Thông tin chi tiết bản đồ quy hoạch Thủ Đức

Thông tin chi tiết bản đồ quy hoạch Thủ Đức

Vấn đề quy hoạch của thành phố luôn được người dân cực kỳ quan tâm, đặc biệt ;à những thành phố trọng điểm như TPHCM. Thủ Đức là một trong những quận thuộc quy hoạch, với vị trí là kinh tế trọng điểm phía nam, chủ đề quy hoạch của quận này luôn là vấn đề nóng hổi được nhiều người dân quan tâm. Tìm hiểu chi tiết về bản đồ quy hoạch Thủ Đức cùng Đo Vẽ Nhanh ngay sau đây. 

Vị trí địa lý quận Thủ Đức

Thủ Đức là quận thuộc thành phố Hồ Chí Minh, được thành lập vào cuối năm 2020 trên cơ sở sáp nhập 3 quận cũ bao gồm Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Đây cũng là thành phố đầu tiên của Việt Nam thuộc vào loại hình đơn vị hành chính thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung Ương. 

Thủ Đức là quận thuộc thành phố Hồ Chí Minh, được thành lập vào cuối năm 2020 
Thủ Đức là quận thuộc thành phố Hồ Chí Minh, được thành lập vào cuối năm 2020

TP Thủ Đức nằm tại cửa ngõ phía đông TP.HCM, tọa lạc tại vị trí quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Khu vực này là đầu mối giao thông huyết mạch giữa TPHCM với các tỉnh Đông Nam Bộ, điển hình là Xa lộ Hà Nội, Quốc lộ 1A, quốc lộ 13, Cao tốc TPHCM- Long Thành – Dầu Giây…

Thủ Đức tọa lạc tại vị trí quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam
Thủ Đức tọa lạc tại vị trí quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Dựa vào bản đồ quy hoạch Thủ Đức, ta có thể biết được vị trí của thành phố này như sau:

  • Phía Đông giáp với TP Biên Hòa và huyện Long Thành của tỉnh Đồng Nai, ranh giới là sông Đồng Nai.
  • Phía tây giáp với quận 12, quận Bình Thạnh, Quận 1 và Quận 4 với phần ranh giới là sông Sài Gòn đi qua. 
  • Phía nam giáp với huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai thông qua sông Đồng Nai và Quận 7 thông qua phần sông Sài Gòn. 
  • Phía bắc giáp thành phố Dĩ An và Thuận An thuộc tỉnh Bình Dương. 

Dân cư thành phố Thủ Đức

TP Thủ Đức được thành lập dựa trên cơ sở sáp nhập  49,79 km2 diện tích tự nhiên cùng 171.311 người dân  Quận 2; toàn bộ 113,97 km2 diện tích tự nhiên cùng  310.107 người dân Quận 9 và  toàn bộ 47,80 km2 diện tích tự nhiên cùng 532.377 người dân quận Thủ Đức. Từ đó nâng mức dân số của thành phố lên 1.013.795 người.

Theo quy hoạch, các đơn vị hành chính cấp xã cũng có sự sắp xếp lại
Theo quy hoạch, các đơn vị hành chính cấp xã cũng có sự sắp xếp lại

Theo đó, các đơn vị hành chính cấp xã cũng có sự sắp xếp lại, trong đó phường An Khánh sẽ được sáp nhập vào phường Thủ Thiêm nâng tổng diện tích lên 3,25 km2 và dân số là 428 người. Tiếp đến là thiết lập phường An Khánh trên cơ sở sáp nhập phường Bình Khánh và phường Bình An. 

