3D laser scanning trong khai thác khoáng sản

ỨNG DỤNG 3D LASER SCANNING TRONG KHAI THÁC KHOÁNG SẢN

Công nghệ 3D laser scanning sử dụng máy quét 3D tạo ra thu thập thông tin của vật thể, môi trường muốn quét. Từ đó, tích hợp đám mây các điểm đo, tạo thành không gian ảo y như thật và dễ dàng sử dụng trong các phần mềm đồ hoạ.

Công nghệ này được ứng dụng phổ biến trong đời sống, đặc biệt là trong ngành khai thác khoáng sản. Cùng Đo vẽ nhanh tìm hiểu xem những lợi ích khi ứng dụng 3D laser scanning trong khai thác khoáng sản.

LIÊN HỆ TƯ VẤN VỀ QUÉT 3D LASER 0916181935

Vấn đề đo đạc trong ngành khai thác khoáng sản

Đối với các nhà quản lý khai khoáng, việc đo đạc khống chế, tính toán thể tích và xác định khối lượng khoáng sản một cách chính xác là yếu tố tiên quyết hàng đầu. Việc đo đạc sai, xác định trữ lượng khoáng trong các khu mỏ không đúng có thể dẫn đến những quyết định sai lầm, thiệt hại đến hàng tỷ đồng, kéo dài nhiều năm và không có khả năng hồi phục.

3D laser scanning trong khai thác khoáng sản 1
đo đạc trong ngành khai thác khoáng sản

Bên cạnh đó, các phương pháp đo đạc truyền thống đều có chung nhược điểm sẵn có, đó là số liệu thu thập được trên các dạng môi trường khác nhau bị giới hạn và rất mất thời gian. Vì vậy, dẫn đến việc đưa ra các số liệu tính toán và dự kiến không chính xác, ngân sách chênh lệch, những quyết định đầu tư nhà xưởng bị lãng phí.

Thêm vào đó, với môi trường khắc nghiệt, không đảm bảo an toàn lao động, các phương pháp đo đạc truyền thống mang đến những rủi ro, nguy hiểm trong quá trình khai thác khoáng sản. Vì vậy, các nhà quản lý và khai thác khoáng sản rất cần phương pháp hiện đại, tiên tiến nhằm tăng độ chính xác khi đo đạc, tiết kiệm thời gian và chi phí.

XEM THÊM Quy trình khảo sát thủy văn đúng nhất

Ứng dụng của công nghệ 3D laser scanning trong khai thác khoáng sản

Công nghệ 3D laser scanning khắc phục, giảm thiểu tối đa những hạn chế của các phương pháp đo đạc truyền thống. Công nghệ này sử dụng máy quét 3D tạo ra hàng triệu điểm đo, tái dựng toàn bộ không gian, bề mặt vật thể một cách chính xác.

Ứng dụng của công nghệ 3D laser scanning trong khai thác khoáng sản

Công nghệ 3D laser scanning được ứng dụng dùng để:

  • Xác định diện tích, khảo sát phát triển mỏ.
  • Đánh giá trữ lượng khai thác.
  • Quản lý khai thác mỏ.
  • Theo dõi và báo cáo tiến độ khai thác mỏ.
  • Đánh giá rủi ro, lên sơ đồ bố trí lối thoát hiểm.
  • Phương án ứng cứu trong trường hợp khẩn cấp.

XEM THÊM Bản vẽ xin phép xây dựng gồm những gì? Phân biệt bản vẽ xin phép xây dựng và bản vẽ thiết kế

Lợi ích của công nghệ 3D trong khai thác khoáng sản

Lợi ích của công nghệ 3D trong khai thác khoáng sản

Việc ứng dụng công nghệ 3D trong khoáng sản đã đem lại cho người dùng những lợi ích thiết thực:

An toàn lao động trong quá trình khảo sát

An toàn là yếu tố quan tâm hàng đầu trong việc ứng dụng khai thác khoáng sản trong đường hầm hoặc hầm mỏ. Với môi trường khắc nghiệt, đầy rủi ro trong quá trình khai thác khoáng sản, công nghệ 3D laser scanning giúp thu thập dữ liệu đầy đủ, chính xác về môi trường trong mỏ, hạn chế nguy hiểm, đảm bảo an toàn lao động. Người dùng có thể khảo sát và đánh giá rủi ro trước khi thực hiện để đảm bảo yếu tố con người, tài sản tốt nhất.

