Bản vẽ hoàn công là gì và những thông tin cơ bản liên quan

bản vẽ hoàn công là gì

Bản vẽ hoàn công là một trong những hồ sơ quan trọng, mà các đơn vị thi công, thiết kế, nhà đầu tư có thể nghiệm thu các công trình xây dựng, đưa chúng vào sử dụng. Vậy bản vẽ hoàn công là gì? Những thông tin liên quan đến bản vẽ hoàn công ra sao? Hãy cùng dovenhanh.vn tìm hiểu cụ thể những thông tin này!

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC HOÀN CÔNG NHÀ Ở 0963951375

Bản vẽ hoàn công là gì? Nói một cách đơn giản, bản vẽ hoàn công có tác dụng thể hiện chính xác tình trạng thực tế của ngôi nhà sau khi đã hoàn thiện tất cả các bước thi công xây dựng, lắp đặt. Nó có đầy đủ những hạng mục chi tiết của bản vẽ thiết kế. Tuy nhiên, tính chính xác của kích thước ngoài thực tế so với kích thước trong bản thiết kế sẽ được thể hiện cụ thể hơn.

Bản vẽ hoàn công có vai trò gì?

XEM THÊM Dịch vụ đo vẽ hoàn công cấp sổ hồng tại quận 2

Sự khác biệt giữa bản vẽ thiết kế và bản vẽ hoàn công

Tất cả chúng ta đều muốn công trình sau khi xây xong sẽ giống tối đa so với bản thiết kế ban đầu. Tuy nhiên, trên thực tế thì việc sai số trong quá trình thi công là hoàn toàn có thể xảy ra theo hướng vô tình hoặc cố ý biến đổi cho phù hợp.

Vai trò của bản vẽ hoàn công là để cho chủ nhà, người nghiệm thu công trình có thể nắm rõ được hiện trạng, công năng. Cũng như kích thước chính xác của các hạng mục trong công trình sau khi thi công xong. Ngoài ra, nó cũng là cơ sở để các cấp chính quyền, nhà nước đánh giá xem công trình có được thi công đúng với nội dung mà nhà nước đã cấp phép xây dựng hay không.

Sự khác biệt giữa bản vẽ thiết kế và bản vẽ hoàn công

XEM THÊ Dịch vụ xin phép xây dựng và hoàn công trọn gói quận 2

Bản vẽ hoàn công có vai trò gì?
Bản vẽ hoàn công có vai trò gì?

Về cơ bản thì bản vẽ thiết kế và bản vẽ hoàn công sẽ giống nhau về cách thể hiện các chi tiết, các hạng mục, các bộ phận…của công trình tổng thể. Tuy nhiên, đại đa số là bản vẽ hoàn công sẽ có một vài những khác biệt so với bản vẽ thiết kế về kích thước, công năng…

Trong trường hợp bản vẽ hoàn công hoàn toàn không có sự thay đổi nào so với thiết kế ban đầu thì bản vẽ thiết kế ban đầu sẽ chính là bản vẽ hoàn công.

Phân loại bản vẽ hoàn công

XEM THÊM Dịch vụ tư vấn hoàn công nhà quận 2 nhanh và uy tín [năm 2020]

Phân loại bản vẽ hoàn công
Phân loại bản vẽ hoàn công

Từng công trình sẽ có những quy mô, tính chất khác nhau. Do đó, các bản vẽ hoàn công cũng được phân loại thành các dạng khác nhau. Chúng bao gồm:

 • Bản vẽ hoàn công công việc xây dựng.
 • Bản vẽ hoàn công giai đoạn xây dựng.
 • Bản vẽ hoàn công lắp đặt thiết bị.
 • Bản vẽ hoàn công của bộ phận công trình.
 • Bản vẽ hoàn công từng hạng mục công trình.
 • Bản đồ hoàn công tổng thể công trình.

Dựa trên những phân loại chính trên, người ta sẽ giảm bớt một vài yếu tố phụ nhằm làm nổi bật nên những yếu tố chính. Do đó, bản vẽ hoàn công lại được chia thành các dạng sau:

 • Bản vẽ hoàn công san nền và gia cố nền: chủ yếu thể hiện thông số các lớp đất đã tiến hành để tôn nền cũng như bề mặt nền đã được san lấp.
 • Bản vẽ hoàn công móng: Biểu diễn các thông tin về vị trí, độ câu của các cọc cũng như kích thước bê tông, vị trí và đường kính cốt thép…
 • Bản vẽ hoàn công thi công đường lộ, cầu giao thông: Thể hiện các đường cắt dọc, cắt ngang, bình đồ theo từng km, thông số về độ sâu các lớp gia cố nền đường. Cùng với đó là kết cấu mặt đường, hệ thống đường đồng mức của mặt đường và cơ cấu các cầu, cống, rãnh thoát…
 • Bản vẽ hoàn công về cống, hệ thống ống nước sạch
 • Bản vẽ hoàn công tường, kè,…

XEM THÊM Dịch vụ hoàn công nhà ở nhanh 24 quận huyện Tp. Hồ Chí Minh

Các bước lập bản vẽ hoàn công chuẩn

Các bước lập bản vẽ hoàn công chuẩn
Các bước lập bản vẽ hoàn công chuẩn

Cách lập bản vẽ hoàn công trong công tác thi công xây dựng như sau:

Bước 1: Người trực tiếp phụ trách vấn đề kỹ thuật thi công chụp hình lại hình vẽ thiết kế của bản vẽ thi công, lắp đặt thiết bị tĩnh.

Bước 2: Tại hiện trường thi công, người trực tiếp phụ trách tiến hành đo vẽ hoàn công, ghi chép lại những số liệu thực tế. Khi có sự thay đổi so với số liệu trong bản thiết kế ban đầu thì lưu ý lại, đặt ngay dưới số liệu thiết kế và phải thể hiện rõ chi tiết các thay đổi.

Bước 3: Khi tiến hành nghiệm thu, sau khi kiểm tra các kết quả đo vẽ hoàn công, các số liệu thể hiện chính xác thì người có trách nhiệm sẽ ký tên xác nhận trên bản vẽ hoàn công.

Người có trách nhiệm ở đây có thể là người giám sát thi công công trình xây dựng của chủ đầu tư. Cũng có thể là người giám sát thi công xây dựng công trình của tổng thầu theo hình thức hợp đồng tổng thầu…

Những yêu cầu cơ bản của các bản vẽ hoàn công

bản vẽ hoàn công là gì
bản vẽ hoàn công là gì

Một bản vẽ hoàn công chuẩn cần phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Phản ánh trung thực kết quả của công tác thi công, không bỏ qua các sai số.
 • Phải được lập ngay tại thời điểm nghiệm thu công trình, không được thực hiện ký hoàn công.
 • Bản vẽ phải thể hiện rõ ràng các chỉnh sửa và thay đổi thông số (nếu có) nhằm thuận tiện cho việc khai thác, sử dụng, bảo trì công trình sau này.
 • Bản vẽ phải được lập và thể hiện theo đúng tiêu chuẩn của ngành.

Trên đây, dovenhanh.vn vừa cung cấp một số thông tin cho các bạn về vấn đề định nghĩa bản vẽ hoàn công là gì cũng như những thông tin liên quan. Việc có khái niệm cơ bản về bản vẽ hoàn công là cần thiết để quá trình hoàn thiện một công trình đạt kết quả tốt nhất.