Như vậy, hiện nay, thành phố Thủ Đức có 34 phường trực thuộc, bao gồm An Khánh, An Lợi Đông, An Phú, Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Hiệp Phú, Long Thạnh Mỹ, Long Trường,  Long Bình, Long Phước, Bình Chiểu, Bình Thọ, Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây,  Linh Chiểu, Linh Đông, Linh Tây, Linh Trung, Linh Xuân, Cát Lái, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Phú Hữu, Phước Bình, Phước Long A, Phước Long B, Thủ Thiêm, Trường Thạnh, Trường Thọ, Tam Bình, Tam Phú, Tân Phú, Thạnh Mỹ Lợi, Thảo Điền…

Sau quy hoạch hiện nay, thành phố Thủ Đức có 34 phường trực thuộc
Sau quy hoạch hiện nay, thành phố Thủ Đức có 34 phường trực thuộc

Bản đồ quy hoạch Thủ Đức chi tiết

Quy hoạch thành phố Thủ Đức là vấn đề được nhiều nhà đầu tư Bất động sản muốn tìm hiểu. Dự án này không chỉ làm thay đổi bộ mặt thành phố mà còn là động lực thúc đẩy thị trường nhà đất phát triển mạnh mẽ. Cụ thể vấn đề quy hoạch của Thành phố như sau:

Dân số, diện tích

Dựa theo bản đồ quy hoạch Thủ Đức, thành phố có tổng diện tích 4.764,89 ha, và quy mô dân số tối đa đến năm 2020 đạt 550.000 người. Thành phố có chức năng là đơn vị thương mại, dịch vụ công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. giáo dục và thể thao. Cơ cấu sử dụng đất và các phân khu chức năng không thay đổi, nhưng có sự thay đổi về bố cục và không gian đô thị.

Thành phố có chức năng là đơn vị thương mại, dịch vụ công nghiệp
Thành phố có chức năng là đơn vị thương mại, dịch vụ công nghiệp

Về khu trung tâm hành chính

Tiếp tục giữ lại phường Tam Phú nhưng được thu hẹp về quy mô và diện tích, các trung tâm phục vụ như thương mại, công viên và y tế sẽ được quy hoạch phân tán vào trong 5 khu ở khác  nhau. 

Về khu công nghiệp

Khu công nghiệp tập trung chủ yếu tại phía Tây Bắc (Bình Chiểu) và khu vực Đông Bắc (Linh Trung). Cụm công nghiệp địa phương tập trung tại phường Linh Xuân. Định hướng chuyển đổi khu công nghiệp tại Trường Thọ sang chức năng hỗn hợp gồm sinh hoạt, chỗ ở và thương mại- vui chơi giải trí. 

Khu công nghiệp tập trung chủ yếu tại phía Tây Bắc (Bình Chiểu) và khu vực Đông Bắc (Linh Trung)
Khu công nghiệp tập trung chủ yếu tại phía Tây Bắc (Bình Chiểu) và khu vực Đông Bắc (Linh Trung)

Giáo dục và giải trí

Về phân khu giáo dục sẽ tập trung Đại học Quốc gia kết hợp cùng với những mạng lưới các trường Đại học khác sẽ được nâng cấp. Về khuôn viên giải trí, sẽ tập trung tại phường Tam Phú với hồ điều tiết cùng nhiều loại hình thể dục thể thao bổ trợ cho khu liên hiệp thể thao cấp thành phố. 

Về phân khu giáo dục sẽ tập trung Đại học Quốc gia được nâng cấp
Về phân khu giáo dục sẽ tập trung Đại học Quốc gia được nâng cấp

Về giao thông

Các tuyến giao thông đường bộ chính sẽ được nâng cấp và mở rộng kết hợp với việc hình thành và phát triển thêm nhiều tuyến đường trong địa bàn thành phố. 

Xem thêm:

Thông tin chi tiết và bản đồ huyện Hóc Môn đầy đủ nhất

Thông tin chi tiết bản đồ các xã huyện Củ Chi mới nhất

Thủ Đức ngày càng được quy hoạch và phát triển tạo tiềm năng lớn phát triển trong tương lai. Qua những thông tin Đo Vẽ Nhanh chia sẻ, bạn sẽ hiểu hơn về bản đồ quy hoạch Thủ Đức và các thông tin khác liên quan.