XEM THÊM Các ứng dụng 3D laser scanning trong khảo sát địa hình

Tối ưu hoá khai thác, tận thu mỏ

Lợi ích của công nghệ 3D trong khai thác khoáng sản
Lợi ích của công nghệ 3D trong khai thác khoáng sản

Công nghệ quét scan 3D thu thập các dữ liệu chính xác, dễ dàng xác định được trữ lượng khoáng sản. Đồng thời, công nghệ này giúp tối ưu khi khai thác và thu được lượng khoáng sản nhiều nhất có thể. Đây cũng là cơ sở để đưa ra quyết định mức độ đầu tư cũng như có kế hoạch khai thác phù hợp với quy mô đã được khảo sát nhờ công nghệ 3D hỗ trợ.

Lên kế hoạch khai thác

Dữ liệu về vùng mỏ, loại khoáng sản được thu thập chính xác, nhanh chóng, đầy đủ về thể tích, diện tích và các vấn đề liên quan. Công nghệ với hàng triệu điểm đo được kết nối với nhau, từ đó số hoá, dễ dàng lưu trữ, giúp các nhà quản lý khai thác khoáng sản lập kế hoạch khai thác hiệu quả và tối ưu.

XEM THÊM Dịch vụ khảo sát địa hình bằng Flycam (UAV) RTK

Khảo sát chính xác các tuyến đường trong lòng mỏ

ỨNG DỤNG 3D LASER SCANNING TRONG KHAI THÁC KHOÁNG SẢN
ỨNG DỤNG 3D LASER SCANNING TRONG KHAI THÁC KHOÁNG SẢN

Mỏ khoáng sản có các đường hầm nhỏ, chật chội, không đủ không khí, rất khắc nghiệt cho quá trình khảo sát. Nhờ vào công nghệ 3D laser scanning, công cuộc khảo sát diễn ra nhanh chóng, an toàn và thu thập thông tin hệ thống đường hầm, mỏ khoáng sản một cách chính xác, dễ dàng.

XEM THÊM Cần tìm công ty đo đạc địa chính Hóc Môn?

Tiết kiệm chi phí và thời gian

Các phương pháp truyền thống sử dụng nguồn nhân lực để đi đo đạc, tốn nhiều chi phí cho nhân công, mất nhiều thời gian nhưng không đảm bảo được an toàn. Dữ liệu đo đạc bằng hình thức này có sự hạn chế nhất định về độ chính xác cũng như tính xác thực.

Ứng dụng công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, công nghệ 3D laser scanning giúp tiết kiệm chi phí nhân công, thu thập dữ liệu chính xác, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí vì chỉ tốn ngân sách mua dụng cụ một lần duy nhất. Xu hướng của ngành đang dịch chuyển sang việc sử dụng các thiết bị có áp dụng công nghệ mới nhất.

XEM THÊM Đo đạc bản đồ hiện trạng và xác định vị trí ranh đất và cắm mốc ranh quận 2

Ứng dụng 3D laser scanning trong khai thác khoáng sản đã được minh chứng qua thực tế áp dụng. Hiện nay nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã nhanh chóng áp dụng công nghệ này vào hoạt động để gia tăng thêm hiệu quả sử dụng

Dovenhanh.com chuyên khảo sát địa hình chuyên nghiệp và đo đạc địa chính nhà đất uy tín. Hotline 0963.951.375