dựng bất cứ một công trình nào.

XEM THÊM DỊCH VỤ ĐO ĐẠC NHÀ ĐẤT CHUYÊN NGHIỆP TPHCM

Bản vẽ xin phép xây dựng là bản vẽ về mặt bằng vị trí công trình muốn thi công trên mặt đất. Nó chỉ rõ những thông tin cơ bản về chiều cao, diện tích, mặt cắt và mặt đứng của công trình, giúp cơ quan pháp lý có thẩm quyền xem xét và quyết định có nên cấp giấy phép xây dựng hay không.

Bản vẽ xin phép xây dựng bao gồm:

Phối cảnh

Phối cảnh
Phối cảnh

Nên có hình ảnh 3D giúp chủ nhà thấy được ngôi nhà của mình từ những góc nhìn khác nhau.

Mặt bằng

Mẫu bản vẽ xpxd

Mặt bằng bao gồm cả mặt bằng sơ bộ và mặt bằng tổng thể của diện tích công trình xây dựng.

  • Mặt bằng sơ bộ: Gồm đầy đủ các tầng từ tầng trệt, lửng, lầu và mái cần xây dựng.
  • Mặt bằng tổng thể: Là diện tích xây dựng so với diện tích lô đất. Muốn biết diện tích xây dựng bao nhiêu, trước đó bạn phải kiểm tra mật độ xây dựng quy định theo yêu cầu của Quận/Xã.

XEM THÊM BÀI ỨNG DỤNG 3D LASER SCANNING TRONG BẤT ĐỘNG SẢN

Mặt cắt

Mặt cắt
Mặt cắt

Gồm mặt cắt AA của ngôi nhà và phần móng, hầm tự hoại của ngôi nhà. Mặt này thể hiện những chi tiết dễ hiểu và rõ nét hơn.

Mặt đứng

Mặt đứng
Mặt đứng

Gồm mặt tiền của ngôi nhà từ kích thước, hình dáng (kể cả phần mái) và chiều cao tầng của ngôi nhà. Tất cả hình vẽ đều phải thể hiện một cách đầy đủ và chính xác để chủ nhà dễ hình dung.

Bản đồ tọa độ vị trí

họa đồ vị trí
họa đồ vị trí

Bản vẽ xin phép xây dựng gồm những gì? Bản đồ tọa độ ví trí là phần không thể thiếu trong bản vẽ xin phép xây dựng. Nó sẽ thể hiện tọa độ vị trí của khu đất cần xây dựng và những khu đất xung quanh đó.

Điểm cần lưu ý với phần này là phải đúng số liệu thông tin được ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu trong sổ cũ không có tọa độ vị trí thì bạn buộc phải làm thêm một bản đồ mới cho khu đất của mình.

XEM THÊM BÀI: SƠ LƯỢC CÔNG NGHỆ 3D HOLOGRAM

Khung tên bản vẽ xin phép xây dựng

Khung tên bản vẽ xin phép xây dựng
Khung tên bản vẽ xin phép xây dựng

Khung tên bản vẽ gồm 3 phần chính, đó là:

  • Tên công ty đảm nhận việc xin phép: Phải thể hiện đầy đủ tên công ty, mã số thuế, địa chỉ, điện thoại của chủ doanh nghiệp.
  • Kiến trúc sư thiết kế: Kiến trúc sư của công ty ký và ghi rõ đầy đủ họ tên. Đây là người có vai trò thiết kế ngôi nhà đúng với yêu cầu của chủ nhà và phù hợp với quy định của Quận/Xã.
  • Chủ nhà: Chủ nhà ký và ghi rõ đủ họ tên giống với trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu trên giấy đó đứng tên cả 2 vợ chồng thì trong khung tên cũng cần có chữ ký của 2 người.

Lưu ý: Cần phải để dành một khoảng trống vừa đủ để Quận/Xã phê duyệt, đóng dấu và ký tên cho bản vẽ của bạn.

Qua đây chúng ta có thể thấy bản vẽ xin phép xây dựng phải thể hiện chính xác, đầy đủ diện tích cơ bản, cấu trúc ngôi nhà và sự liên hệ với những khu đất xung quanh. Cơ quan chính quyền dựa trên những thông tin này để quyết định và phê chuẩn giấy cấp phép xây dựng.

Bên cạnh đó, bản vẽ này được lưu vào hồ sơ để đối chứng nếu chủ nhà xây dựng trái với thông tin cấp phép sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật.

XEM THÊM BÀI: Dịch vụ xin phép xây dựng và hoàn công trọn gói quận 2

Phân biệt bản vẽ xin phép xây dựng và bản vẽ thiết kế nhà?

Không chỉ thắc mắc bản vẽ xin phép xây dựng gồm những gì? Mọi người cũng khá băn khoăn liệu bản vẽ thiết kế nhà có giống như vậy không? Để giải đáp vấn đề này, dovenhanh.com xin được chia sẻ một số thông tin sau:

Bản vẽ xin phép xây dựng

xin phép xây dựng quận 9
Bản vẽ xin phép xây dựng

Bản vẽ xin phép xây dựng chỉ là bản vẽ mặt bằng vị trí của công trình cần xây dựng trên khu đất. Bản vẽ thể hiện rõ những thông tin cơ bản về các mặt cắt, mặt đứng, chiều cao, diện tích và vị trí của công trình. Dựa trên đó mà cơ quan nhà nước sẽ quyết định có cấp phép hay không.

XEM THÊM BÀI Dịch vụ xin phép xây dựng quận 9

Bản vẽ thiết kế nhà

Bản vẽ thiết kế nhà
Bản vẽ thiết kế nhà

Còn đối với bản vẽ thiết kế nhà lại là một bộ hồ sơ đầy đủ về ngôi nhà. Trong đó thể hiện chi tiết về kích thước, hình dáng, kết cấu của ngôi nhà và người thi công sẽ dựa vào đó để hoàn thiện, bố trí ngôi nhà như chính bản vẽ thiết kế.

Trên đây là những chia sẻ của dovenhanh.com về vấn đề bản vẽ xin phép xây dựng gồm những gì. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm những thông tin và kinh nghiệm hữu ích trong quá trình xây dựng mái ấm của mình.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Đo Vẽ Nhanh

– Website: https://dovenhanh.com/

– Hotline: 0963 951 375

– Email: dovenhanh@gmail.com